Ý nghĩa Vu Lan và bông hồng cài áo

Chủ nhật - 14/08/2016 09:48
Cứ mỗi độ Vu lan về, mọi người con Phật đều thành tâm tưởng nhớ đến công đức của cha mẹ, ông bà tổ tiên.

Hôm nay trong không khí trang nghiêm của đạo tràng Vu lan báo hiếu, dưới sự chứng minh hộ trì của mười phương chư Phật, chư Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, cùng với sự thành tâm chú nguyện của chư Tôn tịnh đức tăng già, tất cả người con Phật chúng ta hãy lắng lòng cầu nguyện tưởng nhớ ông bà cha mẹ của mỗi gia đình, nếu còn sống thì phước thọ miên trường, phát nguyện nương theo ánh sáng chánh pháp, nếu đã qua đời thì nương nhờ thần lực của Tam bảo mà sanh về cảnh giới an lành của chư Phật.

Ai là người con hiếu thảo phải biết ân đức của cha mẹ sâu nặng biết dường nào. Nói về ân đức của cha mẹ thì không bút mực nào diễn tả cho hết. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, không gian có thể cùng tận, nhưng ân cha mẹ thì bao la vô tận không có gì so sánh được.

Đặc biệt đối với mẹ thì ân đức cao cả đó mênh mông sâu thẳm như trời cao biển rộng.

Mẹ đưa con vào đời
Mẹ cho con sự sống
Mẹ nuôi con khôn lớn
Mẹ che mồng ấp lạnh
Mẹ chấp cánh co con.
Ôi! Ngọt ngào dòng sữa mẹ
Và ánh mắt yêu thương
Chỉ có chừng ấy thôi
Là đời con hạnh phúc.

Vâng! Nói về tình mẹ thì trong cuộc đời này không có thứ tình nào sâu nặng đậm đà lai láng và thiêng liêng hơn tình mẹ.

Tình mẹ không chỉ ngọt ngào như dòng suối mát. Nếu có kỳ quan nào đẹp nhất, hùng vĩ nhất, mầu nhiệm nhất ở trên đời này, thì kỳ quan đó chính là trái tim của mẹ. Trái tim của mẹ là kỳ quan tuyệt tác nhất trong đời. Tình mẹ là thiên thu bất diệt, trong sáng vô ngần. Tình yêu của mẹ chỉ cho mà không đòi điều kiện, chỉ biết ban phát mà không cần đáp trả.

Thật hạnh phúc cho những ai còn mẹ để yêu thương che chở, vì còn mẹ là còn tất cả. Thật bất hạnh cho những ai không còn mẹ ở đời, vì mất mẹ là mất tất cả.

“Hoàng hôn phủ trên mộ
Chuông chùa nhẹ rơi rơi
Tôi thấy tôi mất mẹ
Là mất cả bầu trời”.

Hôm nay, mùa Vu lan báo hiếu lại trở về trong lòng những người con Phật cũng như tất cả những ai đã một lần có mẹ trong đời.Nếu mùa xuân là mùa của hy vọng, mùa khởi đầu cho một năm dài yêu thương xây dựng, thì mùa Vu lan là mùa của ân nghĩa, thiêng liêng của tưởng niệm nguyện cầu, của ân tình lắng đọng.

Bạn có thể quên, có thể từ bỏ nhiều thứ trong đời, nhưng bạn không được quyền quên ân tình của cha mẹ, không được quyền từ bỏ hạnh phúc được làm con. Cho dù bạn có khôn lớn trưởng thành như thế nào trong cuộc đời, bạn vẫn luôn luôn bé nhỏ khờ dại trước tình thương bao la, ân đức sâu dày của cha mẹ.

“Biển rộng lòng mẹ bao la
Đưa con từng bước đi qua đường đời
Công danh con được rạng ngời
Ơn dày cha mẹ biển trời cho con”.

Mùa Vu lan báo hiếu còn là lễ hội truyền thống của dân tộc Việt nam, đậm đà tinh thần hiếu đạo, tinh thần cội nguồn, tinh thần nhớ ơn và trả ơn. Mùa Vu lan báo hiếu còn nhắc nhở chúng ta đạo làm người, đạo hiếu kính ông bà tổ tiên. Vu lan cũng là mùa tôn vinh cầu nguyện, của những đoá hồng đỏ thắm, vinh dự cài lên áo ai diễm phúc còn mẹ ở trên đời để được yêu thương trân trọng, và cũng còn là mùa của những đoá hoa màu trắng đơn côi được lặng lẽ cài lên áo ai bất hạnh không còn mẹ ở đời.

“Vu lan đến thương người cài hoa trắng
Trần gian buồn lại có kẻ mồ côi”

Trong niềm cảm hoài sâu lắng đó, lòng ta như tràn ngập man mác bao nỗi nhớ thương giữa đôi bờ còn mất, giữa hiện tại và quá khứ, giữa tri ân và báo ân, giữa hạnh phúc và thương đau mất mác.

Trong ý nghĩa sâu xa đó, chúng ta hãy trân trọng trao tặng đoá hồng hạnh phúc đến ai được diễm phúc còn mẹ, và cũng xin kính cẩn cảm thông sâu sắc với những ai thiếu may mắn nhận đoá hoa màu trắng đơn côi, trắng lạnh cả tâm hồn, vì đã mãi mãi không còn mẹ trên đời này.

Giờ đây giữa mùa Vu lan báo hiếu, mỗi người con Phật chúng ta hãy lắng đọng tâm tư, nâng cao tinh thần hơn nữa để tưởng niệm và tôn vinh tình mẹ thiêng liêng làm cho cuộc sống tròn đầy ý nghĩa, mãi mãi xanh tươi hạnh phúc, ấm áp tình người, để cho mọi đứa con thân yêu cảm thấy ấm áp hạnh phúc trong vòng tay yêu thương của mẹ, cho dù mẹ không còn hiện hữu trên cõi đời này nữa. Hãy thắp lên nén tâm hương, kính cẩn dâng đoá hoa hiếu đạo lên mẹ hiền.

Hãy cầu nguyện để mẹ hiền mãi mãi là niềm hạnh phúc, là biểu tượng của tình thương bao la, là niềm tin đầy nghị lực, là chổ dựa vững chắc mỗi khi con vấp ngã, và là ánh sáng soi đường con đi trong đêm dài nhân sinh tăm tối.

Ôi, Mẹ! Mẹ là tất cả của đời con, là cánh diều đưa con lướt gió tận trời cao. Ôi, Mẹ kính yêu của con.

 

Thượng tọa Thích Thiện Đạo, trụ trì chùa Phi Lai - TP Biên Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 87


Hôm nayHôm nay : 16789

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 445670

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24010243


Ảnh đẹp