Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN thăm và làm việc tại hai tỉnh Thái Bình, Vĩnh Phúc

Thứ bảy - 19/11/2011 20:49
Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN thăm và làm việc tại hai tỉnh Thái Bình, Vĩnh Phúc

Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN thăm và làm việc tại hai tỉnh Thái Bình, Vĩnh Phúc

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại 15 tỉnh thành phía Bắc, ngày 18.11.2011 Đoàn Ban Văn hóa Trung ương GHPG VN do Hòa thượng Thích Hải Ấn, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Văn hóa Trung ương làm trưởng đoàn cùng HT. Quang Nhuận, Phó Ban, HT. Thích Phước Toàn và chư Tăng và Phật tử tháp tùng đã đến thăm và làm việc với Ban Trị sự THPG Thái Bình và Vĩnh Phúc.

Tại buổi làm việc với Ban Trị sự THPG Thái Bình, đoàn đã được Hòa thượng Thích Thanh Dục, Trưởng Ban Trị sự tiếp đón nồng nhiệt tại Văn phòng BTS (chùa Thánh Long, TP. Thái Bình).

Tại đây, Đoàn đã được nghe TT. Thích Thanh Vượng, Trưởng Ban Văn hóa THPG Thái Bình báo cáo những hoạt động Phật sự về hoạt động Văn hóa Phật giáo tại tỉnh nhà.

Theo đó, tại Thái Bình hiện có trên 500 Tăng, Ni (trong đó có 35 vị đã tốt nghiệp cử nhân Phật học tại các Học viện trên toàn quốc) và có 179.211 Phật tử đã quy y Phật và hàng ngàn Phật tử đến chùa lễ Phật theo truyền thống.

Hiện Thái Bình có 19 ngôi chùa cổ được  xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia và 109 ngôi được xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh. Nổi bật nhất trong hệ thống chùa cổ hiện còn lại tại Thái Bình là ngôi chùa Keo được thành lập vào năm 1067, đây là một ngôi chùa cổ vẫn còn giữ nguyên hiện trạng.

Tại Thái Bình, hàng năm Ban Trị sự cũng như Ban Văn hóa đều có tổ chức các kỳ lễ hội lớn vào các dịp đại lễ Phật đản, Vu Lan và các lễ hội truyền thống tại các chùa và các làng quê lúa Thái Bình được đánh giá rất cao.

Tại buổi làm việc, chư Tôn đức trong Ban Trị sự và Ban văn hóa Phật giáo tỉnh Thái Bình cũng đã có những phát biểu, những đề xuất về các vấn đề quản lý và định hướng những hoạt động Văn hóa nhất là rất mong Ban Văn hóa Trung ương sâu sát chỉ đạo, mở các khóa tập huấn, các kỳ hội thảo chuyên môn, chuyên ngành để các thành viên các Ban Văn hóa Phật giáo tại các địa phương tham gia học hỏi kinh nghiệm để có định hướng đúng trong vấn đề quản lý và hoạch định định phương hướng hoạt động tốt nhất.

 

 

 

 

 

 

Tiếp đó, chiều cùng ngày, đoàn đã đến thăm và làm việc với Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc tại Văn phòng Ban Trị sự (chùa Bảo Sơn). ĐĐ. Thích Giác Minh, Phó Thường trực BTS THPG Vĩnh Phúc và quý vị trong Ban Trị sự đã cung kính tiếp đón.

Đ.Đ Thích Giác Minh đã phát biểu chào mừng đoàn đến thăm và làm việc đồng thời cũng đã chỉ đạo cho ĐĐ. Thích Kiến Nguyệt, Trưởng Ban Văn hóa THPG Vĩnh Phúc báo cáo những hoạt động Văn hóa tại tỉnh nhà.

Theo báo cáo, hiện Vĩnh Phúc có 270 Tăng Ni và có 383 ngôi chùa trong đó chỉ có gần 100 ngôi chùa có Tăng, Ni Trú Trì và có 3 tông phái chính Thiền, Tịnh, Mật cùng tu cùng học.

Ban Trị sự Phật giáo Vĩnh Phúc là một trong những được thành lập muộn vào năm 2002 và có 9 Ban Đại Diện Phật giáo của các huyện, thị

Hiện, Vĩnh Phúc có rất nhiều di tích Phật giáo, và cũng có rất nhiều di tích đã xuống cấp cũng như bị xóa. Hiện vẫn còn 3 ngôi chùa mà nay đã trở thành 3 trung tâm Phật giáo mà theo sử sách thì được thành lập từ thời Hùng Vương...

 

 

 

 

 

 

 

Tại hai Ban Trị sự, Hòa thượng Thích Hải Ấn đều có những sự lắng nghe, ghi nhận những thành tích mà các Ban Trị sự và Ban Văn hóa Phật giáo đã làm được trong thời gian qua, đồng thời phát biểu chia sẻ, chỉ đạo các Ban Văn hóa cần có những nổ lực nhiều hơn nữa trong công tác quản lý Văn hóa Phật giáo tại địa phương bằng cách điền dã, lập hồ sơ các di tích lịch sử, những hiện vật, cổ vật mà các chùa đang bảo quản...nghiên cứu triển khai biên soạn tập sách Lịch sử Phật giáo tại tỉnh nhà.

Hòa thượng Thích Quang Nhuận cũng đã có những phát biểu chỉ đạo về những vấn đề nghiên cứu các lễ hội Phật giáo cũng như dân gian gần gũi với Phật giáo để quản lý tốt đừng để lai căng, Hòa thượng cũng đã cảm ơn các Ban Trị sự, Ban Văn hóa Phật giáo các tỉnh đã nhiệt tình tiếp đón, cộng tác để chuyến thăm và làm việc của Ban Văn hóa đạt được kết quả tốt.

Về những đề xuất, chư tôn Hòa thượng cũng đã lắng nghe và ghi nhận và sẻ nghiên cứu sau chuyến công tác nầy trong thời gian gần nhất.

 

Nguyên Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 8410

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 71426

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7552577