Nơi nơi tưng bừng Đại lễ Phật Đản

Chủ nhật - 29/04/2012 10:44
Nơi nơi tưng bừng Đại lễ Phật Đản

Nơi nơi tưng bừng Đại lễ Phật Đản

Cách đây 2556 năm, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - một nhân vật được coi là lỗi lạc nhất lịch sử nhân loại đã xuất hiện, truyền giảng những giáo pháp vi diệu, giúp biết bao nhiêu thế hệ vượt qua bể khổ để đạt tới hạnh phúc, an lạc viên mãn.
 
image

Từ ngàn xưa đến nay, cứ đến dịp rằm tháng 4 âm lịch hàng năm, ngày Phật Đản đã trở thành nét sinh hoạt văn hoá đặc thù của các nước Phật giáo. Trong ngày lễ trọng đại này, những điều thiêng liêng cao đẹp nhất, những giá trị đạo đức tâm linh như: lòng nhu hoà ái kính, sự an lạc hạnh phúc của tình thương được tán dương, được truyền trao, được đưa vào đời sống cộng đồng.

Ngày Phật Đản là cơ hội tốt để mọi người hướng về cuộc đời Đức Phật, ôn lại những pháp âm vi diệu tưới mát tâm hồn, những hình ảnh siêu thoát ngàn đời vẫn còn đọng lại trong trái tim nhân loại.

Suốt cuộc đời đức Phật, Ngài đã dầy công, cố gắng tìm ra con đường thánh thiện và sẵn sàng trao cho mọi tầng lớp quần chúng, tấm bản đồ trở về cội nguồn chân tâm vĩnh cữu và những giá trị của giải thoát, tự do công bằng.

Hơn nữa, Đức Phật còn khéo léo vạch ra cho nhân loại con đường dẫn đến hoà bình thiên thu, con đường chấm dứt chiến tranh khủng bố, bằng phương pháp của tâm Từ bi vô lượng, của Trí tuệ vô cùng, của bất bạo động, của tha thứ bao dung, của tình thương yêu chân thật, sẵn lòng xoá bỏ mọi hận thù, tư kỷ trong tâm hồn, cho thế giới Ta bà phủ đầy gấm hoa diễm lệ.

Chính những thông điệp dạt dào yêu thương, tràn đầy nhân bản này, như những bản trường ca bất tận, xoáy sâu vào tâm khảm con người, đi vào tận cùng ngõ ngách của cuộc đời, làm cho cuộc thế thăng hoa thêm nhựa sống, khiến cho trái tim con người rung động tâm thành.

Niềm hạnh phúc an lạc tại cõi đời vừa đau thương vừa đáng thương này có được, chỉ khi nào chúng ta thực hiện theo lời Phật dạy, thật sự đến với nhau trong tình thương yêu trọn vẹn. Niềm hạnh phúc an lạc này chính là những dưỡng chất cần thiết để nuôi lớn mọi niềm hạnh phúc lứa đôi, hạnh phúc gia đình, hạnh phúc cộng đồng, hạnh phúc nhân quần xã hội và hạnh phúc của mọi loài chúng sanh. Phải chăng, đây chính là bức thông điệp của Đức Phật Sơ Sinh gửi đến chúng ta.

Phật Đản là ngày kỷ niệm Đức Phật Đản sinh tại vườn Lâm-tì-ni, năm 624 TCN, diễn ra vào ngày 15 tháng 4 âm lịch hàng năm. Theo truyền thống Phật giáo Đông Á ngày này chỉ là ngày kỉ niệm Phật Đản sinh; tuy nhiên, theo Phật giáo Nam truyền và Phật giáo Tây Tạng thì ngày này là ngày Tam hiệp (Phật đản, Phật thành đạo và Phật nhập Niết-bàn). Trước năm 1959 các nước Đông Á, thường tổ chức ngày lễ Phật đản vào ngày mồng 8 tháng 4 âm lịch. Nhưng Đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên, tại Colombo, Tích Lan, 25 tháng 5 đến 8 tháng 6 năm 1950, 26 nước là thành viên thống nhất ngày Phật đản quốc tế là ngày rằm tháng Tư âm lịch

 

Một số hình ảnh khắp nơi tưng bừng Lễ Phật đản năm nay:

Các em nhỏ ở Bình Dương chuẩn bị cho Đại lễ Phật Đản
Các em nhỏ ở Bình Dương chuẩn bị cho Đại lễ Phật Đản

 

Tại Tiền Giang
Tại Tiền Giang

 

Chuẩn bị Phật đản tại Tịnh xá Ngọc Phương, quận Gò Vấp
Chuẩn bị Phật đản tại Tịnh xá Ngọc Phương, quận Gò Vấp, TP HCM

 

chùa Viên Giác, quận Tân Bình, TP HCM
chùa Viên Giác, quận Tân Bình, TP HCM

 

 Phật tử tại tổ đình Vạn Thọ Q.1 trang nghiêm cử h� nh nghi thức Tắm Phật
Phật tử tại tổ đình Vạn Thọ Q.1, TP HCM trang nghiêm cử hành nghi thức Tắm Phật
 
Chuẩn bị Lễ Phật Đản trên sông Hương
Chuẩn bị Lễ Phật Đản trên sông Hương
 
Tại Đ� Nẵng
Tại Đà Nẵng
 
Chùa Lý Triều Quốc Sư, H� Nội
Chùa Lý Triều Quốc Sư, Hà Nội
 
Lễ tắm Phật tại Chùa Triều Lý Quốc Sư
Lễ tắm Phật tại Chùa Lý Triều Quốc Sư
 
Lễ tắm Phật tại chùa Đại Quang, xã Văn Hội, Hải Dương
Lễ tắm Phật tại chùa Đại Quang, xã Văn Hội, Hải Dương
 
Tuổi trẻ Nghệ An mừng Phật đản
Tuổi trẻ Nghệ An mừng Phật đản
 
Đạp xe mừng Phật đản
Đạp xe mừng Phật đản

 

Giáo dục Thời đại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 46

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 45


Hôm nayHôm nay : 1038

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 509188

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 25039589


Ảnh đẹp