Tịnh Xá Ngọc Ban: Tưởng Niệm 58 Năm Tổ Sư Minh Đăng Quang Vắng Bóng

Chủ nhật - 19/02/2012 21:35
Tịnh Xá Ngọc Ban: Tưởng Niệm 58 Năm Tổ Sư Minh Đăng Quang Vắng Bóng

Tịnh Xá Ngọc Ban: Tưởng Niệm 58 Năm Tổ Sư Minh Đăng Quang Vắng Bóng

Sáng ngày 19/02/2012, tại tịnh xá Ngọc Ban Tp Buôn Ma Thuột, long trọng tổ chức tưởng niệm công đức sáng lập hệ phái khất sĩ của Tổ Sư Minh Đăng Quang.

Về tham dự chứng minh lễ có HT Thích Giác Dũng, trưởng giáo đoàn III khất sĩ, chứng minh BTSPG Đak Lak, trụ trì tịnh xá Ngọc Quang. HT Thích Giác Thanh, trưởng giáo đòan II khất sĩ, phó BTSPG Đak Lak, trụ trì tịnh xá Ngọc Nguyên. HT Thích Giác Chí, phó BTSPG Đak Lak, trụ trì tịnh xá Ngọc Thạnh. TT Thích Giác Tiến chánh thư ký BTS. Cùng chư tôn đức tăng ni hẹ phái khất sĩ trụ trì các tịnh xá trong và ngoài tỉnh, và hơn 1 ngàn Phật tử các giới trong thành phố về tham dự và phát tâm cúng dường tịnh vật, tịnh tài và dâng lên chư tôn đức hiện tiền.

Tổ Sư Minh Đăng Quang, thế danh Nguyễn Thành Đạt, tự Lý Hườn, sinh ngày 26/09/1923 (Quý Hợi), làng Phú Hậu, tổng Bình Phú, quận Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.Năm 15 tuổi ngài đến Cam Pu Chia,ngài xin thọ giáo với thầy việt lai miên nổi tiếng đạo pháp cao siêu. Ngài ở Cam Pu Chia được 4 năm trong lúc tu tập ngài nghiên cứu kinh tạng và đường lối Y – Bát chơn truyền.

Sau khi ngài về lại Việt Nam, muốn báo hiếu mẹ cha, ngài lập gia đình với người vợ tên là Kim Huệ, hơn một năm sau Kim Huệ chết. Lần này Ngài dốc chí ôm bổn nguyện ra đi, ngài đến bãi biển Mũi Nai ngồi tham thiền bảy ngày bảy đêm quán xét nhơn duyên, ngộ lý vô thường, vô ngã, Ngài tỏ sáng lý pháp “ Thuyền Bát Nhã” ngược dòng đời cứu độ chúng sanh. Năm đó Đức Ngài tròn 22 tuổi

Năm 1947, ngài đã độ được hai chúng xuất gia và tại gia cư sĩ. Năm 1948, ngài rời Phú Mỹ đến Gia Đình – Sài Gòn.Ngài luôn kêu gọi tăng chúng trở về với giới luật “NÊN TẬP SỐNG CHUNG TU HỌC”. Ngài kêu gọi nhân loại hãy thương yêu nhau “ không tự lấy để trừ tham, không tự làm để tránh ác”. Những thời pháp của Ngài còn ghi lại trong bộ chơn lý ( gồm sáu mươi chín tiểu luận ). Ngài đã khéo léo dung hợp tư tưởng giáo lý của hai tông phái Phật giáo, đưa ra con đường trung đạo Chánh Đẳng Chánh Giác. . . giúp cho mọi tầng lớp trong xã hội nhận chân giá trị của Đạo Phật.
Ngài chủ trương và thường khuyến hóa chư đệ tử với quan niệm “Ta là tất cả, tất cả là ta, ta sống cho tất cả thì tất cả sống cho ta, tiếng ta đây là tất cả, đó tức là chơn lý vũ trụ”. Người thực hành đúng chơn lý gọi là Khất sĩ. Khất ấy là xin. Sĩ đây là học.

Ngày 30/1 năm Giáp Ngọ (1954) ngài rời tịnh xá Ngọc Quang Sa Đéc, đến Cái Vồn (Bình Minh) thì bị một nhóm người bắt đi biệt tích, từ đó đến này vắng bóng Tổ Sư.

Sau đây là hình ảnh buổi lễ:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin Hải Trung - Ảnh Quang Tuấn

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 29 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 105


Hôm nayHôm nay : 17052

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 445933

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24010506


Ảnh đẹp