Thiền sư Nhất Hạnh sẽ ở Việt Nam lâu dài

Thứ tư - 31/10/2018 09:01

Như vậy làThiền sư Thích Nhất Hạnh đã có mặt tại quê hương Việt Nam được 4 ngày, kể từ chiều 26 tháng 10 năm 2018. Thế là Thầy Nhất Hạnh đã về Việt Nam, quê hương mình lần thứ 5 trong cả cuộc đời 93 năm tuổi của Thầy. Hạnh phúc này không của riêng ai, của riêng thầy, của các học trò Thầy, mà của tất cả dân tộc Việt Nam và đất nước Việt Nam.


Dù rất bận công việc nhưng tôi cũng bố trí được thời gian và có mặt bên Thầy ở Đà Nẵng và đón Thầy ở chùa Từ Hiếu, cố đô Huế. Tôi cảm nhận được năng lượng và yêu thương nơi Thầy và xung quanh Thầy. Tôi cảm nhận được sự yêu kính của bao người con Việt dành cho Thầy. Rõ lắm ạ.

Rất nhiều người gọi điện, nhắn tin hỏi liệu Thầy Nhất Hạnh sẽ ở Việt Nam bao lâu. Ai cũng muốn gặp Thầy, muốn đảnh lễ Thầy, muốn được bên Thầy. Ai cũng lo rằng Thầy sẽ không ở Việt Nam lâu như lần trước. Ai cũng sợ Thầy sẽ dời chùa tổ Từ Hiếu nhanh như lần trước, trong vòng chưa đến 24 giờ. Lo là đúng. Tôi hiểu điều này.

Xin thưa, theo tôi được biết, quý vị và các bạn sẽ có cơ hội đến thăm Thầy Nhất Hạnh tại Việt Nam trong thời gian tới. Bạn đừng lo lắng gì cả. Bạn đừng vội vàng nhé. Xin chia vui với quý vị và các bạn rằng cơ hội thăm thầy ngay tại Việt Nam, quê hương Thầy chứ không phải mất vé máy bay, mất thời gian, mất tiền bay sang tận Thái Lan, Mỹ, Đức hay Pháp để gặp Thầy là có thật.

Từ hôm qua đến hôm nay được gần thầy, tôi cảm nhận rất rõ rằng Thầy Nhất Hanh rất yêu thương đất nước Việt Nam, yêu thương dân tộc Việt Nam, yêu thương chúng ta. Vậy nên Thầy đã có mặt tại đây, tại chùa Từ Hiếu, Tổ đình của môn phái. Tôi cảm nhận rất rõ Thầy đang giảng pháp. Thầy không dùng ngôn từ để giảng mà Thầy giảng bằng pháp thân, bằng sự hiện diện của Thầy. Tôi cảm nhận Thầy đang có mặt ở đây với chúng ta để độ hết cho mọi người chứ không chỉ tăng thân Làng Mai.

Rất đông các học trò và Phật tử quây quần bên Thầy

Thầy Thích Nhất Hạnh rất muốn về Việt Nam. Theo tôi được biết, dù chưa nói được nhưng bằng ngôn ngữ hình thể, bằng cánh tay và đôi mắt, Thầy yêu cầu các học trò của Thầy cho thầy về quê hương đất nước Việt Nam. Thầy muốn về với chùa tổ Từ Hiếu càng sớm càng tốt. Đặc biệt là từ ngày 23 tháng 10 tức 1 tuần trước đây thầy nhất quyết muốn về. Bằng các động tác gật, lắc, chỉ tay,… Thầy đã thể hiện mong muốn này. Và các học trò thân cận đã đưa Thầy về quê hương Việt Nam. Và Thầy đã biểu hiện tại chùa Từ Hiếu nơi tôi đang có mặt từ hôm qua đến bây giờ.

Hiện diện của thầy Nhất Hạnh ở đây, chùa Từ Hiếu vô hành mà hành. Thật sự là vậy.

Các học trò của Thầy cũng rất tuyệt vời. Cả 6 tháng nay đã dọn dẹp thất “Lắng Nghe” cho thầy. Thật sạch đẹp, khang trang, ấm cúng, thơm tho. Thật nhiều năng lượng và bình an nơi đây. Ít nhất là cá nhân tôi cảm nhận rất rõ.

Sáng nay có Sư bà Diệu Hỷ đến thăm. Thầy Nhất Hạnh vui lắm. Hôm qua quý Hòa thượng, Thượng tọa Đại đức, tăng ni và các học trò cùng các Phật tử đón Thầy ở chùa tổ Từ Hiếu, Thầy hạnh phúc lắm. Tôi cảm nhận rất rõ trên khuôn mặt, ánh mắt và cánh tay Thầy. Suốt mấy ngày nay.

Mấy hôm nay quanh thầy là các học trò lớn. Sư cô Chân Không luôn có mặt. Thầy Pháp Ấn, (trong con mắt tôi, như một nhà khoa học) từ Đức,từ Học viện Phật giáo châu Âu cũng có mặt. Thầy Pháp Khâm với cách nhìn tinh anh, thông thái, sáng tạo, trẻ trung, mới lạ, từ Học viện Phật giáo châu Á tại Hồng Công có mặt. Thầy Pháp Đăng từ Mỹ cũng bay về. Thầy Pháp Niệm cũng ở đây. Sư cô Linh Nghiêm cũng bay về cùng Thầy…. Tôi thấy đủ hết. Mừng thay.

Tự nhiên tôi nhớ đến câu nói của Thầy Nhất Hạnh “Không có gì quý hơn tình huynh đệ”. Và giờ đây, ngay lúc này đây, thầy trò bên nhau, huynh đệ đang có mặt cho nhau ngay tại tổ đình Từ Hiếu.

Việt Nam là quê hương của Thầy. Việt Nam là nơi Thầy đã sinh ra và lớn lên. Tổ đình Từ Hiếu là nơi thầy đã tu học và được giao phó chức trách nối tiếp môn phái. Thầy “phải” về chứ ạ. Thầy phải về với gốc rễ cội nguồn chứ.

Chúng tôi đang ở đây trong bình an. Chúng tôi chỉ ngồi thiền, đi thiền hành quanh 2 hồ nước, trong khuôn viên chùa. Chúng tôi ngồi uống trà bên nhau. Chúng tôi ngồi tâm sự, sẻ chia trong tĩnh lặng với nhau. Chúng tôi cùng ăn những bát cơm, chén bún chay lạt nhưng mặn tình thầy trò.

Có một số bạn mang sách Thầy ra đọc. Nào là “Gieo trồng hạnh phúc”, “Tay thầy trong tay con”. Rồi “Tìm bình yên trong gia đình”, “Tĩnh lặng”. Nào là “Con đường chuyển hóa”, “Hạnh phúc cầm tay” “Hướng đi của đạo Bụt cho hòa bình và môi sinh. Mọi người đọc sách và ngẫm về những lời Thầy dạy để thực hành. Thực hàn ngay trong lúc ở gần Thầy, quanh Thầy.

Tôi thì ngồi bên bờ hồ ngắm cá bơi và xem lại 3 cuốn sách của thầy vừa kịp xuất bản để đón Thầy về Việt Nam lần thứ 5 này “Con đã có đường đi”, “Bụt là hình hài, Bụt là tâm thức”, “Hỏi đáp từ trái tim.”

Sáng hôm nay Thầy Nhất Hạnh rời thất “Lắng Nghe” 2 lần. Thầy ra bên ngoài với các học trò và đệ tử. Thầy ra với thiên nhiên rộng lớn đầy cây xanh, bóng mát và chim hót. Cá bơi của chùa tổ Từ Hiếu. Tất cả những ai có mặt đã rất hạnh phúc bên thầy, cùng đi thiền hành với Thầy.

Sáng nay chỉ có ít học trò của thầy ở đây nên tĩnh lắng hơn chiều qua khi đón Thầy. Hầu hết mọi người đi cùng Thầy. Rất ít máy ảnh đưa lên để chụp và quay như hôm qua. Tất cả cùng trong tĩnh lặng và bình an. Tất cả đang bình yên trong một gia đình. Tất cả đang cùng chuyển hóa.

Thầy Nhất Hạnh vẫn đang bệnh. Nhưng tôi thấy thật thấm thía câu nói “bệnh tật là 1 món quà”. Khi tôi bị bệnh mới giật mình nhận ra giá trị của sức khỏe. Khi khó thở tôi mới nhận ra giá trị của từng hơi thở. Thật đấy. Và bây giờ khi Thầy Nhất Hạnh bị bệnh nhiều người mới giật mình ngộ ra: Phật ơi, Thầy ơi, con phải tu nhanh kẻo trễ.

Trời đã về đêm. Chúng tôi vừa ngồi uống trà với nhau. Chúng tôi ngồi hát thiền ca với nhau. Thật hạnh phúc và bình an. Lạc hỷ tuôn trào thật tự nhiên.

Bạn nhớ nhé. Bạn sẽ gặp Thầy Nhất Hạnh. Bạn yên tâm nhé. Thầy Nhất Hạnh sẽ ở Việt Nam dài lâu. Thật mà.

Chia sẻ cuối cùn trước khi dừng bút: Thầy Nhất Hạnh là một thiền sư nổi tiếng, một nhà nghiên cứu giỏi, một nhà thơ lớn, một tác giả đáng kính. Tuy nhiên, trong tôi, Thầy Nhất Hạnh còn là một thầy giáo tuyệt vời. Vậy nên trong lúc này đây, cuốn sách bản tiếng Việt mới nhất của Thầy “Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới”đang được in. Nhất định chúng ta sẽ cùng dâng lên Thầy nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 sắp tới.

Huế đêm 29/10/2018

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch công ty sách Thái Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 41


Hôm nayHôm nay : 1390

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 509540

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 25039941


Ảnh đẹp