Chùa Sắc Tứ Khải Đoan: Khai đạo giới tử Bồ tát và Thập thiện tại giới đàn Quang Huy

Thứ hai - 31/10/2016 14:57
Sáng 31/10/2016, BTC Giới đàn Quang Huy, chùa Săc tứ Khải Đoan, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk đã cung thỉnh HT. Thích Quang Đạo, Thành viên HĐCMTƯ GHPGVN, trưởng Ban hoằng pháp tỉnh Đồng Nai, viện chủ chùa Phước Viên, tỉnh Đồng Nai quang lâm giới trường, khai đạo cho chư giới tử, trước khi quý vị ấy chính thức thọ lãnh Thập thiện và Bồ tát giới.

Dưới đây là lời sách tấn của Hòa thượng:


Ngưỡng bạch chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, quý Ni trưởng, Ni sư, chư đại đức tăng ni trong BTC Giới đàn Quang Huy!
Kính thưa quý vị thiện tín hiện tiền trong đàn giới!
Hôm nay ngày 1/10 năm Bính Thân (31/10/2016), tại Tổ đình Sắc tứ Khải Đoan, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk, chư tôn đức trong BTS đã trang nghiêm tổ chức đại lễ 35 kỷ niệm ngày thành lập GHPGVN, Đại lễ khánh thành ngôi Sắc tứ Khải Đoan sau thời gian đại trùng tu, đồng thời kỷ niệm lễ húy nhật của cố đại lão Hòa thượng Thích Quang Huy, đệ ngũ trụ trì chùa Khải Đoan. Nhân dịp này BTC đã tổ chức Giới đàn để truyền Thập thiện và Bồ tát giới cho hàng Phật tử tại gia có nhân duyên cần cầu giới pháp để tu học. Giờ này tôi xin chia sẻ với quý vị đôi điều trước khi quý vị đăng đàn thọ giới.

Này các giới tử! Giờ này quý vị phải dọn thân, khẩu, ý cho thanh tịnh trang nghiêm, tự quán chiếu thân tâm của mình để hướng về Tam bảo, lắng nghe những điều chúng tôi chia sẽ sau đây: Khai đạo nghĩa là mở con đường. Con đường đây là con đường tâm linh của quý vị, nó được phát khởi từ thân tâm của quý vị. Nghĩa là quý vị đã phát tâm đến giới trường để thọ lãnh giới pháp của đức Phật. Đây là tinh thần tự giác, tự nguyện cao tột, tuyệt đối không phải do nguyên nhân nào từ bên ngoài tác động vào chúng ta. Vì vậy, trước khi đăng đàn thọ giới, chúng tôi có vài điều cần hướng dẫn để quý vị hiểu rõ, khi hiểu rõ rồi thì trong giây phút thọ giới  quý vị mới đắc giới.
Giờ này quý vị hãy quán sát thân tâm và vui mừng cho thiện duyên này của tất cả chúng ta. Đức Phật dạy rằng: “Thân người khó được, Phật pháp khó nghe, chúng tăng khó gặp”. Muốn làm được thân người, chúng phải nhiều đời tu tập thiện pháp, mà một trong những pháp lành đó là phải thọ Tam quy và giữ gìn năm giới. Những vị nào đã nhiều đời tu tập, hiện tại chơn chánh thọ trì Tam quy, Ngũ giới  thì chắc chắn sau khi xả bỏ báo thân này, ít nhất quý vị cũng sẽ được sanh làm người, lục căn đầy đủ, có hình dáng tròn đầy tốt đẹp. Như vậy, việc thọ Tam quy và Trì ngũ giới là nấc thang đi tới làm người.
Tuy nhiên, hiện tại quý vị muốn tiến xa hơn nữa trên con đường tu đạo thì đức Phật dạy chúng ta phải tu Thập thiện giới, tất nhiên là gìn giữ 10 điều lành. Bởi nếu quý vị gìn giữ trọn vẹn 10 điều lành này, thì sau khi xả bỏ báo thân, quý vị sẽ thác sanh về cõi trời, hưởng những điều tốt đẹp, hạnh phúc, an vui. Nếu quý vị thọ nhận 10 giới rồi mà bất cẩn để phạm 1 trong 10 giới ấy, thì ít nhất quý vị cũng sẽ được sanh trở lại làm người, nhưng được làm một con người tốt đẹp, cao quý.

Như vậy, sự tu tập trong đạo Phật nghĩa là tu để chuyển hóa tam nghiệp (thân, khẩu, ý), để thăng hoa cho đời sống được tốt đẹp hơn. Khi quý vị đến nơi đây để thọ lãnh chánh giới của Phật, nghĩa là quý vị đã bắt đầu bước trên lộ trình của cảnh giới nhơn thiên. Lộ trình này được phát xuất từ tâm thức của quý vị, nên con đường này thuộc về con đường tâm linh, mà trong các pháp, tâm dẫn đạo, nếu tâm của quý vị thanh tịnh, thành kính thì chắc chắn quý vị sẽ lãnh thọ được giới pháp một cách trọn vẹn, bằng ngược lại thì không được lợi ích gì cả. Đời này quý vị may mắn được sanh ra làm người với 6 căn đầy đủ, được gặp Phật, được lắng nghe chánh pháp, quý vị phải vui mừng và tin tưởng vào chánh giới mà mình sắp lãnh thọ
-  Này các giới tử! Giữa cuộc đời ô trược với bao danh vọng thế quyền, giàu sang phú quý, nhà cửa ngựa xa, tiền của đủ đầy, nhưng nếu quý vị không có nhân duyên với Phật pháp thì quý vị cũng ko thể gặp được Tam bảo, không thể nghe chánh pháp và không thể nào thọ nhận được giới pháp của đức Phật. Vì vậy, tôi mong quý vị hãy trân trọng phước báu này mà cố gắng giữ gìn giới pháp đã thọ, cố gắng tu tập để mang lại an vui hạnh phúc cho mình và tha nhân.
Dưới đây là một số hình ảnh đã ghi nhận:Tác giả bài viết: BTT Chùa Khải Đoan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 65

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 64


Hôm nayHôm nay : 9780

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 487905

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21357324


Ảnh đẹp