Sao Phật giáo lại tuyên truyền cho... ngày tận thế!

Thứ hai - 16/04/2012 11:10
Sao Phật giáo lại tuyên truyền cho... ngày tận thế!

Sao Phật giáo lại tuyên truyền cho... ngày tận thế!

Trong ba ngày trái đất đổi chiều, bề mặt trái đất bị chấn động khủng khiếp, các loài sinh vật sẽ vùng dậy tấn công, giết chết con người. Và con người sẽ chết đủ kiểu…, khi ấy loài người gần như không tồn tại.
 

Sau sự cố Y2K năm 2000 thế giới bị hủy diệt, mới đây đề tài này lại được nêu ra gây hoang mang dư luận, với lời đồn... ngày tận thế là cuối năm 2012.

Một số người lao vào thuyết giảng, phân tích cũng như dự đoán về khả năng xảy ra ngày tận thế, gây hoang mang cho người dân. Đáng lo ngại hơn, những bài giảng ấy được chép thành đĩa, thành sách phát hành tràn lan.

Tràn lan "bài giảng ngày tận thế"

Quanh các chùa lớn nhỏ trên địa bàn TP.HCM mấy ngày qua, tình trạng buôn bán sách, đĩa bàn luận về ngày tận thế chưa qua kiểm duyệt tràn lan. Chỉ cần bỏ ra 5.000 đồng, người dân được sở hữu ngay một đĩa có bài giảng về ngày tận thế, mua sự bất an cho chính bản thân. Đáng chú ý hơn, các sách đĩa này chủ yếu phổ biến những bài thuyết giảng của các vị Hòa thượng trong và ngoài nước về ngày tận thế.

Một trong những khu vực xuất hiện nhiều các loại đĩa trên là khuôn viên trước cổng chùa H.P. (huyện Hóc Môn –TP.HCM), một trong những ngôi chùa có uy tín và thu hút khá đông phật tử và khách thập phương thăm viếng. Cũng từ đây, các sách đĩa có nội dung tiêu cực chưa qua kiểm duyệt được nhanh chóng truyền đi.

Các dãy cửa hàng buôn bán hàng lưu niệm, sách kinh, tranh… được bán chung với các loại băng, sách, đĩa giảng dạy Phật pháp. Đặc biệt, những băng đĩa được ghi hình, sao chép từ các buổi thuyết giảng của các vị Hòa Thượng trong và ngoài nước chưa được kiểm duyệt bán rất chạy.

 

Lời giải cho tin đồn lan ở TP HCM về... ng� y tận thế
 


Cùng nội dung nói về ngày tận thế, chủ cửa hàng X. (xã Tân Hiệp, Huyện Hóc Môn) bày ra cho chúng tôi xem hơn chục đầu đĩa khác nhau và tận tình giới thiệu, trong đó có những bài giảng của những bậc cao tăng tên tuổi có danh trong giới Phật giáo như thầy T.M.T. (giảng bài ở chùa Bửu Quang), Hòa thượng T.K. người Trung Quốc. Tuy nhiên, theo chủ cửa hàng này, đĩa thuyết giảng của Hòa Thượng T. K. là bán chạy nhất. “Đây là bậc cao tăng nổi tiếng, ông giảng dạy rất hay, dễ hiểu nên nhiều người thích nghe”, bà chủ cửa hàng "quảng cáo" thêm.

Nội dung thuyết giảng được ghi lại trong VCD như thế này: Trái đất sẽ có 3 ngày không có ánh sáng mặt trời, mặt trăng và cả ánh sao. Trong 3 ngày đó, trái đất sẽ đổi chiều, từ 3 chiều sang 4 chiều. Trong quá trình đổi chiều đó trái đất sẽ có 3 ngày từ 3 chiều sang Zero chiều (tức 0 chiều). Hệ lụy của hiện tượng trên là sẽ có rất nhiều người chết. Những thành tựu khoa học hiện đại sẽ không còn, trái đất sẽ trở về thời kỳ đồ đá. Con người nếu không chết cũng sẽ sống cuộc sống tối tăm”.

Tuy Hòa thượng T.K. không khẳng định ngày 21/12/2012 là ngày tận thế nhưng những lời mang tính tiên đoán, cảnh báo của Hòa thượng cũng khiến cho người nghe phải rùng mình.

Trong một bài giảng khác có tựa đề: Ta bà là cực lạc, của TT. T.M.T. tại chùa Bửu Quang lại khẳng định: Trong ba ngày trái đất đổi chiều, bề mặt trái đất bị chấn động khủng khiếp, các loài sinh vật sẽ vùng dậy tấn công, giết chết con người. Và con người sẽ chết đủ kiểu…, khi ấy loài người gần như không tồn tại. Bên cạnh đó, không ít Hòa thượng tranh thủ trong các bài thuyết pháp nhắc lại sự tiên đoán ngày tận thế để làm bài giảng thêm phần sinh động và cuốn hút.

Ngoài những chủ tiệm bán đồ lưu niệm, pháp khí trước cổng chùa H.P., các chủ hàng tương tự tại các chùa khác trên địa bàn TP.HCM và một số tỉnh lân cận cũng đang lan truyền các băng đĩa này một cách nhanh chóng. Với mức giá “như bèo” và dễ dàng truyền tay nhau, chẳng mấy chốc mọi phật tử, mọi nhà đều có đĩa rao giảng ngày tận thế. Chỉ cần dạo qua một vài nhà quanh khu vực các chùa ở huyện Hóc Môn, quận 12... chúng tôi hiểu sức lan tỏa của những lời rao giảng kia mạnh như thế nào.

Khi được hỏi về ngày tận thế, nhiều người dân cho biết, họ cảm thấy cực kỳ hoang mang bởi cứ người này truyền tai người kia, người kia truyền đĩa cho người kế tiếp…, làn sóng dư luận như con sóng ngầm nguy hiểm.

Chị H. (Tân Hiệp, Huyện Hóc Môn) cho biết: “Năm ngoái, tôi đã nghe tin đồn ngày tận thế sẽ ngày 21/12/2012. Tin này lắng xuống một thời gian thì gần đây lại rộ lên. Đi đâu tôi cũng nghe mọi người bàn tán, nhất là mấy bà, mấy cô hay đi chợ. Nghe nhiều quá, thành ra tôi cũng cảm thấy hoang mang, liệu điều này có đúng không?. Nếu đúng thì tội nghiệp nhất vẫn là bọn trẻ con thôi…”.

Thông tin sai về ngày tận thế

“Với Phật pháp tuyên truyền sai là tội lỗi”. Hòa Thượng T. Đ., chùa H.P., huyện Hóc Môn đã khẳng định như vậy. Theo Hòa thượng: “Mấy bài thuyết pháp đó là những lời tiên liệu vô căn cứ, làm người dân hoang mang. Riêng chùa H.P., Trụ trì đã có buổi nói chuyện nhỏ quanh chủ đề trên để trấn an phật tử cũng như khách đến viếng chùa”.

Đại đức Thích Trí Huệ, trong bài thuyết trình “Khi nào tận thế” của mình tại chùa Long Phước, quận Bình Thạnh, TP.HCM có nhắc đến: Vì tin đồn về ngày tận thế, trong chuyến làm từ thiện từ Cà Mau đến Quảng Ninh, các thầy chứng kiến nhiều vùng mua mì gói, đồ khô về dự trữ, quấn rơm, làm đuốc chuẩn bị cho ba ngày trái đất đổi chiều, không còn ánh sáng, không còn khoa học kỹ thuật.

Vị Đại đức này cũng cho biết, hằng ngày các thầy vẫn nhận được thư từ, điện thoại của phật tử khắp nơi gọi đến xin ý kiến về ngày tận thế. Hơn thế, trong dư luận đã xuất hiện những tờ rơi tuyên truyền thông tin sai về ngày tận thế và bắt người đọc được phải tiếp tục phát tán những tin đồn đó, khiến nhiều người vô cùng hoang mang.

Bà Dương Bình An, Phó chủ tịch UBND xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, cho biết: “Trên địa bàn xã có việc buôn bán và phát tán đĩa tuyên truyền thông tin về ngày tận thế không đúng sự thật và chưa qua kiểm duyệt của cơ quan chức năng. Chính quyền đã mở nhiều cuộc thu giữ và phạt các cá nhân, cửa hàng kinh doanh mặt hàng này. Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa thể ngăn chặn được tình trạng buôn bán lén lút và cấp phát miễn phí trong người dân”.

Cũng theo bà An, những sách đĩa có nội dung sai lệch đó không xuất phát từ địa phương. Địa phương đã kết hợp với ban trị sự chùa Hoằng Pháp có buổi tuyên truyền giúp người dân yên tâm làm ăn sinh sống.

Tại Hiệp hội Giáo dục Phật - Đà Hong Kong, ngày 8/2/2012, Hòa thượng T.K. đã chính thức lên tiếng khẳng định mọi người hiểu ông quả quyết ngày 21/12/2012 tận thế là hoàn toàn hiểu lầm. Ông cho rằng những người tự ý lưu truyền rồi cắt xén bớt phần thuyết giảng của ông nên đã gây ra hiểu lầm nghiêm trọng.

Tuy nhiên, Hòa Thượng T.K. chỉ đính chính là không khẳng định nhưng vẫn nói có khả năng xảy ra ngày tận thế. Chính sự lập lờ này mà phần thuyết giảng của Hòa Thượng T.K. bị những kẻ với mục đích xấu sử dụng nhằm làm hoang mang trong quần chúng.

Trên thế giới, thông tin về ngày tận thế ngày một nhiều và từ nhiều nguồn khác nhau. Ngay cả Nasa của Mỹ mới đây cũng đưa thông tin về một trận bão từ có thể làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống trên trái đất. Cả khoa học và tâm linh đang rối lên vì ngày tận thế. Trong khi đó, các băng đĩa rao giảng về ngày tận thế vẫn nhan nhản ngoài thị trường, như mồi lửa làm cháy thêm mớ bòng bong đang rối bời. Thế nhưng, các cơ quan liên quan vẫn chỉ một câu nói “khó mà xử lý được”.

Nỗ lực vượt qua mê tín

Tiến sĩ Phật học Thích Nhật Từ (Việt Nam) trong bài giảng của mình đã nhấn mạnh: “Theo phân tích của Phật, mỗi hành tinh đều trải qua bốn giai đoạn: Thành, trụ, hoại, không. Mỗi giai đoạn được tính bằng nghìn nghìn tỷ năm, rất lâu dài. Theo cách tính của khoa học thì đến thời điểm 2012 này, hành tinh chúng ta đang trong giai đoạn trụ, tức đang tồn tại và phát triển. Nếu so sánh quan điểm Phật giáo với các giả thuyết khoa học thì ta thấy có sự tương thích khá chuẩn giữa Phật giáo và khoa học. Như vậy, chúng ta còn khá nhiều thời gian để sống, để đầu tư, kinh doanh”...

“Đến chùa chỉ để cầu nguyện cho hành tinh xanh bớt nóng, tự hình thành ý thức cộng đồng trong việc giữ gìn, hạn chế làm ô nhiễm môi trường. Chúng ta cầu nguyện cho thế giới này thông minh hơn, từ bi hơn, ngày một thanh bình và an ninh. Chúng ta cầu nguyện cho con người bớt ích kỉ, sống đúng với đạo đức và pháp luật. Đó là cách mỗi chúng ta vượt qua mê tín dị đoan và những sợ hãi do chính ta tạo nên”.

 

Hà Nguyễn - Ngọc Lài

Theo: Pháp luật Việt Nam 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 99


Hôm nayHôm nay : 15492

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 444373

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24008946


Ảnh đẹp