Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dự lễ hội Sene Đôn ta của đồng bào Khmer

Thứ tư - 21/09/2011 18:48
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dự lễ hội Sene Đôn ta của đồng bào Khmer

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dự lễ hội Sene Đôn ta của đồng bào Khmer

Chiều 20-9, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã dự buổi họp mặt mừng Lễ hội Sene Đôn ta- lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của đồng bào Khmer Nam bộ. .

 

 

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dự lễ hội Sene Đôn ta của đồng b� o Khmer
 

Buổi họp mặt có sự tham gia của gần 1.000 hoà thượng, thượng toạ, đại đức, chư tăng. - Ảnh: chinhphu.vn

Lễ hội Sene Đôn ta từ lâu đã trở thành ngày lễ truyền thống đậm nét văn hoá của đồng bào dân tộc Khmer, là dịp để đồng bào và chư tăng Phật giáo Nam tông Khmer tỏ lòng thành kính, tưởng niệm, báo hiếu đến vong linh ông bà, tổ tiên, những người có nhiều công đức đối với quê hương, đất nước. 

Kế thừa truyền thống dân tộc và phát huy truyền thống cách mạng, trong mùa Sene Đôn ta hàng năm, đồng bào Khmer đã gắn việc báo hiếu ông bà tổ tiên với việc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì sự nghiệp cách mạng.

Hằng năm từ ngày rằm đến 29 (hoặc 30) tháng Tám âm lịch, cộng đồng Khmer tổ chức dâng cơm đến chùa, dâng cơm tổ tiên ông bà, tổ chức cầu siêu và đón mừng lễ hội Sene Đôn Ta.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thay mặt Chính phủ gửi lời chúc mừng đến các hoà thượng, thượng toạ, đại đức, chư tăng và toàn thể đồng bào Phật giáo Nam tông Khmer trong  vùng.

Phó Thủ tướng cho biết, cùng với chủ trương đoàn kết tôn giáo, dân tộc, bảo tồn phát huy văn hoá các dân tộc Việt Nam, Đảng, Chính phủ những năm qua còn hết sức chăm lo cho đời sống kinh tế, văn hoá của đồng bào.

Từ đầu năm đến nay, chính quyền các địa phương ĐBSCL đã tạo thêm 400 ngàn việc làm cho người dân, trong đó có nhiều đồng bào Khmer. Toàn vùng đã được hỗ trợ hơn 88 ngàn căn nhà cho đồng bào thiểu số nghèo, đạt tỉ lệ 98,7%; hỗ trợ đất ở cho hơn 2.500 hộ, đất sản xuất cho hơn 2.700 hộ…

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dự lễ hội Sene Đôn ta của đồng b� o Khmer
 

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao quà cho đại diện hoà thượng, thượng toạ, đại đức, chư tăng. - Ảnh: chinhphu.vn

 

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị các Bộ ban ngành, các địa phương tiếp tục triển khai những chủ trương thiết thực, chăm lo cho đời sống an sinh xã hội của đồng bào Khmer trên địa bàn.

 

 

 

“Tôi đề nghị các tỉnh, thành trong vùng tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ, giúp đỡ các hộ đồng bào Khmer nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đề đồng bào được hưởng trọn ven ngày lễ Sene Đôn ta trong không khí yên vui, đầm ấm”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng lưu ý các địa phương cần làm tốt việc triển khai chính sách hợp lý với những người có uy tín trong cộng đồng đồng bào Khmer, tăng cường công tác đào tạo cán bộ người dân tộc, và đặc biệt quan tâm giải quyết kịp thời các vụ khiếu kiện, tranh chấp, khiếu nại tố cáo của công dân có liên quan đến chính sách đời sống của đồng bào Khmer, để đồng bào ngày càng gắn bó, đồng lòng chung sức phát triển kinh tế xã hội cùng địa phương và cả nước.

 

Xuân Tuyến (Website Chính phủ)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 41

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 37


Hôm nayHôm nay : 762

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 139352

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5959783