Tp.HCM: Chùm ảnh “ Lung linh đêm Di Đà” tại chùa Hoằng Pháp

Thứ sáu - 28/12/2018 17:55
Với tinh thần tri ân sâu sắc của những người con Phật, ngày 23/12/2018 (nhằm ngày 17/11 Mậu Tuất) chùa Hoằng Pháp long trọng tổ chức lễ hoa đăng kỷ niệm Đức Phật A Di Đà, với chủ đề : “ Lung linh đêm Di Đà 2018”.

Đến chứng minh và tham dự: TT. Thích Chân Tính, phó trưởng Ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN trụ trì Chùa Hoằng Pháp, trưởng Ban tổ chức đại lễ; ĐĐ. Thích Minh Thành giảng viên trường Cao Trung Phật học Tp.HCM; ĐĐ. Thích Chí Giác Thông, Phó trưởng ban kiêm chánh Thư ký Phân ban Tổ chức sự kiện Ban Văn hoá TƯ GHPGVN, phó trưởng Ban kiêm chánh Thư ký Ban Văn hoá GHPGVN. Tp. HCM, trụ trì Tịnh Viện Pháp Hạnh, huyện Củ Chi, Tp. HCM cùng chư Tôn đức Tăng ni và hàng chục ngàn thiện nam tín nữ Phật tử ở khắp các tỉnh thành đã trở về tham dự.

Hàng ngàn Phật tử tham dự

Lễ hoa đăng kỷ niệm Đức Phật A Di Đà được tổ chức tại chùa Hoằng Pháp đã trở thành một ngày lễ truyền thống từ nhiều năm nay. Buổi lễ được tổ chức với ý nghĩa thiêng liêng và cao cả, đây là dịp để những người con Phật, đặc biệt là những hành giả tu theo pháp môn Tịnh độ ôn lại những hạnh nguyện của Đức từ phụ A Di Đà, từ đó phát nguyện tu tập để vững bước trên con đường giác ngộ giải thoát.

Cầu nguyện cho Thế giới hoà bình, nhân dân an lạc

Trước lúc buổi lễ được diễn ra, Phật tử từ khắp nơi đã tập trung về chùa rất sớm, ai cũng mong có được một chỗ ngồi và chờ đợi để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp lung linh huyền ảo của quang cảnh ngày Đại lễ.

Trong bầu không khí trang nghiêm và thanh tịnh, vào lúc 18 giờ, Phật tử đã tề tựu, thành kính cung nghinh chư tôn đức quang lâm chứng minh cho buổi lễ. Tiếng chuông trống bát nhã trầm hùng vang lên, chư tôn đức từng bước an trú trong chính niệm hướng về lễ đài. Sau đó cả đại chúng cùng ngồi ngay thẳng, lắng tâm để nghe tiếng chuông và thi kệ thỉnh chuông từ Đại đức Thích Tâm Tường. Năng lượng chính niệm tỉnh thức như tràn ngập khắp không gian làm cho lòng người trở nên nhẹ nhàng.

Chư Tôn đức chứng minh

Sau phần tuyên bố lý do, giới thiệu thành phần tham dự, Đại đức Thích Tâm Trọng, phó trụ trì chùa Hoằng Pháp đã thay mặt cho BTC tuyên đọc diễn văn khai mạc.

Sau đó, đại chúng cùng hướng lên tôn tượng Đức Từ Phụ A Di Đà để niêm hương bạch Phật.

Nghi thức truyền đăng

Thời khắc quan trọng của buổi lễ cuối cùng cũng đã đến, trong không khí thiêng liêng và trầm mặc, Thượng tọa Thích Chân Tính đã tiếp nhận ngọn lửa thiêng từ Phật đài rồi ánh sáng ấy đã được truyền đến chư tôn thiền đức, đây là biểu tượng của sự truyền đăng tục diệm, chính pháp rạng ngời, thể hiện tinh thần lục hoà cộng trụ trong chốn thiền môn. Ánh sáng tuệ tri ấy đã được truyền đến hàng Phật tử. Đó là nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự lưu truyền hoằng dương Phật pháp. Thế rồi trong sân lễ, những ngọn nến được truyền sang cho nhau như san sẻ tình thương yêu và sự hiểu biết. Cả một vùng trời lung linh tỏa sáng, ánh sáng của chân lý, của niềm tin, của từ bi và trí tuệ, thanh tịnh và hòa hợp. Hàng vạn trái tim như hòa cùng nhịp đập trong một bầu không khí trang nghiêm và thanh tịnh. Những ngọn nến lung linh huyền diệu được hàng Phật tử thắp sáng để dâng lên cúng dường chư Phật, ánh sáng ấy như xua tan đi đêm tối của si mê, giận hờn, ganh ghét, như xóa đi ranh giới của giàu nghèo, sang hèn, vui khổ, mở bày thế giới Cực Lạc giữa Ta Bà. Ánh nến chiếu soi đưa con người trở về với tự tánh hiền lương vốn có, hiển bày tự tánh Di Đà để vơi đi những muộn phiền của kiếp nhân sinh.

Trong không gian tâm linh ấy, cả đại chúng cùng nhất tâm quy hướng về lễ đài để tụng kệ tán Phật. Nghi lễ vừa xong, Thượng tọa Thích Chân Tính tuyên đọc bài Niệm Phật Chuyển Nghiệp và 12 lời nguyện niệm Phật. Sau đó đại chúng đồng thanh phát nguyện theo. Đại lễ được tiếp diễn với phần xưng tán Phật, phục nguyện, tam tự quy y và dành ít phút để tĩnh tâm.

Ban đạo từ cho buổi lễ, Đại đức Thích Minh Thành – trụ trì am Pháp Ấn (Bảo Lộc – Lâm Đồng), giảng viên trường Cao Trung Phật Học TP. HCM đã chia sẻ:

Giáo pháp đức Phật là thiết thực hiện tại, đến để mà thấy, không trải qua thời gian, có hiệu quả tức thời, được người trí tự mình giác hiểu. Sứ mệnh của đạo Phật xuất hiện trên cuộc đời này là giúp chúng sanh chấm dứt khổ đau. Chính vì đức Thế Tôn thấy chúng sanh quá đau khổ nên ngài đã chỉ ra con đường cực lạc. Nhưng, chúng ta muốn đến cực lạc, chấm dứt cực khổ, điều quan trọng nhất là phải thấy được cái gì làm cho mình khổ. Trong kinh Tương Ưng, đức Phật có dạy nguyên nhân của khổ là từ tham dục, sân hận và si mê, chúng có mặt ngay trong cảm giác, trong cảm thọ. Nếu ta luôn nhìn lại cảm giác của mình sẽ phát hiện ra căn cứ địa của phiền não, của tham sân si, và nguồn cội của sầu bi khổ ưu não. Vậy, khi có ai đó la mắng, chỉ trích, nói nặng lời, ta nhìn lại cảm giác của mình thế nào. Ngay lúc đó ta dùng câu niệm Phật để nhiếp phục, thấy được sự sân hận này rất nguy hiểm, gây đau khổ cho ta và người. Hãy dập tắt được ngọn lửa sân hận ngay trong cảm giác để có tịnh lạc, là hiệu quả của sự tu. Đức Phật dạy phương pháp để trừ diệt tâm sân hận là từ tâm giải thoát. Nếu ta niệm Phật bằng sự tỉnh giác, luôn nhìn lại để làm chủ cảm xúc, luôn thắp sáng ngọn đèn trí huệ trong nội tâm, lúc đó, mỗi suy nghĩ, lời nói, hành động của mình thể hiện một con người thanh tịnh. Đây là chất liệu đem đến nguồn an lạc, sự bình an, hạnh phúc cho mình và người, tịnh độ có mặt ngay tại nhân gian.

Xen kẽ trong chương trình là những tiết mục văn nghệ ca ngợi công hạnh cũng như tưởng niệm đức Phật A Di Đà như: Mừng Ngày Vía Phật A Di Đà, Hoa Đăng Đêm Di Đà, Tỏa Sáng Đêm Di Đà, Dâng Hoa Đêm Di Đà, Thần Chú Quan Âm,…. với sự thể hiện của ca sĩ Dzoãn Minh, Lương Viết Quang, Phương Anh, Kim Linh, ca sĩ nhí Tú Anh….

Cả một vùng đèn nến lung linh huyền diệu là những hình ảnh ấn tượng cuối cùng khép lại chương trình buổi lễ trong niềm hoan hỷ của mọi người.

Trong ngày lễ, chùa đã tặng hơn 43.000 phần quà Pháp bảo gồm: sách Ý Nghĩa Hoa Đăng  và lịch khóa tu 2019.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Ban truyền thông chùa Hoằng Pháp.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 100


Hôm nayHôm nay : 11063

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 803644

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24368217


Ảnh đẹp