TP.BMT: Gần 1000 giới tử thọ Thập thiện - Bồ tát tại gia

Chủ nhật - 12/11/2023 10:36
Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk phối hợp chùa Sắc tứ Khải Đoan tổ chức Giới đàn Thập thiện - Bồ tát tại gia với tôn hiệu Quang Huy, vị Hoà thượng trụ trì đời thứ 6 chùa Sắc tứ Khải Đoan, nguyên Truởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lăk.
Giới đàn được tổ chức vào hai ngày 11,12/11/2023 (nhằm ngày 28, 29/09 năm Quý Mão). Dịp này cũng là lễ tưởng niệm Húy nhật lần thứ 30 nhị vị Hòa thượng nguyên trụ trì Khải Đoan: HT Thích Đức Thiệu – HT Thích Quang Huy.

Theo thông báo của Ban Tổ chức Giới Đàn, đúng 15h00 ngày 11/11/2023, Giới tử ở các đơn vị đã vân tập về Giới trường để làm các thủ tục như phân chúng, nhận thẻ theo nội quy của Ban Tổ chức. Sau khi sinh hoạt nội quy của Giới đàn các giới tử đã dùng chiều.


Tại Thiền đường chùa Khải Đoan, Đại đức Thích Hải Nguyện thay mặt Ban Kiến đàn tác bạch cung thỉnh Hòa thượng đàn đầu đạo hiệu Thích Châu Quang, UV.HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk đạo từ sách tấn các giới tử. Hòa thượng đã khuyến tấn các Phật tử cần nỗ lực tinh tấn để thiện căn mỗi ngày một lớn mạnh. Người Phật tử cần chuyên tâm tu tập, học pháp Phật, thực hiện mọi điều lành, phát tâm quảng đại phụng sự chúng sanh. Tiến lên một bước trên con đường tu nhân học Phật, người Phật tử phát nguyện thực hành mười thiện nghiệp đạo, Bồ tát tại gia.
Thập thiện là những giới điều căn bản trong Phật giáo, là nấc thang đầu tiên để hình thành nếp sống của người đệ tử Phật, từ đó tiến thẳng vào ngôi nhà Phật pháp. Người muốn thành tựu quả Vô thượng Bồ-đề, bước đầu nhất định phải thọ trì Ngũ giới và Thập thiện. 

Giới Bồ tát muốn thọ trì, trước phải phát Bồ đề tâm, vì đây là giới mà đức Phật căn cứ vào tâm địa chế ra. Tâm Bồ đề là căn bản của muôn hạnh lành, là chánh nhân để thành Phật. Nếu quên mất tâm Bồ-đề, không thể huân tu vạn đức. Chỉ có phát Bồ-đề tâm mới có thể chuyển bánh xe pháp của Như Lai, thực hiện chí nguyện thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sanh viên mãn. Do vậy, người thọ nhận giới pháp này, bên cạnh việc phát khởi tâm Bồ đề, tự thân nỗ lực hành trì còn phải nuôi lớn tâm đại bi, vì lòng thương tha nhân mà xả thân cứu độ, không ngại khó khăn gian khổ, để hoằng dương chánh pháp, đem an vui lợi ích đến cho muôn người.


Buổi tối, tại chánh điện Hải Quang Già Lam và chùa Khải Đoan là khoá lễ Sám hối dành cho các giới tử dưới sự hướng dẫn của Chư Tăng.

Theo sự phân công của BTC, các giới tử Thập thiện sẽ lưu trú tại Hải Quang Già Lam; giới tử Bồ Tát sẽ nghỉ đêm tại chùa Khải Đoan.

Hình ảnh ghi nhận:


Tin: Tuệ Đức Quy, ảnh: Mạnh Tấn - Ngọc Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 109


Hôm nayHôm nay : 18984

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 447865

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24012438


Ảnh đẹp