Phật tử chỉ nương tựa Tam bảo

Thứ tư - 08/11/2017 10:19
HỎI: Tôi là Phật tử, trước đây, ngoài kính thờ Phật và Bồ-tát tôi còn thờ thêm Thần tài, Thổ địa và Táo quân. Nay tôi đã hiểu đạo nên có ý định chỉ thờ Phật và Bồ-tát thôi. Như vậy hình tượng, bài vị, lư hương, ban thờ của chư vị ấy phải làm thế nào? Liệu làm như thế có đắc tội với các vị thần đã thờ không? (HOÀNG ANH, hoanganhtran1509@gmail.com)


Trang nghiêm phụng thờ Tam bảo tại tư gia - Ảnh minh họa

 

ĐÁP:

Bạn Hoàng Anh thân mến!

Người Phật tử nguyện quy y Phật (Bồ-tát), không quy y trời thần quỷ vật. Vì thế, khi bạn ‘đã hiểu đạo nên có ý định chỉ thờ Phật và Bồ-tát thôi’ là hoàn toàn đúng đắn với tinh thần Chánh pháp.

Phật giáo dù không cổ xúy thờ phụng thần linh nhưng luôn tôn trọng, không đả phá hay xúc phạm đến chư vị. Thế nên, trước bạn phải y phục trang nghiêm kính lễ Tam bảo, sau đó đốt đèn dâng hương, thành tâm kính nguyện cung thỉnh chư vị lên chùa hoặc trở về trú xứ của mình.

Sau ba lần (lần/ngày) thành tâm, trang nghiêm kính nguyện như thế, bạn hãy cung thỉnh tất cả ‘hình tượng, bài vị, lư hương, ban thờ của chư vị’ lên chùa gần nhà nhờ chùa nhận và xử lý giúp. Thường thì các chùa đều có nơi an nhập các tượng cốt, các thứ còn lại thì nhà chùa đưa vào lò hỏa hóa (đốt cháy hoàn toàn). Trong trường hợp nhà bạn ở xa chùa, lại không thờ tượng cốt chư vị ấy, chỉ có bài vị thôi thì sau ba lần kính nguyện, bạn có thể đem hỏa hóa.

Nếu bạn ở TP.HCM thì có thể đem toàn bộ gửi đến Trung tâm Tịnh hóa (40 Cù Lao, P.2, Q.Phú Nhuận, TP.HCM - ĐT: (028) 3517 2828; DĐ: 0913.808.338), nơi đây sẽ tiếp nhận và giúp bạn như nguyện.

Còn vấn đề, làm như như vậy liệu có gì đắc tội với chư vị không? Hiện nay, các tín ngưỡng dân gian xen tạp vào Phật giáo rất nhiều. Nếu không có chánh kiến vững vàng thì Phật tử không thiết lập được chánh tín. Như tầm gửi mọc trên cây bồ-đề, tầm gửi càng mạnh thì chắc chắn bồ-đề sẽ suy vi. Nên ai làm cho bồ-đề xanh tốt thì được phước. Theo Phật pháp, tất cả vạn pháp đều do tâm; hãy giữ tâm thành kính, tâm không tổn hại, khi thỉnh chư vị về bạn thành tâm thế nào, lúc thỉnh đi hãy thành tâm thế ấy. Do đó, sẽ không có gì bất kính đối với chư vị nếu bạn thành tâm, kính trọng và làm đúng theo các bước như đã hướng dẫn.
 

Nguồn: giacngo.vn
  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 83


Hôm nayHôm nay : 20138

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 449019

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24013592


Ảnh đẹp