Ta không thật thà

Thứ bảy - 02/04/2011 16:32
Ta không thật thà

Ta không thật thà

Nói dối, ta đã từng. Nói dối, có nghĩa là ta không thật thà. Có lúc bụng dạ ta thật thà nhưng ta nói dối và có khi bụng dạ ta không thật thà và ta nói dối…

Ta từng không thật thà, ta nói rằng “Ta chẳng ảnh hưởng gì nếu một mai… xa người. Không có người ta vẫn sống tốt, sống khoẻ, vẫn cười, vẫn nói. Đừng lo, đừng bận tâm, hãy hạnh phúc đi”. Ta nói nhưng cái bụng của ta không nghĩ vậy và nó đã thật thà “tố giác” với cái đầu của ta, và cái đầu đã “trừng phạt” cái bụng và cả cái ngực, làm ta đau điếng, đau đến chảy nước mắt. Nhưng rồi thì cái đầu cũng hiểu, vì sao ta dối, vì sao ta quay mặt đi, câm lặng, và vì sao đôi mắt và cái mặt ta câng câng như thể ta mong điều ấy xảy ra lắm lắm.

Xa một người, chấm dứt một mối quan hệ (mà ta đã từng cùng người dựng xây bằng chất liệu của tình thương (yêu) thì đâu phải cứ nói là làm, làm mà không hề nghĩ ngợi, không hề xót xa? Nhưng rồi có xót xa cỡ nào rồi cũng phải dối người rằng chẳng có chi, như một cú tát vào chính mặt mình. Cái đau ấy còn gấp bội phần, phải không? Nhưng biết làm sao khi ta hiểu, tiếp tục có khi còn đau hơn là xa?

***

Đôi khi, để tặng cho người một món quà sau cuối là sự yên lòng thì ta phải dối, phải không thật thà… Món quà ấy được làm bằng chất liệu… nói dối thì có thể có hại không nhỉ?

Rồi thì cũng có những người làm như thế, như câu chuyện về nghệ thuật sống mà ta từng đọc. Người con gái nói dối người yêu mình sẽ đi lấy chồng giàu, để chia tay. Nhưng thật tế thì cô bị ung thư, cô muốn người yêu quên cô bằng một lần đau của sự bội phản còn hơn là đau cùng mình vì căn bệnh nan y và cái chết không tránh khỏi. Xin dừng lại ở đó để thấy sự cao thượng nơi trái tim người phụ nữ ấy!

***

Ta không thật thà, để ta trở thành kẻ dối mà dối thì người ta thường kèm theo sau đó những định vị không thiện cảm như dối giandối lừa. Dẫu có đôi khi dối cũng có cái dối dễ thương, có lời nói dối gây cho người niềm vui nho nhỏ, xoá tan sự đớn đau nơi thể xác lẫn tâm hồn. Nhưng cơ bản của sự không thật thà đều là vì một lý do nào đó, có thể tốt hoặc không tốt, sâu sắc hoặc cạn cợt. Động cơ và lý trí để hành xử trước một sự việc có thể dẫn đến những điều tốt đẹp hoặc tác tệ. Như là động cơ của một lời nói dối, dụng công của một lời nói dối đôi khi mang lại những giá trị mà cũng không ít lần làm ta và người tổn thương…

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nói dối, thật thà

Những tin mới hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Ảnh chùa

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 83

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 80


Hôm nayHôm nay : 3238

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 139238

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5165828