Đặt đá khôi phục chùa Dạm: Ngạc nhiên chưa?

Thứ ba - 22/11/2011 07:51
Đặt đá khôi phục chùa Dạm: Ngạc nhiên chưa?

Đặt đá khôi phục chùa Dạm: Ngạc nhiên chưa?

Ngày 20.11, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức “Đại lễ đặt đá khôi phục chùa Dạm và hạ giải khai quật khảo cổ tổng thể” tại khu di tích chùa Dạm.

 

image

 

Đây được xem là một trong những động thái nhằm hướng đến lập dự án phục dựng tổng thể chùa Dạm sau khi hoàn tất việc khai quật khảo cổ trong nay mai. Từ sự việc này sẽ dấy lên nỗi lo, liệu chúng ta có đủ cơ sở khoa học để tiến hành phục dựng các hạng mục công trình nằm trong tổng thể phế tích chùa Dạm, mặc dù như ý kiến của cơ quan chức năng tỉnh cho biết: Chỉ là tượng trưng thôi, chưa làm gì cả đâu!

 

Hiện nay chưa đặt vấn đề phục dựng, phục hồi di tích vì diện tích thám sát khai quật còn quá nhỏ bé so với hiện trạng di tích, và nếu địa phương đặt vấn đề này thì Cục sẽ không tán thành.(Cục trưởng Cục DSVH Nguyễn Thế Hùng) 

Như đã đề cập từ số báo ra ngày 16.11, tại buổi tọa đàm về kết quả thám sát, khai quật khảo cổ bước đầu tại chùa Dạm, có ý kiến đề nghị cơ quan Bộ, ngành liên quan mà cụ thể ở đây là Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL) cho phép triển khai lập dự án phục dựng chùa Dạm, trước mắt là phục dựng đền Nguyên Phi Ỷ Lan ở cấp nền 4.

Tuy nhiên, TS Nguyễn Thế Hùng, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa cho rằng, vấn đề quan trọng trong thời điểm này là các đơn vị liên quan khẩn trương lập dự án khai quật tổng thể chùa Dạm trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Song song với công tác khai quật khảo cổ thì phải đặt ra giải pháp bảo tồn, bảo vệ đồng bộ.

Trên cơ sở khai quật tổng thể thì mới xác định được công việc bảo tồn di tích tiếp theo. “Hiện nay chưa đặt vấn đề phục dựng, phục hồi di tích vì diện tích thám sát khai quật còn quá nhỏ bé so với hiện trạng di tích, và nếu địa phương đặt vấn đề này thì Cục sẽ không tán thành”, TS Nguyễn Thế Hùng nói.

 

Đặt vấn đề phục dựng là chưa nên, hơn nữa tôi không tán thành dùng từ “phục dựng” vì sẽ không đủ cơ sở khoa học.(Chủ tịch Hội đồng DSQG, GS.TSKH Lưu Trần Tiêu)

GS.TSKH Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia cũng cho biết, khi đã nhận diện chính xác mặt bằng tổng thể thì mới tính các bước tiếp theo.

Còn hiện nay đặt vấn đề phục dựng là chưa nên, hơn nữa “tôi không tán thành dùng từ “phục dựng” vì sẽ không đủ cơ sở khoa học”.

Thế nhưng, những ý kiến này chưa được các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương lưu tâm. Thêm vào đó, cho đến nay cơ quan Bộ, ngành có thẩm quyền vẫn chưa có ý kiến thỏa thuận cũng như cấp giấy phép khai quật khảo cổ tiếp theo tại di tích chùa Dạm.

 Đó là chưa nói đến việc, muốn tiến hành hạ giải một công trình nào đó trong khuôn viên di tích cũng phải có ý kiến thẩm định của cơ quan có thẩm quyền.

 

 Lâm Sơn

Nguồn: Văn Hóa online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Ảnh chùa

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 42

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 41


Hôm nayHôm nay : 3555

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 88536

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4621247