Khóa tu Bát quan trai mùa An cư kiết hạ tại chùa Sắc Tứ Khải Đoan

Thứ ba - 14/06/2022 05:38
Sáng ngày 22/05/2022 (nhằm ngày 22/4/Nhâm Dần) tại ngôi đại hùng bảo điện Tổ đình Sắc tứ Khải Đoan đã trang nghiêm tổ chức chương trình 1 ngày tu Bát quan trai nhân mùa An cư Kiết hạ PL.2566 - DL.2022.
Quang lâm chứng minh và cử hành buổi lễ có sự hiện diện của Hòa thượng Thích Châu Quang, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đắk Lắk, Viện chủ Tổ đình Sắc tứ Khải Đoan; Đại đức Thích Hải Nguyện, Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh; Đại đức Thích Như Thanh, Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo thành phố; Chư Tôn đức bổn tự; cùng sự tham dự đông đảo quý Phật tử đạo tràng. 

     Sau thời khóa niệm Phật khai kinh, đại diện các Giới tử, Phật tử Trừng Tiềm dâng lời tác bạch cung thỉnh Hòa thượng chứng minh truyền trao giới Pháp. Trong không khí trang nghiêm thanh tịnh của thiền đường Sắc tứ Khải Đoan tự, Hòa thượng Viện chủ thực hiện nghi thức truyền trao giới Pháp cho các Giới tử và sách tấn đại chúng thực hành tu tập Bát quan trai tinh tấn, dõng mãnh. Theo nghĩa thông thường thì Bát quan trai là tám cửa thanh tịnh hay là tám cửa đưa đến thanh tịnh. Người giữ tám giới này trong một ngày thì được phước báu thanh tịnh một ngày, hay là tập đời sống xuất gia phạm hạnh một ngày. Đây là một bước tiến quan trọng cho người Phật tử trên bước đường hướng đến sự giác ngộ, giải thoát. Hòa thượng Thiền chủ đã từ bi giáo giới toàn thể Giới tử, mùa An cư là dịp quý báu để hàng Phật tử tại gia nương nhờ uy đức rộng lớn như biển của đại Tăng mà tiến tu trên con đường tu học.    

    Tiếp theo là thời bái sám theo Lương Hoàng sám văn. Trước giờ thọ trai, đại chúng được ĐĐ. Thích Hải Nguyện, ĐĐ. Thích Nhuận Quang hướng dẫn các Giới tử oai nghi tu Bát quan trai và ý nghĩa các phép thực tập trong nghi thức Quá đường, Kinh hành.    

Vào buổi chiều, sau khi trì 7 biến Đại bi thần chú, các Giới tử được nghe thời pháp thoại của ĐĐ. Thích Hải Nguyện về ý nghĩa quan trọng của pháp tu Bát quan trai giới. Ngoài việc thọ trì, tuân giữ 5 điều giới căn bản trong đời sống hằng ngày, người Phật tử cần giữ thêm Bát quan trai giới. Công đức tu tập Bát quan trai giới một ngày một đêm là công đức cắt trừ tham ái, là duyên để thành tựu công đức của cõi trời, của Thánh quả và ngay hiện đời giúp cho chúng ta chuyển hóa nghiệp khổ. Sau khi trì tụng Kinh Nhật tụng, Chư Tôn đức hướng dẫn các Giới tử niệm Phật kinh hành, xả giới trường kết thúc khóa tu.

     Những lời pháp nhủ quý báu từ Hòa thượng ân sư, sự chỉ dạy ân cần từ Chư Đại đức Tăng, sự huân tập tinh tấn của các Giới tử, chương trình 1 ngày tu Bát quan trai đã thành tựu viên mãn, đem lại niềm an lạc cho toàn thể pháp hội đạo tràng. Được biết, thời khóa tu học mùa An cư Kiết hạ PL.2566 - DL.2022 của Tổ đình Sắc từ Khải Đoan, bên cạnh các thời khoá tu học của chư Tăng, khóa tu Bát quan trai được tổ chức cho Đạo tràng Phật tử vào các ngày chủ nhật hàng tuần. Đặc biệt, chùa sẽ tổ chức 2 ngày tu dành cho Thanh niên Phật tử vào các ngày 20/05 và 18/06 Âm lịch. 

 Sau ảnh hưởng của dịch bệnh, mùa Hạ năm nay sẽ là dịp để các Phật tử tinh tấn hơn khi được thân cận Tam bảo: học pháp, hành pháp và hộ trì Tam bảo hướng đến đời sống an lạc và giải thoát.Tin ảnh: Hành Minh - Nam Phương
Ban TT-TT Phật giáo Đak Lak
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 95


Hôm nayHôm nay : 16650

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 445531

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24010104


Ảnh đẹp