Sau phần lễ sám hối, được sự đãi lao của HT Thích Trí Quảng, phó chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN, trưởng ban Phật giáo Quốc tế TƯ GHPGVN- Trưởng ban Trị sự Thành hội PG TP-HCM. Tổng biên tập Báo Giác Ngộ, ĐĐ Thích Quang Thạnh Chánh thư ký ban PG Quốc tế, UV Thường trực BTS thành hội HCM, giảng sư BHP TƯ đã quang lâm bổn tự Sắc Tứ Khải Đoan ban cho đạo tràng một thời pháp với chủ đề “Ý nghĩa ngôi chùa Phật giáo Việt Nam”.
Đối với người Việt Nam nói chung, và người Phật tử nói riêng, hình ảnh mái chùa là chốn dựa tâm linh cho mọi người. Nhưng vẫn còn một số người không hiểu biết thì vẫn cho là những người tới chùa là những người rảnh rỗi, thất tình..v..v. Nhưng thật tế thì những người tới chùa là mong muốn tìm cho mình được viên ngọc minh châu. Viên ngọc minh châu đây có nghĩa là niềm hoan hỷ, sự an lạc, thanh nhàn và mong cầu được giải thoát. Nhưng họ vẫn mãi không tìm ra viên minh châu ấy. Vì họ tới chùa chỉ lo tụng kinh, lạy Phật mà họ không hề đi tìm chân lý, giáo pháp của đức Phật để lại.
Nhân gian có câu:
                        Mái chùa che chở hồn dân tộc,
                        Nếp sống muôn đời của tổ tông.
Tại sao nói mái chùa che chở hồn dân tộc, tại vì có nhiều mái chùa là nơi từng chứng kiến bao thăng trầm của lịch sử nước nhà, là nơi cất giữ những vật thể có giá trị văn hóa cao, và cũng là nơi nuôi dưỡng những tâm hồn luôn có ý chí đi lên xây dựng đất nước phồn vinh. Chính mái chùa cũng là nơi trở về, ăn năn sám hối của những kẻ đã từng gây ra tội lỗi.