Chùa Sắc Tứ Khải Đoan: Trang nghiêm Lễ Tắm Phật

Chủ nhật - 15/05/2016 18:22
Hành vi “Tắm Phật” là gột tẩy mọi nghiệp chướng vọng động trong mỗi chúng ta, để Phật tánh thanh tịnh vốn có trong ta tỏ bày biểu hiện, cho ta thấy rõ các pháp là vô thường, khổ, không và vô ngã mà diệt tận tham ái, tiến đến quả vị như Phật.

Tại Chùa Sắc Tứ Khải Đoan, trụ sở Giáo Hội Phật Giáo ĐăkLăk sáng ngày 8/4 Âm lịch, triển khai tuần lễ Mừng Đại Lễ Phật Đản PL 2560 của TW GHPGVN, bằng nghi lễ Tắm Phật, theo truyền thống của đạo Phật.

Đúng 8h30, dưới sự chứng minh Chủ trì buổi lễ có TT. Trưởng ban trị sự GHPVVN Tỉnh ĐăkLăk, chư Giáo phẩm thường trực BTS cùng đông đảo Tăng, Ni và Phật tử tại Tp. BMT. Sau phần nghi thức tán dương hạnh nguyện độ sanh Chư Phật, Chư Đại Bồ Tát là Lễ Tắm Phật

Về ý nghĩa Tắm Phật như Quý thiện tín đã được đã biết . Phật có bẩn không mà phải tắm? Thưa không phải thế. Vì, thân Phật bản lai vốn thánh tịnh trang nghiêm. “Tắm Phật” là một hình thức nghi lễ mang tính văn hóa đặc thù, mà chỉ trong Phật giáo mới có.

Ý nghĩa ấy, tính văn hóa ấy nhầm truyền tải đến các hàng chúng sanh một trọng tâm là nơi tự tánh mỗi chúng sinh, theo lời Phật dạy, vốn có Phật tánh thanh tịnh sáng suốt không khác Chư Phật. Song vì do nghiệp chướng vọng động, căn tánh bị che lấp, nên mãi luân hồi trong sanh tử.

Vì vậy, hành vi “Tắm Phật” là gột tẩy mọi nghiệp chướng vọng động trong mỗi chúng ta, để Phật tánh thanh tịnh vốn có trong ta tỏ bày biểu hiện, cho ta thấy rõ các pháp là vô thường, khổ, không và vô ngã mà diệt tận tham ái, tiến đến quả vị như Phật.
Vì thế, trong lễ “Tắm Phật” thường đọc bài kệ dâng:

“Tôi nay tắm gội thân Như Lai, tắm thân được trang nghiêm phước đức và trí tuệ, chúng sanh trong ngũ trược nghiệp xa lìa mọi cấu uế. Đồng chứng được Pháp thân thanh tịnh của Như Lai”.

Chư Tăng rưới nước lên thân Phật rồi lần lược Phật tử từng người vừa đọc bài kệ trên và tự quán thân mình nguyện đẩy trừ mọi cấu uế nghiệp chướng trọng mỗi tự thân và nguyện được pháp thân như Chư Phật.

Buổi lễ chấm dứt vào lúc 9h30 cùng ngày. Tiếp theo, hằng trăm Phật tử tuần tự “Tắm Phật” kéo dài đến giấc trưa suốt tuần Lễ Văn Hóa Mừng Phật Đản PL 2560, quý Phật tử có thể thực hiện lễ nghi “Tắm Phật” cho đến ngày rằm Phật Đản.


Dưới đây là một số hình ảnh về buổi lễ :

 
 
 

Tin : Phước Hải
Ảnh : Như Thanh $ Anh Long
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 41


Hôm nayHôm nay : 16965

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 405417

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24935818


Ảnh đẹp