Chùa Sắc Tứ Khải Đoan: Ngày Tu Bát Quan Trai Đầu Tiên

Chủ nhật - 03/06/2018 18:37
Tại chùa sắc tứ Khải Đoan, Hòa Thượng Trụ trì đạo hiệu Thích Châu Quang đã chứng minh, khai thi lễ truyền giới cho hàng Phật tử tại gia, mở đầu cho những ngày hạ, thực hiện tinh thần “ tứ chúng đồng tu” mà kinh đã dạy. Về tham dự gồm đông đảo nam nữ Phật tử đại đạo trong chùa Sắc tứ Khải Đoan và các đạo tràng quanh thành phố Buôn Ma Thuột.

Trời Tây Nguyên, mùa hè là vào mưa. Tây nguyên chỉ có 2 mùa, mùa nắng và mùa mưa. Bước vào hè, Tây nguyên bắt đầu vào mưa, vì thế, các ngày chuẩn bị đón mừng Phật đản, là khởi đầu mùa mưa. Tại các Tỉnh bình nguyên bắt đầu mùa đông.

Dân gian ta có câu : “ Mồng tám tháng tư không mưa
                         Nông dân bán cả cày bừa mà ăn”

Mưa thuận gió hòa là mong đợi của nhà nông Việt Nam vốn là một Quốc gia nông nghiệp. Vật vả với những cơn mưa đầu mùa, đón mừng Phật đản xong là tiếp vào mùa An cư của chư tăng theo luật Phật.

Kinh Pháp cú, có bài: ‘ Vui thay Đức Phật giáng trần
                                      Vui thay Giáo pháp cao thâm
                                      Vui thay tứ chúng đồng tu
                                      Vui thay tăng già hòa hảo’

Không phải trong suốt năm, chỉ có tu 3 tháng, mà ta cần phấn đấu tinh tấn suốt đời nầy qua đời khác nhằm đạt đến bản nguyện của người tu nói chung và người xuất gia nói riêng, Bởi, đơn giản tu là “ sửa ”! Đời người ai cũng phải tu để không thành danh cũng thành thân. Người học có đích hướng tới, thì đó là đang tu để đặt đến đích. Những Phật tử tại gia hay xuất gia trong đạo Phật, theo lời Phật dạy thì “Tất cả chúng sinh đều có khả năng thành Phật, để đạt đến thánh quả”, tùy theo nguyện lực và năng lực tinh tấn của mỗi người.

Với hàng Xuất gia đệ tử Phật, theo truyền thống sinh hoạt của tăng đoàn, mùa mưa ở Ấn độ là mùa của sinh sôi nẩy nở của các loài công trùng. Ba tháng mùa mưa, Phật chế ra việc An cư Kiết hạ, với mục đích giảm thiểu sự tổn thương đến lòng từ bi, thứ nữa,dạy giới xuất gia cùng chung sống cùng tu tập học hỏi, trao dồi thêm định lực, tăng cường trí lực, sau thời gian dài trong năm phải lên đường du hóa.

Thực hiện nếp sống ấy, sáng hôm nay, 20/4/AL(3/6/2018)sau năm ngày kết giới an cư của chư tăng, hàng Phật tử tại gia cũng được dự phần “ tập hạnh xuất gia” một ngày một đêm. Thường gọi là “ Tu bát quan trai

Tại chùa sắc tứ Khải Đoan, Hòa Thượng Trụ trì đạo hiệu Thích Châu Quang đã chứng minh, khai thi lễ truyền giới cho hàng Phật tử tại gia, mở đầu cho những ngày hạ, thực hiện tinh thần “ tứ chúng đồng tu” mà kinh đã dạy. Về tham dự gồm đông đảo nam nữ Phật tử đại đạo trong chùa Sắc tứ Khải Đoan và các đạo tràng quanh thành phố Buôn Ma Thuột.

Trên tinh thần tùy hủy công đức, một trong mười đại nguyện của Đức Bồ Tát Phổ Hiền, ban biên tập trang báo mạng của chùa Khải Đoan, xin gửi đến quý độc giả trong tim, mở đầu mùa tịnh tu của chư tăng va niềm hoan hỷ trước hạnh nguyện tu tập của toàn thể quý Phật tử tại gia. Một số ghi nhận của ngày tu nay.
 
Ảnh: Như Thanh
Tin: Nguyên Trưng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 93


Hôm nayHôm nay : 16015

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 444896

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24009469


Ảnh đẹp