Lời khuyên của đức Phật

Thứ ba - 20/11/2018 06:30
Đức Phật khuyến khích các đệ tử trong khi tạo dựng của cải phải tôn trọng nguyên tắc đạo lý.

Trái với một số quan niệm sai lầm ở vài nơi cho rằng Phật giáo với tinh thần bao dung, và đặc biệt trong việc tu tập thiền định, đã khuyên các đệ tử không nên hăng say mà phải cần cù làm việc. Đức Phật, trong nhiều lần thuyết giảng, thực ra khuyến khích các đệ tử không nên ăn không ngồi rồi và biếng nhác mà phải tích cực làm việc và chuyên cần, tạo dựng của cải bằng phuơng tiện chính đáng để duy trì sự ổn định kinh tế. 

 
Đức Phật khuyến khích các đệ tử trong khi tạo dựng của cải phải tôn trọng nguyên tắc đạo lý. Ngài cũng dặn dò con người không nên trở thành nô lệ cho việc tích lũy của cải chỉ vì lợi ích riêng tư mà nên bảo vệ của cải bằng cách không cẩu thả và phí phạm. Ngài khuyên của cải phải được sử dụng làm phương tiện cho đời sống gia đình bằng những hành động nhân từ để giúp đỡ thân quyến và bạn bè khi cần thiết, giúp đỡ người nghèo, người cùng khổ.
 
Trong những bài thuyết giảng của Ngài về nhiều loại hạnh phúc liên quan đến của cải, đức Phật phân định bốn loại hạnh phúc như sau:
 
- Hạnh phúc trong việc tạo dựng của cải bằng những phương tiện chính đáng và hợp pháp.
 
- Hạnh phúc trong việc sử dụng thích đáng và chính xác của cải tích lũy.
 
- Hạnh phúc không mắc nợ ai.
 
- Hạnh phúc không áp dụng phuơng tiện nào bất hợp pháp hay trái phép trong việc tích lũy của cải và cũng không khiến cho một ai bị hại hay bị thương trong lúc tạo dựng của cải.

Trích cuốn sách "Các vấn đề của xã hội hôm nay"

Hòa thượng K.Sri Dhammananda
Thích Tâm Quang dịch
 
 
 
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 151

Máy chủ tìm kiếm : 29

Khách viếng thăm : 122


Hôm nayHôm nay : 23124

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 815705

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24380278


Ảnh đẹp