Những nhu cầu và giải pháp truyền bá Phật pháp

Thứ tư - 22/02/2012 07:16
Những nhu cầu và giải pháp truyền bá Phật pháp

Những nhu cầu và giải pháp truyền bá Phật pháp

Vùng sâu vùng xa, vùng biên giới hải đảo, ngoại thành và khu vực kinh tế mới có đặc điểm chung là nghèo về kinh tế, văn hóa chậm phát triển, trình độ dân trí thấp, phương tiện lạc hậu, công cụ lao động kiếm sống thô sơ, khoa học kỹ thuật còn yếu kém, đời sống người dân còn kham khổ, đường giao thông khó khăn, tàu xe ít….
  1. A. Nhu cầu
  2. 1. Nhu cầu về đời sống tâm linh

Đời sống con người được cân bằng là nhờ vào vật chất và tinh thần, thiếu vật chất con người sẽ khổ, thiếu tinh thần con người sẽ khổ hơn và có thể không còn muốn sống nữa. Về đời sống tâm linh, tinh thần tuy không thấy, không sờ nắm được như vật chất, nhưng nó rất quan trọng, tâm linh chi phối và ảnh hưởng đến toàn bộ đời sống mỗi con người từng phút tùng giây và theo ta cho đến chết. Đây thuộc về không gian tâm linh sâu kín khó nắm bắt được nhưng nhu cầu thì có thật, khó lòng mà quản lý được, vì thế Phật giáo giúp họ có định hướng tâm linh đúng. Suy tư thiện và làm việc thiện, tránh các điều bất thiện chi phối. Nhu cầu tâm linh vùng sâu vùng xa thật sự rất lớn, vì thiếu nơi chánh đạo nên họ tìm đến tín ngưỡng dân gian để nương tựa, cầu nguyện để được che chở và ban phước,…

Ở vùng sâu vùng xa cũng có Phật tử, họ luôn mong mõi và mơ ước:

-      Có một ngôi chùa Phật để mọi người có nơi cầu nguyện, thực hành các nghi lễ Phật giáo, được tụng kinh, học thiền, tu tập công đức phước lành, học tập giáo lý, thực hành Bát quan trai giới,…

-      Có vị thầy hướng dẫn là một hạnh phúc lớn cho phật tử vùng sâu. Thầy rất quan trọng đối với họ. Họ kính thầy như thánh, như Phật. Thầy là người hiểu biết, có lòng từ, có kinh nghiệm tu học là ước mơ từ bao đời.

-      Như một khao khát hằng ngày từ tận đáy lòng của họ, giống như nắng hạn mong được mưa rào vậy. Ví như người nghèo mong được của báu, như bệnh mong được thuốc hay, như mù tối mong được ánh sáng,…

Tâm tình của phật tử vùng sâu vùng xa rất chân thành, sâu đậm, thiết tha, cần cầu, mong được thỏa mãn nhu cầu cơ bản này.

  1. 2. Nhu cầu về vật chất.

-           Tàu xe là phương tiện đi lại ở vùng sâu vùng khó khăn.

-           Đường sá không được liên mạch, bị ngăn cách bởi sông suối.

-           Ăn uống kham khổ, điện nước không đủ.

-           Phương tiện chữa bệnh, thuốc men thiếu thốn. Đây là đầu mối tạo ra những mê tín dị đoan.

-           Người vùng sâu thường hay dựa vào các thế lực, sức mạnh thần thánh, ông tà, cây me, cục đá,… làm nơi cầu cúng để xin được phù hộ mùa màng, vật chất, của cải, phước lộc,…

Vì thế nên các ông đồng bà cốt, thầy mo lợi dụng điểm yếu này làm cho bà con vùng sâu thêm nhiều mối lo sợ về bệnh tà, bệnh tâm thần, bệnh ông lên bà xuống,… rất nhiều điều phát sinh ở vùng thiếu dân trí.

B. Giải pháp.

  1. 1. Giải pháp tình thế tạm thời

-      Khuyến khích Phật tử và các nhà hảo tâm in ấn tặng kinh sách về vùng sâu vùng xa.

-      Tủ sách khuyến tu: Tập trung các băng đĩa, chuỗi và sách giảng dạy thực hành Phật pháp.

-      Khuyến khích Phật tử về qui y và sinh hoạt tu học ở các đạo tràng vùng gần nơi mình ở nhất.

-      Thành lập đoàn giảng sư chuyên thuyết giảng vùng sâu vùng xa, thành lập đạo tràng và tổ chức lễ quy y, tặng quà và thi giáo lý cho các phật tử vùng này….

  1. 2. Giải pháp lâu dài

-      Trung ương Giáo hội nên chủ trương và đạo đạt với nhà nước khôi phục lại chùa cũ và xây chùa mới ở những vùng có phật tử mà chưa có chùa.

-      Ban tôn giáo chính phủ và tỉnh, huyện lưu tâm đến chính sách của Đảng và nhà nước về Phật giáo.

-      Vận động các Phật tử địa phương cúng đất xây chùa.

-      Giáo hội có kế hoạch và chính sách đặc biệt dành cho Tăng Ni tốt nghiệp Phật học về vùng sâu vùng xa phục vụ Phật pháp.

-      Thành lập quỹ học bổng toàn phần cho Tăng Ni vùng sâu vùng xa khi đi học trong nước và ngoài nước.

-      Tập huấn trụ trì cho các Tăng Ni trước khi về vùng sâu vùng xa phục vụ như kỹ năng hoằng pháp, kiến thức chính trị và chính sách của nhà nước đối với Phật giáo, cũng như những hiểu biết cơ bản về hệ thống thủ tục hành chánh giữa Giáo hội và các cơ quan ban ngành.

-      Giáo hội nên có chính sách ưu tiên tấn phong giáo phẩm cho Tăng Ni phát tâm về vùng sâu vùng xa phục vụ. (tấn phong theo công đức, tâm nguyện, và thành quả đạt được chứ không theo niên hạn).

-      Khi bổ nhiệm trụ trì có thể bỏ bớt các thủ tục hành chánh.

-      Thành lập quỹ hỗ trợ vùng sâu vùng xa cho Tăng Ni phát tâm về phục vụ, cũng như những tự viện đã có trụ trì nhưng thiếu về điều kiện vật chất và khoa học kỹ thuật phục vụ công việc hoằng pháp và sinh hoạt Giáo hội.

-      Tăng Ni, Phật tử vùng sâu vùng xa có nhiều khó khăn, nên Giáo hội cần có kế sách khích lệ bồi dưỡng và đào tạo nguồn nhân lực cho vùng này.

-      Tặng danh hiệu Phú-lâu-Na Bồ tát cho Tăng Ni hoạt động thành công tại vùng sâu vùng xa.

-      Vào cuối năm hay tổng kết nhiệm kỳ, tổng kết công tác Phật sự vùng sâu vùng xa nên tổ chức lễ Truy phong danh hiệu và tuyên dương công đức cho những người đã hết mình vì đạo pháp, vì dân tộc, vì vùng sâu vùng xa quên mình.

  1. C. Tóm lại.

Việc chú trọng phát triển vùng sâu vùng xa là bổn phận và trách nhiệm của các cấp lãnh đạo. Một nước phát triển và văn minh không thể chấp nhận được khi vùng sâu vùng xa còn nghèo đói và thiếu thốn, nhất là về mặt tinh thần và tâm linh. Hy vọng các năm tiếp theo, vùng sâu vùng xa được nhiều sự quan tâm và chiếu cố, vùng khó khăn  không còn khó khăn tương lai sẽ ngang bằng với các vùng khác./.

 

Đại đức Thích Đức Hoàng

Trưởng Ban HDPT Long An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 84


Hôm nayHôm nay : 16844

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 445725

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24010298


Ảnh đẹp