Đạo từ của Hòa thượng Thích Thiện nhơn Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN trong buổi lễ đặt đá đại trùng tu chùa Sắc Tứ Khải Đoan

Thứ năm - 31/03/2016 18:31

 

 

Đạo từ  của Hòa thượng Thích Thiện nhơn

Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN

Trong buổi lễ đặt đá đại trùng tu chùa Sắc Tứ Khải Đoan

Văn phòng Tỉnh hội Phật giáo Đak lak

Ngày 05/4/2012 – 15/3/âl

 

     Hôm nay trong bầu không khí trang nghiêm, hoan hỷ, đoàn kết, hòa hợp trong tinh thần tri ân báo ân của người con Phật, nhân ngày lễ hiệp kỵ chư Tôn Thiền đức tiền bối hữu công đối với Phật giáo Tây nguyên và chùa Khải Đoan nầy, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh và Ban Tái thiết đã long trọng tổ chức Đại Lễ đặt đá trùng tu chùa Sắc Tứ Khải Đoan, thành phố Buôn Ma Thuột, được sự quang lâm chứng minh của chư Tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, Ban, Ngành Viện Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Thay lời chư Tôn giáo phẩm, phái đoàn Trung ương Giáo hội, kính chúc Đại Lễ đặt đá trùng tu chùa Sắc Tứ Khải Đoan thành tựu mỹ mãn. Kính chúc chư Tôn giáo phẩm Tăng Ni, Phật tử, quý Liệt vị quan khách thân tâm an lạc, cát tường như ý.

     Kính thưa Quý Liệt vị,

     Như người xưa đã nói: “Mái chùa che chở hồn dân tộc. Nếp sống muôn đời của Tổ tông. Giữ gìn Tổ ấn Tông phong. Tốt đời đẹp đạo giữa lòng nhân gian”. Thật vậy, chùa Khải Đoan được xây dựng năm 1951, trên vùng đất Hoàng Triều Cương Thổ, xứ Tây nguyên mầu mở, đất ba zan, do bà Đoan Huy Hoàng Thái Hậu Từ Cung, mẹ Đức vua Bảo Đại hiến cúng, được sự chứng minh của Tổng hội Phật giáo Trung phần, do cố Hòa thượng Thích Trí Thủ làm Hội trưởng. Có thể nói, chùa Sắc Tứ Khải Đoan là Trụ sở của Phật giáo Tây nguyên Trung phần, cho đến GHPGVNTN và ngày nay là Trụ sở Tỉnh hội Phật giáo Đak Lak GHPGVN. Đặc biệt, sự kế thừa Trụ trì các bậc tiền nhiệm, cố Hòa thượng Thích Đức Thiệu, Đức Minh, Từ Mãn, Viên Đức, Thiện Nhơn, Quang Huy … nhất là Bồ tát Vị pháp thiêu thân trong mùa Pháp nạn 1963 – Hòa thượng Thích Quảng Hương. Kể từ năm 1981, chùa Sắc Tứ Khải Đoan là Trụ sở Tỉnh hội Phật giáo Đak Lak GHPGVN, do cố Hòa thượng Thích Quang huy làm Trưởng Ban Trị sự kiêm Trụ trì, nay là Thượng tọa Thích Châu Quang làm Trưởng Ban Trị sự và Trụ trì.

     Qua thời gian hơn 30 năm hình thành GHPGVN, Phật giáo tỉnh Đak Lak nơi đã và đang diễn ra nhiều Phật sự quan trọng như Hội thảo Hoằng pháp, Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Gia đình Phật tử Trung ương, Hội thảo Văn hóa Phật giáo … nhất là Đại lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập GHPGVN, trong đó có Phật giáo Đak Lak luôn đồng hành cùng dân tộc.

     Với thời gian hơn 60 năm tồn tại trên thế gian, chùa Khải Đoan đã xuống cấp và cần được trùng tu cho phù hợp với đà phát triển của xã hội và nhu cầu phát triển của tỉnh nhà trong thời kỳ hội nhập. Như trong Kinh Đại Bát Niết Bàn Đức Phật đã dạy: “Ở thế gian, có hai hạng người đặc biệt. Một là biết tu bổ những cái cũ, hai là biết xây dựng thêm những cái mới, đó là hai hạng người thù thắng của Như Lai ở thế gian nầy”. Do đó, việc trùng tu chùa Sắc Tứ Khải Đoan là công tác vô cùng quan trọng và có ý nghĩa lịch sử đặc biệt trong thời đại Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhưng phải làm sao duy trì cho được nét kiến trúc cổ kín của văn hóa dân tộc Việt Nam và Phật giáo Việt Nam. Đó là điều quan trọng trong công tác Đại trùng tu ngôi Cổ tự có lịch sử kiến trúc văn hóa đặc biệt của Phật giáo Tây nguyên. Từ đây, trên vùng đất Tây nguyên, ba zan mầu mở, đa dân tộc, đa tôn giáo, ngôi chùa Sắc Tứ Khải Đoan tiếp tục tồn tại, phát triển theo chiều hướng kiến trúc cổ kín, mang đậm màu sắc văn hóa bản địa, văn hóa dân tộc và Phật giáo Tây nguyên, là điểm tựa, là Trung tâm sinh hoạt Phật giáo Đak Lak, Phật giáo Tây nguyên nói chung, góp phần tô đậm nét đẹp, tự do Tôn giáo, tự do tín ngưỡng của đồng bào các dân tộc anh em đang sinh sống, hành đạo, tu đạo trên phần đất thiêng liêng lịch sử nầy.

     Với thời gian thi công trên 7 năm, gần 60 tỷ đồng Việt Nam, Trung ương Giáo hội mong rằng thời gian có thể rút ngắn hơn là 3 năm, vì là Trụ sở Phật giáo tỉnh Đak Lak, thường xuyên diễn ra các Lễ hội, sinh hoạt Phật giáo, sinh hoạt tín ngưỡng đồng bào Phật tử Tây nguyên là vấn đề cấp thiết. Muốn công trình sớm được hoàn thành, như thế gian thường nói: “Non cao nhờ có nhiều cây. Thành công nhờ sự góp tay nhiều người. Duyên sinh Chân lý muôn đời. Sáng soi Pháp giới, rạng ngời sử xanh”. Trung ương Giáo hội thành tâm kêu gọi các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, các doanh nhân, Phật tử trong và ngoài nước phát đại Bồ đề tâm, ủng hộ tài chính để công trình sớm được thành tựu viên mãn, góp phần giữ gìn và phát huy nền văn hóa dân tộc, văn hóa Phật giáo Việt Nam và Phật giáo Tây nguyên nói chung. Nhất là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kiến trúc Xây dựng Hoàng Đạo – Hà Nội đã phát tâm thực hiện thiết kế đề án, bản vẽ, thi công công trình Đại Trùng tu chùa Sắc Tứ Khải Đoan, sớm hoàn thành mỹ mãn và thành tựu ước nguyện của Quý Công ty trong việc làm có ý nghĩa và đại phúc đức nầy, như người xưa đã nói: “Xây chùa tạo tượng đúc chuông. Ba công đức ấy thập phương nên làm”. Trung ương Giáo hội xin tán dương công đức hộ trì Tam bảo của Quý Công ty.

     Kính thưa Chính quyền các cấp, trong thời gian qua, quý vị trên tinh thần trách nhiệm và liên thông đồng thuận trong các lãnh vực, Quý Cơ quan đã tạo điều kiện giúp đỡ cho Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đak Lak hoàn thành nhiều công tác Phật sự quan trọng tại địa phương, góp phần hoàn thiện chương trình Phật sự tỉnh nhà, tốt đời đẹp đạo. Nhất là đã cho phép Tỉnh hội Phật giáo Đak Lak trùng tu chùa Khải Đoan – Trụ sở Tỉnh hội, là một việc làm có ý nghĩa trọng đại và lâu dài, mang tính tự do tín ngưỡng tôn giáo và văn hóa dân tộc, văn hóa Phật giáo Tây nguyên trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Cảm ơn Quý cấp Chính quyền đã quan tâm hỗ trợ.

     Kính chúc chư Tôn giáo phẩm lãnh đạo các cấp Giáo hội, Tăng Ni, Phật tử, Chính quyền đại biểu các cấp, thân tâm an lạc, vạn sự cát tường, thành đạt mọi công tác trên các lĩnh vực hành sự của mình.

     Kính chúc Đại Lễ Đặt đá trùng tu chùa Khải Đoan và công trình trùng tu sớm được thành tựu viên mãn.

     Nam mô Công Đức Lâm Bồ tát Ma ha tát.

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 134


Hôm nayHôm nay : 20545

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 449426

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24013999


Ảnh đẹp