Gột rửa tâm trước khi dự lễ tắm Phật

Thứ ba - 17/05/2016 09:45
Tôi muốn bạn trả lời câu hỏi này, trước khi bạn đọc những dòng tiếp theo ở bên dưới. Trước khi dự lễ tắm Phật bạn đã có những suy nghĩ gì?
 

 

Chúng sinh vô biên thệ nguyện độ
Phiền não vô tận thệ nguyện đoạn
Pháp môn vô lượng thệ nguyện học
Phật đạo vô thượng thệ nguyện thành

Trong ngày lễ Phật Đản, lễ thiêng liêng nhất và cũng quan trọng nhất đó là lễ tắm Phật. Tắm Phật như tắm chính bản thân mình vậy. Tại sao lại vậy?

Tại sao lại có nghi thức tắm Phật?

Tương truyền lại rằng khi Phật Giáng sinh, có chín vị rồng tới phun nước tắm rửa cho Ngài. Về sau các tự viện Ấn Độ thường hay để tượng một vị Phật sơ sinh, mỗi ngày tín đồ có thể tới viếng chùa và lấy nước rưới lên mình Phật như là một hành động tẩy trừ sự ô nhiễm nơi thân mình về sau lấy hình ảnh này nhớ tới đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

Tắm Phật là tắm cho chính tâm của ta. Tâm ta ô uế giữa bao ngày trong cuộc sống này, có những lúc tham sân si khởi lên khiến chúng ta bị vấn đục vào những sự đời, những phiền não ngày một lên cao.

 
Khi múc nước tắm Phật, ta nên giữ chánh niệm và quán chiếu thật sâu sắc, nhận diện từng tâm niệm mỗi một tràng nước được chảy từ trên vai Phật xuống, ta coi như trút bỏ những thứ phiền não, tham, sân, si, thành kiến trong tâm mình, theo dòng nước trôi chảy đi hết. Những giọt nước tắm Phật như những dòng cam lộ giúp ta gột rửa và chuyển hóa những tâm hành xấu, các nghiệp ác mà mình đã tạo, trở về với bản tính thiện, về với sự từ bi, một tâm thanh tịnh như trước kia của mình đã có.

Trước khi tắm Phật chúng ta nên tụng một bài kệ kinh:

Ngã kim quán mộc chư Như Lai 
Tịnh trí trang nghiêm công đức tụ 
Ngũ trược chúng sinh tịnh ly cấu 
Đồng chứng Như Lai tịnh Pháp thân 
Tỳ Gia thành lý vị tằng sinh 
Sa La thọ gian vị tằng diệt 
Bất sinh bất diệt lão Cồ Đàm 
Nhãn trung khán kiến trùng thiên tiết 
Kim triêu chính thị tứ ngoạt bát 
Tịnh Phạn vương cung sinh Tất Đạt 
Cửu long phúng thủy thiên ngoại lai 
Bỗng túc Liên Hoa tùng địa phát 
Án mâu ni, mâu ni, tam mâu ni, tát phạ ha.
 
Tắm Phật để làm cho thân tâm của chính chúng ta được trong sạch. Bởi vậy chúng ta hãy tắm làm sao cho thật trang nghiêm, nhờ đó mới tích tụ được công đức.

Diệu Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 100


Hôm nayHôm nay : 15249

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 444130

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24008703


Ảnh đẹp