Ngôi làng 'biến' những khối đá thành tượng Phật

Thứ bảy - 23/07/2011 14:44
Ngôi làng 'biến' những khối đá thành tượng Phật

Ngôi làng 'biến' những khối đá thành tượng Phật

Từ những tấm đá vô tri vô giác, qua bàn tay khéo léo, đầy sáng tạo của người thợ đã có đường nét, hoa văn uyển chuyển, sống động hơn thành những tượng Phật có hồn, cốt.

 

 

Về làng đá Ninh Vân để xem mỗi tác phẩm nghệ thuật tượng Phật chứa đựng những tâm huyết, kỳ vọng của những người nghệ nhân chuyên thổi hồn vào đá.

500 pho tượng La Hán đã hoàn thành và được đặt linh thiêng ở chùa Bái Đính, giờ đây các nghệ nhân Ninh Vân lại miệt mài tạo nên 500 pho tượng La Hán cho công trình Công viên tâm linh ở Thành phố Ninh Bình.

 


Công đoạn tìm những khối đá trên núi đối với người thợ đá Ninh Vân rất vất vả và nguy hiểm. Những khối đá ở dãy núi đá vôi Tam Điệp dùng để tạc tượng phải là đá xanh nguyên khối có độ gắn kết cao.

Khi chọn được những khối đá ưng ý phải dùng máy cắt để tạo thành những khối đá vuông thành sắc cạnh.Bắt đầu từ đây, những khối đá vuông thành sắc cạnh ấy được các nghệ nhân làm tỉ mỉ từng công đoạn, tạo hình khối tượng rồi tỉa tót hoa văn.

Con mắt nghệ nhân luôn phải ngắm nghía để điều chỉnh các chi tiết tượng phật sao cho hài hòa, cân đối.Đôi bàn tay và thân thể của người nghệ nhận làng đá Ninh Vân luôn bám đầy bui đá nhưng ánh mắt luôn chất chứa đam mê thổi hồn cho đá để mỗi bức tượng phật có hồn, có cốt. Chỉnh sửa những chi tiết cuối cùng để những bức tượng về Công viên tâm linh.

Làng đá Ninh Vân không chỉ nổi tiếng về làm tượng La Hán, tượng Bồ Tát mà còn làm nhiều sản phẩm nghệ thuật khác từ đá phục vụ nhu cầu của thị trường.

Làng đá Ninh Vân những ngày này thành đại công trường lớn gấp rút hoàn thành 500 pho tượng La Hán cho Công viên tâm linh đồ sộ và duy nhất ở Việt Nam.
 500 pho tượng La Hán được đặt uy nghiêm ở chùa Bái Đính đã làm nên tên tuổi của làng đá Ninh Vân trong bản đồ làng nghề truyền thống Việt.

 

Hồng Quang – Xuân Thủy

Theo vietnamnet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Ảnh chùa

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 122


Hôm nayHôm nay : 1444

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 112289

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5138879