Quản lý tiền công đức: Đừng nên bắt buộc theo mô hình nào cả

Thứ bảy - 31/03/2012 17:03
Quản lý tiền công đức: Đừng nên bắt buộc theo mô hình nào cả

Quản lý tiền công đức: Đừng nên bắt buộc theo mô hình nào cả

Ngày 30.3, tại Hội nghị sơ kết công tác quản lý mùa lễ hội 2012 do Bộ VHTTDL tổ chức tại Quảng Ninh, nhiều vấn đề còn tồn tại như cờ bạc trá hình, thắp hương đốt vàng mã không đúng quy định, quản lý nguồn thu từ tiền công đức... được nhiều đại biểu đề cập.
 

Trao đổi với PV, Thượng tọa Thích Thanh Quyết- Phó Chủ tịch Học viện Phật giáo VN cho biết: “Trước việc tới đây sẽ có thông tư quản lý tiền công đức, nhiều người băn khoăn cho rằng liệu như thế có phải là can thiệp quá sâu vào các tổ chức tôn giáo hay không. Theo ý kiến của tôi, nếu có sự quản lý thì Nhà nước chỉ nên định hướng giúp các cơ sở tôn giáo làm sao quản lý tốt hơn nguồn tiền công đức mà các phật tử đã tin cậy trao cho chứ đừng nên bắt buộc các cơ sở đó phải làm theo một mô hình nào cả”.

Ông Ngô Quang Láng- Phó Giám đốc Sở VHTTDL An Giang cho biết về mô hình quản lý số tiền công đức hơn 70 tỷ đồng từ lễ hội Bà Chúa Xứ ở địa phương mình như sau: “Ở lễ hội Bà Chúa Xứ có một Ban quản lý lên tới hàng trăm người, hoạt động như một cơ quan nhỏ, số tiền công đức của người dân thu được thì được gửi về kho bạc, hoàn toàn công khai việc chi ở khoản nào.

Nguồn tiền chủ yếu được dùng vào việc tu bổ khuôn viên của di tích và làm công tác an sinh xã hội ở địa phương. Bất cứ khoản chi nào cũng phải có đề xuất, được Ban quản lý thông qua thì mới được chi”.

Hiện nay, về thông tư quản lý tiền công đức đang soạn thảo có một điều khiến nhiều người băn khoăn là các di tích, đình, chùa, cơ sở tín ngưỡng do nhiều đối tượng quản lý khác nhau, xây dựng một mô hình thống nhất trong việc quản lý tiền công đức, tiền “giọt dầu” áp dụng chung liệu có thích hợp.

Ông Huỳnh Vĩnh Ái- Thứ trưởng Bộ VHTTDL giải thích: “Tiền công đức và tiền “giọt dầu” do cộng đồng, bá tánh đóng góp tùy tâm theo tự do tín ngưỡng của mỗi người, Nhà nước không có ý định thu hay quản lý khoản tiền này. Tuy nhiên, hiện nay, một số người cúng dường- làm công đức cũng không biết khoản tiền họ đóng góp được dùng vào việc gì, có đúng mục đích hay không.

Đây là vấn đề nhạy cảm và phức tạp, nên chúng tôi chưa đưa ra một quy định cụ thể mà đang giao cho viện nghiên cứu, các đơn vị chức năng phối hợp với Bộ Tài chính, Ban Tôn giáo Chính phủ đứng ra làm đề tài nghiên cứu. Đến thời điểm này, đề án mới chỉ đưa ra một số nguyên tắc chung và còn tiếp tục phải nghiên cứu và đi tham quan, học hỏi ở một số mô hình quản lý tốt trong và ngoài nước”.

 

Hà Thu

Theo: Danviet.vn 

 

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 105


Hôm nayHôm nay : 19243

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 448124

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24012697


Ảnh đẹp