HT. Thích Thiện Tâm dự Đối thoại liên tôn giáo KV lần thứ 6

Thứ bảy - 24/03/2012 09:18
HT. Thích Thiện Tâm dự Đối thoại liên tôn giáo KV lần thứ 6

HT. Thích Thiện Tâm dự Đối thoại liên tôn giáo KV lần thứ 6

Với mục đích tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, khoan dung và tôn trọng sự đa dạng của tín ngưỡng, tôn giáo, văn hóa, thúc đẩy sự tương tác giữa con người với con người hướng tới xây dựng hòa bình và an ninh khu vực, Đối thoại liên tôn giáo khu vực lần thứ 6 (RID-6) đã được tổ chức tại Semarang – Indonesia từ ngày 11 đến ngày 15/3/2012 với Chủ đề “Tăng cường hợp tác cộng đồng để thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực: Liên tín ngưỡng trong hành động”.
 

Đối thoại liên tôn giáo khu vực được tổ chức lần đầu tiên tại Yogyakarta, Indonesia (năm 2004), lần thứ hai tại Cebu, Philippine (năm 2006), lần thứ 3 ở Waitangi, NewZealand (năm 2007), lần thứ 4 tại Phnôm Pênh, Campuchia (năm 2008), lần thứ 5 tại Perth, Úc (năm 2009). Năm nay Đối thoại liên tôn được tổ chức bởi chính phủ các nước Australia, Indonesia, Philippines và NewZeland. Tham gia Đối thoại có lãnh đạo các tôn giáo, các nhà học giả, đại diện xã hội dân sự và truyền thông từ 15 nước gồm: Australia, Brunei,Darussalam,Campuchia,Fiji, Papua New Guinea, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Myanmar, Singapore, Thái Lan, Timor Leste và Việt Nam. Đoàn Việt Nam do ông Nguyễn Hữu Nhường, Chánh Văn phòng ban, Ban Tôn giáo Chính phủ-Bộ Nội vụ làm Trưởng đoàn; Thành viên trong đoàn còn có: Đại diện Bộ Ngoại giao; Đại diện các tôn giáo: Phật giáo, Công giáo và Hồi giáo.

 
Chương trình Đối thoại bao gồm hai phiên họp toàn thể với chủ đề: “Xây dựng hợp tác cộng đồng: Phát huy vai trò của xã hội dân sự trong việc xây dựng hòa bình và ngăn chặn xung đột tôn giáo. Liên tín ngưỡng trong Hành động” và “Vai trò của giáo dục tôn giáo trong việc thúc đẩy hòa bình và an ninh: Đào tạo và phát triển năng lực các lãnh đạo tôn giáo trong tương lai; Phát triển nhận thức về liên tôn giáo và liên văn hóa trong các trường phổ thông, đại học và các cộng đồng: Các phương pháp thực tế”. Ngoài ra còn có các chương trình thảo luận và làm việc theo nhóm. Đối thoại liên tôn giáo khu vực lần thứ 6 tổ chức tại Indonesia đã thống nhất được tiếng nói chung và đưa ra Kế hoạch hoạt động.
 
 
Hội thảo tại Nhà thờ lớn
 
Đoàn Việt Nam đã đóng góp những ý kiến xây dựng về xã hội dân sự, đưa tín ngưỡng, tôn giáo vào học trong nhà trường ở cấp trung học, đại học. Những đóng góp phát biểu của phía Việt Nam được hội nghị đánh giá cao, coi như một sáng kiến được đưa vào tuyên bố chung của chương trình Đối thoại. Đoàn Việt Nam tham dự Đối thoại liên tôn giáo khu vực lần thứ 6 tại Indonesia đã thành công tốt đẹp, các tôn giáo thể hiện sự đoàn kết, nhất trí đóng góp tiếng nói chung vào sự phát triển của dân tộc.
 
 
Đoàn Việt Nam tại Hội thảo nhóm
 
 
Đoàn Việt Nam tại phiên bế mạc
 
Nằm trong khuôn khổ của chương trình, đoàn đại biểu các nước đã có chuyến thăm nơi thờ tự của một số tôn giáo chính tại Semarang như: “Sam Poo Koong” – Viện Khổng Tử, Thánh đường lớn Trung tâm tỉnh Java, Bảo tàng lịch sử Hồi giáo, Nhà thờ Tin lành Immanuel (Blenduk), thăm Nhà thờ Lớn và chùa Phật giáo.
 
Một số hình ảnh nơi thờ tự của một số tôn giáo chính tại Semarang – Indonesia:
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BTG CP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: khu vực
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 70

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 67


Hôm nayHôm nay : 5230

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 159055

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5557437