Lễ Cầu siêu Bạt độ tại nghĩa trang Liệt Sĩ tỉnh Đak Lak.

Thứ hai - 23/07/2018 08:24
Sáng ngày 21. 7. 2018. Nhân kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7. BTS Phật giáo tỉnh kết hợp chùa Sắc tứ Khải Đoan tổ chức lễ dâng hương, tưởng niệm cầu siêu cho anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đak Lak.
Lễ Cầu siêu Bạt độ tại nghĩa trang Liệt Sĩ tỉnh Đak Lak.

Lễ Cầu siêu Bạt độ tại nghĩa trang Liệt Sĩ tỉnh Đak Lak.

Chứng minh lễ có:
- HT Thích Châu Quang, Ủy viên HĐTS – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh.
- HT Thích Giác Phương, Trụ trì TX Ngọc Quang
- TT Thích Giác Tiến, Ủy viên HĐTS - Phó Thường trực BTS GHPGVN tỉnh.
- TT Thích Hải Thông, Phó BTS kiêm Trưởng Ban Nghi lễ 
-  ĐĐ Thích Hải Định, Trưởng Ban Văn hóa
- ĐĐ Thích Nguyên Huấn, Trưởng Ban Thông tin Truyền thông
- ĐĐ Thích Minh Phương, Phó Thư ký kiêm chánh Văn phòng BTS
- ĐĐ Thích Quảng Tuệ, Trưởng Ban kiểm soát BTS tỉnh
- TT Thích viên Trí, Trưởng BTS.PG huyện Krông Ana
- ĐĐ Thích Minh Giáo, Trưởng BTS.PG huyện Ea Kar
Chư Tôn đức Ni:
- NS Thích Nữ Chúc Tâm, chứng minh Phân ban Ni giới Đak Lak
 - NS Thích Nữ Chúc Như, Trưởng Phân ban Ni giới Đak Lak
Về phía chính quyến đến tham dự có:
- Bà H’Dim K’Doh, Phó CT UBND tỉnh ĐăkLăk
- Ông Vũ  Văn Tùng, Trưởng phòng Văn xã HĐND tỉnh
- Ông Trần Hồng Tiến,  Phó ban Dân vận tỉnh
- Ông Nghiêm Văn Chuẩn, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh
- Ông Đỗ Anh Tuấn, Đoàn Sở thưởng binh xã hội tỉnh
- Trung tá Lê thanh Tuân, Phòng quản lý xuất nhập cảnh CA tỉnh
- Ông Y’ Blao, Phó CT UBMTTQVN TP Buôn Ma Thuột
- Bà H’Vi Niê, Bí thư Đoàn phường Tân lập
Chư Tôn đức Thường trực Ban Trị sự, Chư Tôn đức Tăng ni trụ trì, trú xứ, các chùa, tự viện, Chư tôn đức hành giả an cư tại Hạ trường chùa Sắc tứ Khải Đoan   nam nữ cư sĩ Phật tử các chùa trong thành phố Buôn Ma Thuột.
Mở đầu buổi lễ ĐĐ. Thích Nguyên Huấn, Trưởng ban TTTT thông qua chương trình, và tuyên bố lý do của buổi lễ. Nghi thức chào quốc kỳ, đạo kỳ, phút mặc niệm tưởng nhớ anh linh các anh hùng liệt sĩ. 
Diễn văn khai mạc Hòa thượng Trưởng ban Trị sự phát biểu…“ Đạo Phật đã cùng dân tộc Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, luôn đồng hành và cùng xây dựng nền văn hóa “ Uống nước nhớ nguồn” trong đời sống dân gian. Với giáo lý bốn ân, đạo Phật đã kết hợp nhuần nhuyễn với đạo lý “ tri ân báo ân” của các tộc Việt, mãi mãi là cội nguồn của nếp sống tâm linh từ bao đời Ông cha truyền lại. Bằng tất cả niệm chí thành của người con Phật nói chung và Phật tử tỉnh nhà nói riêng, hôm nay, cùng với các cấp chính quyền và nhân dân trong tỉnh hướng vọng về ngày kỷ niệm Thương binh Liệt sĩ, buổi lễ cầu siêu Anh linh của các AHLS không ngoài mục đích với nghĩa cử cao đẹp, là hướng nguyện anh linh các liệt sĩ sớm được siêu thăng nơi tịnh cảnh. Sống khôn thác thiêng xin các anh linh phù hộ cho gia đình thân quyến được an lành, đất nước phồn vinh thịnh trị…”

Tại buổi lễ, Thượng Tọa Thích Hải Thông, Phó BTS kiêm Trưởng Ban Nghi lễ dâng lời tưởng niệm… “ Hôm nay, ngày toàn dân tộc Việt, trên khắp giải sơn hà hình chữ S, mọi cõi lòng đang hướng về sự hy sinh cao cả của các vị. Đây là chút nghĩa tình của những người con dân Việt được sống trong sự quang vinh của đất nước độc lập, tự do; hướng đến các vị với niềm thương kính đốt nén hương lòng bằng tất cả sự kính tiếc. Và đây, nén hương “ đền ân đáp nghĩa” tất cả chúng tôi hôm nay, trước anh linh anh hùng liệt sĩ, tự mỗi đáy lòng, khấn nguyện Chư anh linh hộ trì đất nước phồn vinh, nhân dân an lạc; giữ trọn niềm tin trong bước đi lên của lịch sử, làm cho “ dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” Với chúng tôi, những người đang sống:
“ Đền ân ấy, sống một lòng vì nước
Đáp nghĩa nầy, làm tất cả vì dân
Người ngã xuống cho tổ quốc, vì nghĩa
Nén hương lòng dâng trọn niệm tri ân”

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Đăk Lăk; Bà H’Dim K’Doh, Phó CT UBND tỉnh phát biểu… “ Với nghi thức Phật giáo long trọng, trang nghiêm, Lễ cầu siêu không chỉ đáp ứng nhu cầu tâm linh, sinh hoạt tín ngưỡng của bà con Phật tử mà còn tạo điều kiện cho quần chúng nhân dân về đây cùng tri ân các anh hùng liệt sĩ. Đây là nghĩa cử cao đẹp, là một việc làm có ý nghĩa to lớn về văn hóa tâm linh, thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với những người đã ngã xuống vì độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ là tâm nguyện của những người đang sống với những người đã khuất, là dịp để chúng ta thể hiện đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn”, lòng thành kính, tri ân của các thế hệ người Việt Nam đối với các anh hùng liệt sĩ, vì sự nghiệp giải phóng quê hương đất nước đã hy sinh thân mình để chúng ta có được cuộc sống thanh bình, hạnh phúc như ngày hôm nay”.
Sau phần hành chánh. Chư tôn đức thường trực Ban Trị sự, và đại biểu chính quyền dâng hương, hoa trước Đài tưởng niệm. Tiếp sau Hòa thượng Sám chủ Thích Châu Quang cùng chư tôn đức Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh cử hành lễ Khai kinh, Thỉnh Tiêu diện Đại sĩ và Thỉnh Chư Anh linh Liệt sĩ. Vào lúc14 giờ 30 chiều Lễ đăng đàn chẩn thí cầu nguyện cho Anh linh các Liệt sĩ, đồng bào tử nạn, thập loại chúng sinh được nương nhờ Phật lực mà siêu sinh về cảnh giới an lành, cầu nguyện cho đất nước thanh bình, nhân dân an lạc, mọi người cùng chung tay xây dựng bảo vệ tổ quốc cùng sống trong tinh thần đoàn kết hoà hợp xây dựng quê hương giàu mạnh, sánh vai với các cường quốc năm châu. Cầu nguyện cho các gia đình, thân nhân các anh hùng liệt sĩ, các mẹ Việt Nam anh hùng được nhiều an vui, hạnh phúc.
Một số hình ảnh diễn ra tại buổi lễ:


 

                                                          Tin & ảnh Đông Triều – Nguyễn Phương
Ban TTTT Phật giáo Đăk Lăk
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 79

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 78


Hôm nayHôm nay : 15116

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 517609

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23220511


Ảnh đẹp