Tp.HCM: Tưởng niệm Bồ Tát Quảng Đức tại chùa Việt Nam Quốc Tự

Thứ ba - 05/06/2018 18:53
PGVN)

Lễ tưởng niệm 55 năm Bồ Tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963 - 2018) được tổ chức trang trọng tại chùa Việt Nam Quốc Tự.

 
Sáng 3/6, tại chùa Việt Nam Quốc Tự, hơn 2.000 tăng ni, phật tử đã tham dự lễ tưởng niệm 55 năm Bồ Tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963 - 2018). Sự kiện do Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Tp.HCM tổ chức.
 
Tại đây cũng diễn ra triển lãm về cuộc đời và đạo nghiệp của Bồ Tát Thích Quảng Đức gồm: các di vật, xá lợi, y phục, biểu tượng trái tim, tranh ảnh...
 Tại buổi tưởng niệm, các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tp.HCM thắp nhang, tri ân Bồ Tát Thích Quảng Đức.
 Hình ảnh Hòa thượng Thích Quảng Đức đặt trang trọng giữa Chánh điện chùa Việt Nam Quốc Tự.
Đúng 8h, các tăng ni bắt đầu làm lễ tưởng niệm. Không khí trang nghiêm với lời trì chú của các nhà sư, phật tử cùng tiếng mõ, lời kinh kệ vang khắp chùa.
 Các tăng ni ngồi thiền, đọc lời kinh cầu nguyện trong buổi lễ tưởng niệm.
 
"Lửa ngất tòa sen mãi đượm hồng
Pháp thân lồng lộng tựa hư không
Danh thơm còn mãi trang thanh sử
Quả tim bất diệt, đóa sen hồng"
 Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Tp.HCM đọc lời tưởng niệm.
 Các vị Chư tôn giáo phẩm thực hiện nghi lễ tưởng niệm.
 Sau 2 giờ làm lễ tưởng niệm, các tăng ni mang xá lợi, y phục và kinh Phật của Bồ Tát Thích Quảng Đức về kho lưu trữ.
 Mô hình trái tim bất diệt của Bồ Tát Thích Quảng Đức.
 "Đây là lần đầu tiên tôi đến chùa này để cầu nguyện trước Ngài và với tôi đó là một diễm phúc", phật tử Đoàn Thị Hoa (quận 5) vừa nói, vừa chắp tay thành kính tưởng niệm Bồ Tát Thích Quảng Đức.
 Các phật tử xếp hàng chờ vào chùa tưởng niệm. 
"Mọi năm cứ đến tháng 6, tôi lại đi các chùa để tri ân, tưởng niệm Bồ Tát Thích Quảng Đức. Ngài là vị Bồ Tát đại từ, đại bi và linh thiêng", phật tử Phạm Thị Minh (quận 7) chia sẻ.
 Khu vực sảnh chùa có trưng bày nhiều hình ảnh tư liệu về Bồ Tát Thích Quảng Đức để phục vụ du khách, phật tử tham quan, tìm hiểu về cuộc đời và đạo nghiệp của Ngài.
Hòa thượng Thích Quảng Đức, thế danh Lâm Văn Tức, sinh năm 1897, là Hòa thượng phái Đại thừa. Ngài đã tẩm xăng tự thiêu tại ngã tư đại lộ Phan Đình Phùng và phố Lê Văn Duyệt (nay là ngã tư Nguyễn Đình Chiểu - Cách Mạng Tháng Tám) ở Sài Gòn vào ngày 11/06/1963 nhằm phản đối sự đàn áp Phật giáo của chính quyền Việt Nam Cộng hòa Ngô Đình Diệm.
 
Thi thể của ông được thỉnh về chùa Xá Lợi làm tang lễ. Theo nhiều nhân chứng, sau khi nhục thân biến thành tro thì quả tim vẫn còn, trở thành một khối rắn như đá với hình dáng nguyên vẹn một cách lạ thường.
 
Trong thời gian tới, "trái tim bất diệt" của Bồ Tát Thích Quảng Đức sẽ được đưa về bảo tháp Việt Nam Quốc Tự.
 
Thành Nguyễn
Nguồn: https://vnexpress.net/photo/thoi-su/hon-2-000-phat-tu-tuong-niem-bo-tat-thich-quang-duc-tai-tp-hcm-3758241.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 144


Hôm nayHôm nay : 11565

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 804146

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24368719


Ảnh đẹp