Khóa tu BQT dành cho Thanh niên Phật tử đạo tràng Khải Đoan

Chủ nhật - 19/06/2022 10:07
Ngày 18/6/2022 (nhằm ngày 20/5/Nhâm Dần), tổ đình Sắc tứ Khải Đoan tổ chức khóa tu Bát quan trai dành cho Thanh niên Phật tử đạo tràng Khải Đoan.

Quang lâm đại hùng bảo điện, chứng minh khóa tu có sự hiện diện của Hòa thượng Thích Châu Quang, UV. HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đắk Lắk, Trụ trì chùa Sắc tứ Khải Đoan; Đại đức Thích Minh Phương, quyền Chánh thư kí BTS GHPGVN tỉnh; Đại đức Thích Hải Nguyện, Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh; quý chư tôn đức bổn tự; cùng sự tham dự đông đảo thanh niên Phật tử đạo tràng Khải Đoan và quý Phật tử thanh niên thiện tín thập phương.

Sau thời khóa niệm Phật khai kinh, đại diện các Giới tử, Phật tử Nguyễn Văn Dứa, Pháp danh Nhuận Hiến dâng lời tác bạch cung thỉnh Hòa thượng chứng minh truyền trao giới pháp Bát quan trai.

Trong không khí trang nghiêm thanh tịnh của thiền đường Sắc tứ Khải Đoan, Hòa thượng Thiền chủ thực hiện nghi thức truyền trao giới Pháp cho các Giới tử và sách tấn đại chúng thực hành tu tập Bát quan trai tinh tấn, dõng mãnh. Theo nghĩa thông thường thì Bát quan trai là tám cửa thanh tịnh hay là tám cửa đưa đến thanh tịnh. Người giữ tám giới này trong một ngày thì được phước báu thanh tịnh một ngày, hay là tập đời sống xuất gia phạm hạnh một ngày. Tu hạnh Bát quan trai giới một ngày một đêm để mở cánh cửa trang nghiêm, thanh tịnh, an lạc, hòa bình, hướng đến giác ngộ, giải thoát. Hòa thượng Viện chủ đã từ bi giáo giới toàn thể Giới tử, mùa An cư là dịp quý báu để hàng Phật tử tại gia nương nhờ uy đức rộng lớn như biển của đại Tăng mà tiến tu trên con đường tu học. Thanh niên Phật tử cần trau dồi, phát huy tinh thần “phước huệ song tu”, làm người Phật tử chân chính, góp phần phụng sự đạo pháp và nhân sinh. Tại Tịnh nghiệp đạo tràng Khải Đoan, ĐĐ. Thích Hải Nguyện hướng dẫn các Giới tử Thiền ca Làng Mai “Hải đảo tự thân”. Sau đó, chư tôn đức và các Giới tử vân tập về Hội trường chùa Sắc tứ Khải Đoan trì tụng các bài kinh trong Khóa tụng Thống nhất. Trước giờ thọ trai, ĐĐ. Thích Hải Nguyện, ĐĐ. Thích Nhuận Quang hướng dẫn các Giới tử oai nghi tu Bát quan trai và ý nghĩa các phép thực tập trong nghi thức Quá đường, Kinh hành. Thời gian buổi chiều, toàn thể pháp hội đạo tràng vinh dự cung thỉnh Đại đức Thích Thiện Xuân, giảng sư TƯ GHPGVN quang lâm thuyết giảng thời pháp thoại bàn về lộ trình sinh tử, quy luật nhân quả, kim chỉ nam để đạt thành công trong cuộc sống... Đại đức giảng sư cũng dành thời gian giải đáp các ý kiến về Phật pháp từ các Giới tử. Trong thời khóa công phu chiều, sau khi tụng kinh Di Đà, Mông Sơn thí thực, niệm Phật kinh hành, các Giới tử trở về Trai đường Dược thực.

Vào buổi tối, dưới sự hướng dẫn của chư tôn thiền đức, Phật tử đạo tràng tiếp tục trì tụng các bài kinh trong Khóa tụng Thống nhất. Chư Tăng tổ đình thực hiện Pháp đàm, đại chúng cùng chia sẻ một số vấn đề Phật pháp, các kinh nghiệm trong ngày tu tập. Các Giới tử được thực tập Thiền hành và Thiền tọa nơi Thiền đường Sắc tứ Khải Đoan trước khi ĐĐ. Thích Hải Nguyện hướng dẫn đại chúng xả thiền, đảnh lễ Tam bảo, niệm kệ Hồi hướng kết thúc khóa tu.

Những lời đạo từ quý báu của Hòa thượng Viện chủ, sự hướng đạo ân cần từ chư tôn thiền đức Tăng, sự huân tu tinh tấn của các Giới tử, chương trình 1 ngày tu Bát quan trai dành cho Thanh niên Phật tử lần 1 của chùa Sắc tứ Khải Đoan đã thành tựu viên mãn, đem lại niềm hỷ lạc cho toàn thể pháp hội đạo tràng. Sau ảnh hưởng của dịch bệnh, mùa An cư Kiết Hạ PL. 2566 - DL. 2022 là dịp để các Phật tử trẻ tuổi tinh tấn hơn khi được thân cận Tam bảo: học pháp, hành pháp và hộ trì Tam bảo hướng đến đời sống an lạc và giải thoát.


Hành  Minh, Nguyễn  Nhân
Ban TT-TT PG Đak Lak


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 103


Hôm nayHôm nay : 17176

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 446057

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24010630


Ảnh đẹp