Việt Nam Quốc Tự, TP.HCM: Lễ tưởng niệm, an vị xá-lợi Bồ-tát Thích Quảng Đức

Thứ ba - 28/05/2019 05:43
GNO - Sáng nay, 20-4-Kỷ Hợi (24-5-2019), tại Việt Nam Quốc Tự, TP.HCM, Giáo hội đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức và chư Thánh tử đạo trong pháp nạn 1963, nhân 56 năm ngày Bồ-tát vị pháp thiêu thân.
Việt Nam Quốc Tự, TP.HCM: Lễ tưởng niệm, an vị xá-lợi Bồ-tát Thích Quảng Đức

Việt Nam Quốc Tự, TP.HCM: Lễ tưởng niệm, an vị xá-lợi Bồ-tát Thích Quảng Đức

Quang lâm tham dự có sự hiện diện của chư tôn giáo phẩm: Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh (HĐCM), Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM; Trưởng lão HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM cùng chư tôn đức giáo phẩm HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; chư tôn đức Phó Chủ tịch HĐTS: HT.Thích Thiện Tâm, HT.Thích Thiện Tánh, HT.Thích Giác Toàn, TT.Thích Thiện Thống; chư tôn đức Văn phòng II TƯGH, Ban, Viện T.Ư, các BTS GHPGVN tỉnh thành, Ban Thường trực BTS GHPGVN TP, 24 BTS Phật giáo quận, huyện, chư Ni Phân ban Ni giới T.Ư và Phân ban Ni giới TP; Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, Tăng Ni, Phật tử các tự viện TP.HCM.

Đến dự lễ tưởng niệm có đại diện các cơ quan trung ương và TP.HCM: Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Tôn giáo phía Nam - Ban Tôn giáo Chính phủ Trà Quang Thanh; Phó Trưởng ban Tôn giáo TP Lê Hoàng Vân; ông Tô Kiên Cường, đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt  Nam - chi nhánh TP.HCM và chính quyền sở tại.

Xem bản tin trực tuyến của Giác Ngộ TV

anhbaot (15).JPG
HT.Thích Trí Quảng thành kính dâng lời tưởng niệm 

Tại buổi lễ tưởng niệm, HT.Thích Trí Quảng đã phát biểu thành kính tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức, Anh linh chư Thánh tử đạo, chư tiền bối hữu đã vị pháp hy sinh nhằm bảo tồn Phật giáo trong pháp nạn 1963.

“Kính bạch Giác linh Bồ-tát Thích Quảng Đức cùng chư tôn tiền bối hữu công, chư Thánh tử đạo trong mùa pháp nạn năm 1963, con xin thay mặt cho HĐCM, HĐTS, BTS GHPGVN TP, Tăng Ni cùng Phật tử trong và ngoài nước xin có đôi lời tưởng niệm dâng lên Hòa thượng vị pháp thiêu thân, cùng chư tôn đức tiền bối hữu công, đặc biệt là những vị đã hy sinh trong pháp nạn 1963", Hòa thượng xúc động khải bạch.

Theo đó, Trưởng lão Hòa thượng cho biết, chính trong thời kỳ Phật giáo Việt Nam bị kỳ thị, đàn áp, giữa hoàn cảnh đau thương ấy, lại xuất hiện hiện thân của bậc Bồ-tát, một Con Người phi thường, có những hành động phi thường, có những ý nghĩ phi thường, "nếu không là hiện thân Bồ-tát thì chắc chắn không thể nào làm được", Hòa thượng nói.

BTN_0142.JPG
Trưởng lão HT.Thích Đức Nghiệp tại buổi lễ

"Con nhớ rõ, khi pháp nạn, lúc bấy giờ Ủy ban Liên phái Bảo vệ Phật giáo được thành lập ở tại tổ đình Ấn Quang, là trụ sở của Giáo hội Tăng già toàn quốc thời bấy giờ, gồm có 11 tổ chức, hệ phái đại diện, đã cùng nhau suy nghĩ, tìm cách đối phó với chính quyền bấy giờ để bảo vệ Phật giáo. Bước đầu chỉ vận động, xuống đường, biểu tình, cầu nguyện… nhưng không mang lại kết quả khả quan mà ngược lại chùa chiền bị phong tỏa; Tăng Ni, Phật tử bị hạn chế đi lại… Trong bế tắc đó, thì Hòa thượng xuất hiện với tư cách của một vị cao Tăng ung dung, tự tại. Hòa thượng chỉ mỉm cười, ngài nói ‘mấy thầy chỉ cần để tôi tự thiêu thì mọi việc sẽ được hóa giải’.", Hòa thượng xúc động hồi ức.

Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng cũng đã nhắc về những nhân chứng trong sự kiện vị pháp thiêu thân của Bồ-tát Thích Quảng Đức, vẫn còn, và đang hiện diện tại buổi lễ này, như Trưởng lão HT.Thích Đức Nghiệp...

anhbaot (9).JPG
Chư tôn đức Tăng Ni tham dự lễ tưởng niệm...

anhbaot (13).JPG
Tri ân công đức to lớn của Bồ-tát cùng chư Thánh tử đạo

Hòa thượng nhắc lại yếu chỉ trong kinh Pháp hoa - bộ kinh mà Bồ-tát Thích Quảng Đức thường thọ trì, làm sao để đời sống tinh khiết như hoa sen thì hành giả sẽ có một tâm hồn trong sáng tuyệt đối, không bị ô nhiễm, sẽ tự thấy được một cách rõ ràng những việc cần phải làm vì lợi lạc cho số đông. 

Việc Bồ-tát Thích Quảng Đức nhập đại định giữa ngọn lửa vị pháp thiêu thân ở ngã tư Lê Văn Duyệt - Phan Đình Phùng cũ (nay là đường Cách Mạng Tháng Tám và Nguyễn Đình Chiểu, Q.3) là việc cần làm như thế.

Nhiều vị phát nguyện tự thiêu, nhưng ngọn lửa vị pháp thiêu thân của Bồ-tát Thích Quảng Đức là ngọn lửa thiêng hùng tráng, có sức hiệu triệu phi thường, đi vào lòng người của không những Tăng Ni, Phật tử trong nước mà còn ở nước ngoài, không chỉ lay động lòng người ở trong nước mà còn cả thế giới… 

Sự kiện đó cách đây đúng 56 năm, vào ngày 20-4-Quý Mão (11-6-1963), đã đi vào lịch sử. Sự hy sinh cao cả của ngài cho đạo pháp và ngọn lửa thiêng hùng tráng đã để lại “trái tim bất diệt” còn nguyên vẹn, và "Lời nguyện tâm quyết” đầy tinh thần từ bi và khoan dung, còn nguyên giá trị, trường tồn với Đạo pháp và Dân tộc.

“Công đức của Bồ-tát, của chư tôn đức đã xả thân vì đạo pháp vô cùng to lớn mà tất cả thế hệ Tăng Ni chúng con ngày hôm nay, sẽ nguyện tiếp bước theo lời hiệu triệu của ngài, để bảo tồn Phật giáo còn mãi, còn mãi… Kính mong Giác linh Hòa thượng từ bi chứng minh cho lòng thành của chúng con”, Hòa thượng Phó Pháp chủ HĐCM xúc động phát nguyện.

anhbaot (12).JPG
Ngọn lửa từ bi của Bồ-tát đã hun đúc tinh thần đoàn kết, quyết tâm của Tăng Ni, Phật tử Việt Nam

anhbaot (25).JPG
Chư tôn giáo phẩm niêm hương tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức

anhbaot (23).JPG
... cùng chư Tăng Ni, Phật tử Thánh tử đạo năm 1963

anhbaot (24).JPG
Chư tôn đức thực hiện khóa lễ tưởng niệm

anhbaot (29).JPG
Thành kính tri ân công đức của Bồ-tát cho Đạo pháp trường tồn

anhbaot (28).JPG
Ngọn lửa thiêng hùng tráng, mầu nhiệm, quả tim bất diệt để lại cho Phật giáo Việt Nam

Sau thời kinh tụng, dâng hương tưởng niệm, đảnh lễ Bồ-tát và chư Thánh tử đạo, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng đã đích thân cung thỉnh xá-lợi xương của Bồ-tát Thích Quảng Đức; HT.Thích Giác Toàn cung thỉnh linh ảnh xá-lợi trái tim; HT.Thích Minh Thông cung thỉnh bộ kinh Pháp hoa mà Bồ-tát thường thọ trì, rời lễ đường hướng đến bảo tháp 13 tầng, cao 63 mét vừa được xây dựng trong khuôn viên Việt Nam Quốc Tự.

Hương trầm quyện tỏa thiêng liêng, chư tôn đức cung thỉnh xá-lợi, bộ kinh Pháp hoa và linh ảnh trái tim Bồ-tát đi giữa hai hàng Tăng Ni thành kính, lên an vị nơi không gian đặc biệt của bảo tháp biểu tượng của cuộc đấu tranh bất bạo động của Phật giáo Việt Nam hơn nửa thế kỷ trước tại miền Nam Việt Nam nhằm bảo tồn Đạo pháp, cầu nguyện hòa bình cho thế giới.

BTN_0181.JPG
Hòa thượng Phó Pháp chủ HĐCM cung thỉnh một phần xá-lợi xương Bồ-tát

CUNG AA (9).JPG
... cùng bộ kinh Pháp hoa và linh ảnh trái tim bất diệt tôn trí tại bảo tháp

DSC02416.jpg
Chư Tăng Ni chuẩn bị cung nghinh

CUNG AA (13).JPG
Chư Tăng Ni thành kính 

CUNG AA (17).JPG
Một phần xá-lợi xương Bồ-tát đã được cung thỉnh từ chùa Quán Thế Âm, quận Phú Nhuận hôm 23-5

DSC02428.jpg
Đoàn chư tôn đức giáo phẩm cung nghinh hướng về bảo tháp

CUNG AA (19).JPG
Tinh thần của Bồ-tát mãi mãi trong thế hệ Tăng Ni, Phật tử hôm nay

CUNG AA (18).JPG
Ngọn lửa vô úy của Bồ-tát hun đúc nên tinh thần đoàn kết, hòa hợp của Tăng Ni, Phật tử

CUNG AA (23).JPG
Cung thỉnh vào bảo tháp trong khuôn viên Việt Nam Quốc Tự

BTN_0310.jpg
Tôn trí xá-lợi Bồ-tát tại bảo tháp

BTN_0264.jpg
Chư tôn đức giáo phẩm thành kính đảnh lễ an vị

BTN_0253.jpg
Một phần xá-lợi, bộ kinh Pháp hoa cùng linh ảnh trái tim bất diệt của Bồ-tát 

BTN_0280.jpg
Trong không gian đặc biệt của bảo tháp 

CUNG AA (34).JPG
Chư tôn đức đảnh lễ Tam bảo tại bảo tháp

Trước đó, từ sáng sớm hôm nay, Hòa thượng Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS Phật giáo TP, cùng chư tôn đức Ban Thường trực BTS GHPGVN TP đã quang lâm Công viên Tượng đài Bồ-tát Thích Quảng Đức (ngã tư CMTT - Nguyễn Đình Chiểu, Q.3) niêm hương tưởng niệm Bồ-tát.

anhbaot (3).JPG
Hòa thượng Phó Pháp chủ HĐCM niêm hương tưởng niệm tại Tượng đài Bồ-tát Thích Quảng Đức

anhbaot (4).JPG
Thành kính tưởng niệm Bồ-tát nơi ngài đã vị pháp thiêu thân

H.Diệu - Ảnh: Bảo Toàn  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 106


Hôm nayHôm nay : 15954

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 444835

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24009408


Ảnh đẹp