Vụ "Xin hiến tượng Quán Âm" - Xử nghiêm nhưng tránh phản cảm

Thứ sáu - 20/04/2012 10:03
Vụ "Xin hiến tượng Quán Âm" - Xử nghiêm nhưng tránh phản cảm

Vụ "Xin hiến tượng Quán Âm" - Xử nghiêm nhưng tránh phản cảm

Trước băn khoăn của công chúng về những chuyến đi hiến tượng vô vọng cả trong lẫn ngoài tỉnh của một doanh nghiệp ở Đắk Lắk, PV đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Tấn Bê - Phó Ban Dân vận Tỉnh ủy về vấn đề này.

- Được biết công trình mà Cty TNHH Xây dựng Cầu đường Hoàng Nam đã xây không phép là Phật tượng đúc liền khối, nặng tới hơn 150 tấn, đã được “hô thần nhập tượng”. Dù có nơi nào đồng ý tiếp nhận thì liệu có dễ di dời, tháo dỡ, vận chuyển?

Đúng vậy. Đáng tiếc là chính quyền địa phương, Ban Quản lý Khu công nghiệp Hòa Phú đã phát hiện sự việc quá chậm, đặt tất cả trước sai phạm nghiêm trọng đã rồi, khó sửa chữa.

- Vừa qua, ông đã cùng đại diện Ban Dân vận T.Ư tiến hành các cuộc làm việc với nhiều bên liên quan về vấn đề này, kết quả thế nào, thưa ông?

Trong chuyến công tác vào Đắk Lắk mới đây, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Ban Dân vận Trung ương đã dành thời gian tìm hiểu cặn kẽ về nguyên nhân, hậu quả và tính chất vụ việc.

Đồng chí đã lên đồi nơi tượng Phật đã xây; nghe ông Hà, Giám đốc Cty TNHH Xây dựng Cầu đường Hoàng Nam (Cty HN) nhận lỗi và trình bày vì sao lại vi phạm nguyên tắc như vậy; nghe Ban Trị sự Phật giáo tỉnh bày tỏ nguyện vọng tiếp nhận Phật tượng.

Tượng Phật xây không phép

Ngày 9-4, đồng chí Hùng và tôi đồng chủ trì cuộc họp với các ngành liên quan, gồm Dân vận, Mặt trận, Tôn giáo, PA88 Công an tỉnh. Các ý kiến thảo luận đều thấy nên xử nghiêm, phạt hành chính đối với Cty HN ở mức cao nhất, nhưng cần tránh việc buộc cắt phá di dời, phản cảm đối với xã hội.

Có thể để công trình tồn tại theo hướng bàn giao cho địa phương hoặc Ban Trị sự Phật giáo quản lý, đồng thời chú trọng tuyên truyền cảnh báo cho cộng đồng, tránh sai phạm tương tự về sau.

Với tính chất phức tạp của vụ việc, Tỉnh ủy còn chờ chỉ đạo sau cùng của đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương.

- Cảm ơn ông.

Tại Chùa Sắc Tứ Khải Đoan, Thượng tọa Thích Châu Quang trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Đắk Lắk tiếp PV cho biết nội dung mà Ban Trị sự đã trình bày với Ban Dân vận trung ương và lãnh đạo tỉnh, là ý nguyện xin tiếp nhận tượng Phật tại vị trí đã có, đồng thời xin tỉnh thêm vài héc-ta đất quanh đồi dưới chân tượng mà Cty HN vẫn trả tiền thuê đất trong 30 năm nhưng sẵn sàng hiến lại nếu tỉnh đồng ý.

Từ đó, để Ban Trị sự thực hiện đầy đủ các thủ tục tôn tạo nơi này thành một điểm sinh hoạt tín ngưỡng cho giáo dân.

 Hoàng Thiên Nga

Theo: tienphong.vn 

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 76


Hôm nayHôm nay : 974

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 509124

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 25039525


Ảnh đẹp