Lễ Thiếp Vàng Phật Tại Chùa Quảng Đức

Thứ ba - 26/07/2016 16:37
DakLak. Chùa Quảng Đức, Tọa lạc tại xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk vừa tiến hành lễ thếp vàng bộ tượng Tam Thánh (Di Đà, Quan Âm, Thế Chí) và tượng Chuẩn Đề, đón mừng Lễ Vu Lan báo hiếu.
Trong 2 ngày 19 và 20 tháng 6 năm Bính Thân  diễn ra Lễ thiếp vàng  bộ tượng Tam Thánh (Đức Phật A Di Đà, Bồ Tát Quan Thế Âm và Bồ Tát Đại Thế Chí) và tượng Chuẩn Đề Vương Bồ Tát đúc bằng đồng được thếp vàng ròng 9999, đây là vàng công đức của các Phật tử thập phương đến cúng dường.
 
Đây là một trong những hoạt động rất có ý nghĩa của Chùa Quảng Đức trước Lễ Hô thần Nhập tượng và đúng vào dịp Lễ Vu Lan báo hiếu. 
Ý nghĩa của Phật Mẫu Chuẩn Đề Vương Bồ tát.

Trong kinh Chuẩn Đề Đại Minh Đà La Ni có ghi Bồ tát Chuẩn Đề là hóa thân của Đức Quán Thế Âm, thị hiện vào trong sáu đường sanh tử để hóa độ chúng sanh. Bồ tát Chuẩn Đề có thệ nguyện hộ trì Phật pháp và hộ mạng cho những chúng sanh nghiệp chướng sâu dày, thân nhiều tật bệnh…

Phật Mẫu Chuẩn Đề tiếng Phạn gọi là Cundì, Hán văn gọi là Thất Câu Chi Phật Mẫu hay Thất Câu Đê Phật Mẫu, Chuẩn Đề Bồ tát. Ngài là một trong lục Quan Âm của Phật giáo, trong Tạng Giới Mạn Đà La ghi Chuẩn Đề là một trong 3 vị Phật Mẫu thuộc Biến Tri Viện.

Thân Bồ tát Phật Mẫu Chuẩn Đề, ngồi kiết già trên đài sen, có hào quang tỏa sáng xung quanh, mình mặc thiên y, trên đầu trang điểm ngọc anh lạc. Đầu đội mão báu có ngọc lưu li rũ treo, có 18 tay đều đeo vòng xuyến khảm xà cừ và mỗi tay đều cầm các loại khí cụ biểu thị cho các Tam muội gia. Phật Mẫu Chuẩn Đề có 3 mắt, chuyên hộ trì Phật pháp và bảo hộ những chúng sinh có mạng sống ngắn ngủi được thọ mạng lâu dài. Pháp môn tu hành của vị Bồ tát này là trì tụng Phật Mẫu Chuẩn Đề thần chú:

“Nam mô tát đa nẫm, tam miệu tam bồ đề, câu chi nẫm, đát điệt tha.  Án, chiết lệ, chủ lệ, Chuẩn Đề ta bà ha”.
Khuôn mặt Ngài có 3 con mắt, trong mỗi con mắt ấy  rất sắc sảo, dường như chăm chú ngó vào chúng sanh mà có ý sanh lòng từ mẫn.

Toàn thân của Ngài có mười tám cánh tay, mỗi bên chín cánh:

Hai bàn tay ở trên hết thì kiết ấn Chuẩn đề, như tướng đương lúc thuyết pháp.

Tay trái thứ hai cầm lá phướn như ý, còn tay mặt cầm cái thí vô úy.

Tay trái thứ ba cầm một bông sen đỏ, còn tay mặt cầm cây gươm.

Tay trái thứ tư cầm một bình nước cam lồ, còn tay mặt cầm một xâu chuỗi Ni ma bửu châu.

Tay trái thứ năm cầm một sợi dây Kim cang, còn tay mặt cầm một trái la ca quả.

Tay trái thứ sáu cầm một  xa luân, còn tay mặt cầm một cái búa.

Tay trái thứ bảy cầm pháp loa, còn tay mặt cầm cái thiết câu.

Tay trái thứ tám cầm một  bình như ý, còn tay mặt cầm một cái chày kim cang.

Tay trái thứ chín cầm một cuốn kinh Bát nhã Ba la mật, còn tay mặt cầm một xâu chuỗi dài.

Ngài ngồi trên tòa sen, dưới có hai vị Long Vương ủng hộ. Đó là bửu tượng của Ngài đại lược như vậy, nếu ai có lòng trì niệm, muốn chiêm vọng và quán tưởng, thì vọng niệm chẳng sanh mà chơn tâm hiển hiện.

Nếu công phu thuần thục lâu rồi, chẳng có chút gián đoạn, thì sẽ đặng phước quả rất rộng lớn, có ngày đạt tới nơi cực quả bồ đề.
Trong Kim Cương Giới thì Chuẩn Đề được nhận biết dưới danh hiệu Kim Cương Hộ Bồ tát (Ràksïa Bodhisatva) là một trong 4 vị Bồ tát thân cận của Đức Phật Thích Ca ở phương Bắc.

Đức phật chỉ rõ:  Nếu có Tỳ khưu, Tỳ khưu ni, Ưu bà tắc, ưƯ bà di nào thọ trì, đọc tụng thần chú này mãn 80 vạn biến thì những tội ngũ vô gián đã tạo từ vô lượng kiếp đến nay hết thảy đều được tiêu diệt. Sanh ra chỗ nào cũng gặp chư Phật và Bồ tát, đời sống tùy ý đầy đủ, đời đời thường được xuất gia, trì đủ luật nghi tịnh giới của Bồ tát, thường sanh nhơn thiên, không đọa ác thú, thường được chư thiên thủ hộ. Nếu có những người tại gia nam nữ thường trì tụng, thì nhà kẻ ấy không có khổ não tai ương, bịnh khổ. Ra làm việc gì đều được hanh thông, nói ra lời gì đều được tín thọ.

 Minh Nghiêm HỒ VĂN TRINH
Ban TTTT Phật giáo Đak Lak
 
Những hình ảnh của buổi lễ thếp vàng 2 bộ tượng Tam Thế và Đại chuẩn Đề Vương Bồ Tát.


Nguồn tin: phatgiaodaklak.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 96


Hôm nayHôm nay : 19363

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 448244

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24012817


Ảnh đẹp