Chùa Sắc Tứ Khải Đoan: Hội đồng Thập sư truyền thọ Bồ tát giới

Thứ tư - 02/11/2016 08:49
         
        Sau khi truyền Thập thiện cho các giới tử, chư tôn đức trong ban kiến đàn tiếp tục truyền Bồ tát giới cho quý Phật tử (1/11/2016) tại chánh điện chùa Khải Đoan, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk. BTC tiếp tục cung thỉnh Hội đồng thập sư gồm: HT. Thích Quang Đạo - Truyền giới đàn đầu, HT. Thích Minh Thông - Yết ma A xà lê, HT. Thích Ngộ Tánh - Giáo thọ A xà lê. Tôn chứng sư gồm có: HT. Thích Quảng Xả. HT. Thích Toàn Đức, HT. Thích Phước Thông, HT. Thích Thiện Đạo, HT. Thích Trừng Giác, HT. Thích Như Minh, TT. Thích Châu Quang. Dẫn thỉnh sư gồm: TT. Thích Tâm Ân, ĐĐ. Thích Hải Định.


         Muốn lãnh thọ giới Bồ tát, đệ tử Phật phải phát tâm Bồ đề, nghĩa là phát khởi đại tâm, tức trên cầu thành Phật, dưới hóa độ chúng sanh, đó chính là tâm của Phật. Vì muốn cầu làm Phật, mà chư Bồ tát phát tâm rộng lớn, để phụng thờ, cúng dường chư Phật khắp mười phương hư không thế giới. Bên cạnh đó, hàng Bồ tát còn phải phát tâm độ vô lượng vô biên chúng sanh. Đủ hai công hạnh này, người cầu Bồ tát giới sẽ nương vào đức độ của chư tăng, để thọ lãnh tất cả tịnh giới của Bồ tát. Trước khi chính thức thọ nhận tịnh giới, quý giới tử chí thành, cần cầu sám hối cho ba nghiệp thanh tịnh.

         
        Sám hối rồi thì vận tấm lòng thành kính dâng lời phát nguyện: “Chúng sanh không số lượng, thệ nguyện đều độ thoát. Phiền não không cùng tận, thệ nguyện đều dứt sạch. Pháp môn không số kể, thệ nguyện đều tu học. Phật đạo không gì hơn, thệ nguyện được viên thành”. Bồ tát là người mang trong mình sứ mạng lợi tha, luôn sống vì chúng sanh, quên mình vì niềm vui của người khác, thay chúng sanh chịu khổ, lấy niềm vui, niềm hạnh phúc của người làm niềm vui, niềm hạnh phúc của mình. Nếu không làm được điều này, thì chưa phải là Bồ tát, không xứng đáng thọ giới của Bồ tát vậy.
     
       Chư tôn đức giáo phẩm trong Hội đồng Thập sư vì lòng bi mẫn, tâm tha thiết khẩn cầu của chư giới tử mà thực hiện nghi thức truyền thống và tuần tự truyền 6 giới trọng và 28 giới khinh cho giới tử. Nương vào sự thanh tịnh của chư tăng, nhờ sự tha thiết khẩn cầu của người nhận mà chư giới tử đã được truyền trao Bồ tát giới trong trang nghiêm thanh tịnh.
Như vậy, Bồ Tát là người đi trên con đường cao thượng, nuôi lớn lòng đại bi, thương chúng sanh đắm chìm trong ba cõi sáu đường mà phát nguyện xả thân ban vui cứu khổ. Từ đây trở về sau, nguyện một lòng nương theo lời Phật dạy, sống vì lý tưởng phụng sự và dấn thân. Nơi nào Phật pháp, chúng sanh cần liền có mặt, không từ gian lao, chẳng nề khó nhọc, một lòng kiên định, không chút đổi thay, nguyện thực hiện trọn vẹn hạnh nguyện của chư Bồ tát đi vào đời và làm cho đời sáng tươi.

Tác giả bài viết: BTT Chùa Khải Đoan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 98


Hôm nayHôm nay : 16745

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 445626

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24010199


Ảnh đẹp