Phật giáo cần có các trung tâm học thuật chất lượng

Thứ năm - 24/03/2016 20:50
Trả lời trước giới truyền thông tuần qua, Đức Dalai Lama kêu gọi cộng đồng Phật giáo thế giới cần hình thành và theo đuổi các mô hình học thuật chất lượng cao cũng như thực hiện đối thoại về tôn giáo.
Theo đó, nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo Tây Tạng đã xuất hiện và chia sẻ về tinh thần này trước khoảng 300 thính chúng tại Trung tâm Phật giáo Deer Park, bang Wisconsin, Mỹ.

“Thật sự sẽ tốt đẹp hơn khi các trung tâm Phật giáo không chỉ là nơi để thực hiện các nghi lễ tâm linh mà là nơi để định hướng cho giáo dục, đào tạo”, ngài nói.

Vị lãnh đạo Phật giáo nổi tiếng thế giới cho biết trong suốt 30 năm qua ngài đã có dịp tham gia nhiều phiên thảo luận với các nhà khoa học hiện đại và nhờ vậy ngài có nhiều cơ hội nghiên cứu sâu hơn về Phật giáo.

Đức Dalai Lama hy vọng rằng việc thành lập các trung tâm học thuật có chất lượng cao của cộng đồng Phật giáo thế giới sẽ mang đến những giá trị tương tự đối với những người chưa biết nhiều về đạo Phật.

Đức Dalai Lama cũng đưa ra ý niệm việc các trung tâm Phật học cần có các sáng kiến trong việc đối thoại tôn giáo bởi theo ngài, những giá trị của Phật giáo cũng có thể tìm thấy ở các tôn giáo khác.

Phật giáo đã thực hiện nhiều hoạt động giao lưu với các tôn giáo và hệ thống giáo dục khác trên thế giới trong nhiều năm qua. Một khóa tu dành cho giới trẻ vừa được tổ chức vào mùa hè năm ngoái tại một trung tâm Phật giáo ở Pháp, tạo cơ duyên cho những người Hồi giáo và Phật tử tại nước này có dịp ngồi lại với nhau trong 1 tuần lễ.

Giới khoa học cũng vừa phát hiện mối liên hệ giữa Phật giáo và ngành khoa học thần kinh. Theo đó, khái niệm Phật giáo có những tác động đến biểu hiện của con người.

Đức Dalai Lama cũng là người tiên phong thúc đẩy việc đưa Phật giáo vào giảng dạy tại các trường học để học sinh có thể tiếp cận được các giá trị của lòng yêu thương.

Bảo Thiên (theo Lion’s Roar)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 76


Hôm nayHôm nay : 3349

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 133405

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6387266