Khánh Hòa: Bế mạc Đại giới đàn Bồ Tát Quảng, lế trao bằng tốt nghiệp khóa VIIIT, khai giảng khóa IX trường TCPH tỉnh

Thứ hai - 28/10/2019 16:09
Khánh Hòa: Bế mạc Đại giới đàn Bồ Tát Quảng, lế trao bằng tốt nghiệp khóa VIIIT, khai giảng khóa IX trường TCPH tỉnh

Khánh Hòa: Bế mạc Đại giới đàn Bồ Tát Quảng, lế trao bằng tốt nghiệp khóa VIIIT, khai giảng khóa IX trường TCPH tỉnh

Sáng 19/10/ 2019 (21/9 năm Kỷ Hợi) tại Trường Trung cấp Phật học Khánh Hòa (thôn Lương Hòa, xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang), Ban Kiến đàn Đại giới đàn Bồ tát Quảng Đức cùng Ban Giám hiệu Trường Trung cấp Phật học Khánh Hòa đãtrọng thể tổ chức lễ Bế mạc Đại giới đàn Bồ Tát Quảng Đức và Tốt nghiệp khóa VIII, Khai giảng khóa IX lớp Trung cấp Phật học.

Buổi lễ được sự quang lâm chứng minh của HT. Thích Quảng Thiện – TV. HĐCM TW, Chứng minh BTS GHPGVN Tỉnh Khánh Hòa; HT. Thích Lưu Hòa – Chứng minh BTS GHPGVN Tỉnh Thừa Thiên Huế; HT. Thích Hải Ấn – UVTT. HĐTS, Viện Trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế; HT. Thích Minh Thông (Huệ Nghiệm) – Phó trưởng Ban Tăng sự TƯ, Phó trưởng BTS GHPGVN TP. Hồ Chí Minh; TT. Thích Phước Đạt; HT. Thích Châu Quang – UV. HĐTS TW, Trưởng BTS GHPGVN Tỉnh Đăk Lăk; HT. Thích Ngộ Tánh – UV. HĐTS TW, Trưởng BTS GHPGVN Tỉnh Khánh Hòa; HT. Thích Minh Thông – UV. HĐTS TW, Phó Thường trức BTS GHPGVN Tỉnh Khánh Hòa; HT. Thích Nguyên Quang – UV. HĐTS TW, Phó BTS GHPGVN Tỉnh Khánh Hòa, TT. Thích Thiện Phước – Chánh Thư ký BTS GHPGVN Tỉnh Khánh Hòa; NT. Thích Nữ Lưu Phương, NT. Thích nữ Huệ Như – đồng Chứng minh Phân ban Ni Giới GHPGVN Tỉnh Khánh Hòa; NT. Thích Nữ Diệu Vân – Trưởng Phân ban Ni giới GHPGVN Tỉnh Khánh Hòa cùng Chư Tôn đức Thường trực BTS GHPGVN Tỉnh Khánh Hòa, BTS các Tỉnh – Thành bạn, BTS các huyện, thị trong tỉnh, Ban Giám Hiệu, chư Tôn đức Giáo thọ sư Trường TCPH Khánh Hòa và quý Tôn đức Bổn Sư, y chỉ Sư, quý Phật tử trong Ban bảo trợ nhà trường và Tăng Ni sinh các khóa của Trường Trung cấp Phật học tỉnh Khánh Hòa.

Về phía quý cấp Chính quyền đại diện có Ông Nguyễn Hữu Dinh – Trưởng Ban Tôn giá Tỉnh Khánh Hòa cùng quý vị trong phái đoàn đồng tham dự.

Buổi lễ được bắt đầu với nghi thức Phật giáo trang nghiêm Bế mạc Đại giới Đàn Bồ Tát Quảng Đức. HT. Thích Minh Thông (Nha Trang) thay BTS, Ban Kiến đàn tuyên đọc diễn văn Bế mạc Đại giới đàn. Hòa thượng đã tri ân Chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, BTS các Tỉnh và chư tôn đức viện chủ, trụ trì các tự viện, tịnh xá, niệm Phật đường trong tỉnh, chính quyền các cấp của tỉnh Khánh Hòa, các cơ quan báo đài và toàn thể các Phật tử hữu tâm; mong các giới tử hãy trân quí những ân đức của chư tôn đức trong Hội đồng giới sư, Ban Kiến đàn, nội ngoại hộ và đừng bao giờ quên nghĩa tình của chư thiện tín Phật tử xa gần đã dốc tâm ủng hộ cho Đàn giới này. Các giới tử từ nay đã bước lên phương trời cao rộng bằng chính đôi cánh giới luật, vượt qua sông sanh tử bằng thuyền bè mộc-xoa.

Trước sự chứng minh của Chư tôn giáo phẩm, Ban Kiến đàn Đại giới đàn trao tặng những phần thưởng xứng đáng cho các giới tử đạt được kết quả cao nhất trong phần khảo hạch.  Nhân đấy, đại diện giới tử, tân tỳ kheo Thích Tâm Bổn đã dâng lời cảm niệm lên Ban Kiến Đàn, Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Thập sư.

Để mở đầu chương trình lễ Tốt nghiệp Khóa VIII và Khai giảng Khóa IX, thay mặt Ban Giám Hiệu trường TCPH Khánh Hòa, Sư cô Thích nữ Chánh Quang – Chánh VP nhà Trường đã báo cáo kết quả đào tạo học tập và công tác chiêu sinh khóa mới. Theo báo cáo, Lớp Trung cấp Phật học Khóa VIII  trải qua ba năm đào tạo đã hoàn thành các học phần, có 150 vị đủ điều kiện tốt nghiệp và được nhận Bằng Tốt Nghiệp do Ban Giáo dục Phật giáo trung ương cấp. Để khích lệ các Tăng Ni sinh cố gắng nhiều hơn nữa trong quá trình học tập, HT. Thích Minh Thông trao tặng Giấy khen và những phần thưởng cho các Tăng Ni sinh có đạo hạnh và thành tích học tập xuất sắc của Khóa VIII.

Nhân đây, trường cũng đón nhận Quyết định chuẩn y nhân sự Tân Ban giám hiệu Khóa IX, do Đại đức Thích Nguyên Chơn làm Hiệu Trưởng và báo cáo công tác tuyển sinh khóa mới. Khóa IX Trường TCPH Khánh Hòa bắt đầu chiêu sinh từ tháng 8/2019. Thông qua sự xét duyệt hồ sơ và kỳ thi khảo hạch, có tổng cộng hơn 150 TNS đủ điều kiện theo học tại Trường. Khóa IX đươc phân ra thành 02: 01 lớp Tăng và 01 lớp Ni. Đây là Khóa đầu tiên Trường TCPH Khách Hòa tổ chức giảng dạy và nội trú tại Cơ sở mới – thôn Lương Hòa, xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang. Đây được coi là một bước ngoặt đánh dấu sự trưởng thành và phát triển ngày một bền vĩnh của Trường. Tất cả là nhờ có sự quan tâm đầu tư đúng mức và chỉ đạo sát sao của BTS GHPGVN Tỉnh Khánh Hòa và sự tạo điều kiện giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương.

HT. Thích Minh Thông trong phát biểu khai giảng Khóa IX cho hay Phật giáo lấy trí tuệ làm sự nghiệp, đào tạo rất nhiều Tăng tài, tiếp dẫn hậu lai, báo Phật ân đức. Đào tạo tăng tài làm rường cột cho Phật Pháp hiện tại và tương lai. Qua sự đào tạo từ các năm học, các TNS sẽ có những lí tưởng, định hướng và xác định bổn phận rõ ràng của người xuất gia,từ đó sẽ có những bước tiến cao và xa hơn nữa trên con đường mới, đi đến con đường dấn thân vào phụng sự cho Đạo pháp và Dân tộc.

Thay mặt tân Ban giám hiệu Trường TCPH Khóa IX,  Đại đức Thích Nguyên Chơn nhắc lại sự hình thành  và phát triển trường TC Phật học Khánh Hòa để nối tiếp đào tạo Tăng tài, kế thừa và phát huy chánh pháp. Đáp lại sự nhiệt tâm của tân Ban Giám hiệu, HT. Thích Minh Thông – Nguyên Hiệu trưởng Trường TCPH Khánh Hòa đã có lời sách tấn sâu sắc và đầy ý nghĩa đối với tân ban Giám hiệu cũng như những TNS Khóa IX.

Buổi lễ kết thúc bằng những lời ban đạo từ thiêng liêng của HT. Thích Hải Ấn. Hòa thượng hy vọng các TNS Khóa IX sẽ cố gắng hết mình không chỉ trong 3 năm trên ghế mái trường TCPH Khánh Hòa mà còn trên cả con đường tu học rất dài phía trước. Tăng ni sinh sau khi tốt nghiệp dưới mái trường này sẽ phải có đầy đủ phẩm chất, năng lực cần thiết để thực hiện sứ mệnh của Như Lai trên con đường hoằng dương chánh pháp, lợi lạc quần sanh, thực hiện tốt đường hướng hành đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề ra: “Đạo pháp – Dân tộc”.

Chiều cùng ngày, HT. Thích Minh Thông (Huệ Nghiêm) thuyết U Minh giới tại Trường TCPH Khánh Hòa. Giới đàn nơi tuyển người làm Phật cho nên “âm phò dương trợ” là điều quan trọng nhất để thành tựu Giới đàn, vì vậy, âm giới quỷ thần phát tâm hộ giới, nhân gian tín thí hộ trì đàn giới, chúng sanh ân một trong tứ trọng ân của Đạo Phật, cho nên giới đàn đại Tăng vì muốn báo đáp trọng ân ấy, nên trước thì truyền U Minh Giới, sau phóng Diệm Khẩu Du Già, trước để cầu siêu tế độ cho hết thảy lục đạo chúng sanh, báo đáp thâm ân quỷ thần hộ giới, sau là cứu độ cho chư tiên hương linh của các vị hộ pháp thí chủ của giới đàn, đây là diệu ý của đàn phổ tế truyền Giới U Minh.

Xin giới thiệu chùm ảnh ghi nhận:

Ban TTTT PG Tỉnh Khánh Hòa

Tin: Thích Tâm Như – Ảnh: Tâm Chiếu Lý

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 50


Hôm nayHôm nay : 796

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 508946

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 25039347


Ảnh đẹp