Cư'Mgar: Chùa Hoa Nghiêm Khai Mạc Khóa Tu Cho Đồng Bào Dân Tộc

Thứ ba - 20/03/2012 23:04
Sáng ngày 18 tháng 03 năm 2012 nhằm ngày 26 tháng 02 năm Nhâm Thìn tại khuôn viên chùa Hoa Nghiêm K3 – TT Quảng Phú – huyện Cư Mgar đã long trọng tiến hành lễ khai mạc khóa tu “ Một Ngày An Lạc Dành Cho Phật Tử Đồng Bào Dân Tộc” lần thứ 1 năm 2012.

 Lễ khai mạc diễn ra trong không khí trang nghiêm, ấm cúng với sự tham gia của bà con các buôn làng trong huyện CưM’gar và  hai đơn vị bạn  là  huyện Krong Buk và thành phố Buôn Ma Thuột.

Trong buổi lễ khai mạc. ĐĐ. Thích Minh Đăng, trụ trì chùa chùa Hoa Nghiêm, trưởng ban tổ chức khóa tu đã ban huấn từ :  “Ban Tổ Chức khóa tu cần rút  kinh nghiệm những vấn đề  chưa hoàn thiện, đồng thời phát huy những mặt mạnh đã làm  trong năm 2011,  làm cho khóa tu năm nay thành công hơn nữa, thu hút hơn nữa  để  bà con về chùa ngày càng đông, tu học ngày càng tinh tấn thì mới đạt được mục tiêu hoằng pháp.  Vì vậy  Ban Tổ Chức  cần đẩy mạnh việc kiện toàn nhân sự, xây dựng chương trình sinh hoạt  phong phú có chiều sâu là việc  hết sức cần thiết”

Được biết trong năm 2011 chùa Hoa Nghiêm đã tổ chức thành công 10 khóa tu cho đồng bào Phật tử trong huyện. Sự thành công này phải nhắc đến tấm lòng thương yêu Phật tử  của Đại Đức trụ trì 

và đại chúng chùa Hoa Nghiêm đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để cho mọi người tu học.Tuy chùa còn nhiều khó khăn trong việc vận động  tài chánh để ủng hộ cho khóa tu từ  cơ sở vật chất, ăn uống, phương tiện vận chuyển bà con từ các buôn làng ra chùa tham gia khóa tu là một điều rất nan giải hiện nay. Chính tấm lòng thương yêu phật tử của thầy đã giúp cho Ban tổ chức khóa tu vượt qua khó khăn khiến cho khóa tu ngày càng khởi sắc thu hút nhiều người về tham gia  kể cả những nơi khác ngoài phạm vi huyện.

Trong ngày khai mạc này ngoài các chương trình chính của khóa tu như: tụng kinh, ngồi thiền, thiền hành vào buối sáng thì đầu giờ chiều Ban Tổ Chức đã kiểm tra việc thực hành ngũ giới của bà con như thế nào trong tháng qua . Buổi sinh hoạt này có hình thức như một buổi tụng Giới nhưng với đồng bào thì phải vận dụng sinh động hơn để người chưa thọ Giới cũng hiểu và thực hành được trong đời sống hằng ngày.

Ban Tổ Chức đã trình bày phần giáo lý về Ngũ Giới bằng tiếng Kinh và cô H’ Lâm thành viên của Ban Tổ Chức nói lại bằng tiếng Ê Đê nên bà con tiếp thu nhanh hơn so với năm ngoái chỉ  trình bày bằng tiếng Kinh . Nhìn những ánh mắt chăm chú , thỉnh thoảng gật đầu như hiểu ra vấn đề , bổng  chốc mọi người lại cười ồ lên vì những điều thú vị. Chẳng hạn như Ban Tổ Chức hỏi  Ama Bôi : “ Phật dạy không được tà dâm, không được ngoại tình vậy ban đêm Ama Bôi nằm ngũ có mơ thấy tán tỉnh ai ngoài vợ mình không?.

Ama Bôi  trả lời : “ Ơ … mình  không có ngoại tình tầm bậy , tầm bạ đâu , mình làm rẩy cả ngày mệt cái tay, cái chân  lắm.. tối mình nhắm cái con mắt là ngũ luôn tới sáng nên không có thấy ai đâu

Nhìn những Phật tử đồng bào mình tu hành chân chất mới thấy đáng yêu và thương quá….nếu vì một lý do gì đó mà mình lười biếng, bỏ bê không phụ với quý thầy,  lo cho  bà con tu học thì mắc tội với Tam Bảo lắm thay.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin & Ảnh : Đức Quy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 62


Hôm nayHôm nay : 867

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 509017

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 25039418


Ảnh đẹp