Hội nghị lần thứ I của Ban hoằng pháp TW trước thềm ra mắt nhân sự nhiệm kỳ VIII

Thứ ba - 07/08/2018 08:33
Sáng ngày 06 tháng 08 năm 2018, nhằm ngày 25 tháng 06 năm Mậu Tuất, tại chùa Bằng (Linh Tiên tự) – phường Hoàng Liệt – quận Hoàng Mai – HN, nằm trong chương trình chào mừng lễ ra mắt Ban hoằng pháp TW nhiệm kỳ VIII (2017 – 2022), chư tôn đức Ban hoằng pháp TW tổ chức hội nghị lần thứ I với sự tham dự của 97 thành viên Ban hoằng pháp TW và thành viên của 6 phân ban trực thuộc Ban hoằng pháp nhằm đưa ra những phương hướng hoạt động cho các Phân ban nói riêng và Ban hoằng pháp TW nói chung trong thời gian tới.
Hội nghị lần thứ I của Ban hoằng pháp TW trước thềm ra mắt nhân sự nhiệm kỳ VIII

Hội nghị lần thứ I của Ban hoằng pháp TW trước thềm ra mắt nhân sự nhiệm kỳ VIII

Chỉ đạo hội nghị có HT. Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban hoằng pháp TW; HT Thích Quang Nhuận – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban hoằng pháp TW; HT Thích Tấn Đạt – Ủy viên thư ký HĐTS, Phó trưởng Ban thường trực Ban hoằng pháp TW đồng chủ tọa cùng chư tôn đức thành viên Ban Hoằng pháp TW, chư tôn đức và các cư sĩ thuộc 6 phân ban đến từ các tỉnh thành trong cả nước. 
Mở đầu hội nghị, HT. Thích Bảo Nghiêm thay mặt đoàn chủ tọa phát biểu khai mạc chào đón Chư tôn đức và các cư sĩ Phật tử đã về tham dự hội nghị lần này.
Theo HT chia sẻ, Ban hoằng pháp có 6 phân ban chuyên môn và hội nghị hôm nay với mục đích hòa hợp kết nối các phân ban với nhau nhằm đáp ứng nhu cầu hoằng pháp thời hiện đại.
HT Trưởng ban cho rằng với sự phát triển đổi mới của xã hội trong thời đại công nghệ 4.0, công tác hoằng pháp bằng truyền thông có vai trò cùng quan trọng.
Tại hội nghị, chư tôn đức Trưởng các Phân ban đã trình bày phương hướng kế hoạch hoạt động của từng phân ban, đồng thời xin ý kiến góp ý từ các thành viên tham dự. HT Trưởng ban phát biểu nhấn mạnh trong nhiệm kỳ này cần nâng cao chất lượng và mong muốn các thành viên nỗ lực tích cực của mỗi thành viên.
 
  
  
  
  
  
 
  
  
  
  
  
  
  
  
 
  
  
 
Với Phân ban Đào tạo giảng sư, HT Thích Tấn Đạt đã nhấn mạnh “Vai trò của người đào tạo giảng sư vô cùng quan trọng, đòi hỏi người phải có đức và có tài”. Theo HT cho biết, hiện tổng số lượng thành viên trong phân ban đào tạo giảng sư là 59 người, và các thành viên sẽ được phân bổ vào các công việc phù hợp để đáp ứng hoạt động của Ban ở tại miền Bắc và miền Nam.
Về nội dung đào tạo, ngoài lý thuyết sẽ dành phần lớn thời gian thực tập nhiều hơn, giúp các vị giảng sư phát huy khả năng hoạt ngôn và những kỹ năng khác. Mục đích đào tạo hoằng pháp viên chính là để mỗi giảng sư thuyết giảng, giải quyết, xử lý sự việc đúng chính pháp.
 
 
  
  
  
 
Với phân ban đào tạo Hoằng pháp viên, HT Thích Minh Thiện – Trưởng phân ban đã nhấn mạnh “Hoằng pháp viên như cánh tay nối dài cho Ban hoằng pháp”. Đồng thời, HT mong rằng chư vị trụ trì phát huy chú trọng đào tạo trong mỗi tự viện trong hơn 18000 tự viện trên toàn quốc. Ht chia sẻ về phương hướng hoạt động của phân ban, dựa trên tinh thần giảng dạy giáo lý căn bản thiết thực để giúp mọi người thực tập cảm nhận được sự an lạc ngay trong cuộc sống hiện tại, đồng thời mỗi hoằng pháp viên cần chú tâm đến những người có kỹ năng và uy tín trong xã hội; đào tạo kỹ năng hướng dẫn thanh thiếu niên Phật tử; đào tạo kỹ năng ứng phó với trường hợp cải đạo, hôn nhân, gia đình, xã hội và môi trường khác; giúp các hoằng pháp viên ứng dụng tinh thần Tứ nhiếp pháp với các mối quan hệ trong xã hội; tổ chức hội thi cho các Hoằng pháp viên trong các tự viện….
 
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
 
Tiếp đến, Thượng tọa Thích Minh Nhẫn, Trưởng Phân ban thông tin truyền thông đã nhấn mạnh về việc thành lập ra trang mạng điện tử Hoằng pháp Online và Hoằng pháp Online TV, đưa những hoạt động Phật sự của Ban hoằng pháp phổ cập rộng rãi trong thời đại công nghệ 4.0, sẽ ra mắt đại chúng vào đúng ngày ra mắt Ban hoằng pháp TW nhiệm kỳ VIII. Đồng thời, phương hướng hoạt động sắp tới của phân ban sẽ là hàng tuần tổ chức tọa đàm về những vấn đề thiết thực trong cuộc sống. Đặc biệt, Thượng tọa chia sẻ ngày 8/8/2018 khánh thành phim trường tại chùa Minh Đạo, chuẩn bị cho thời gian tới sẽ tổ chức phim trường tại miền Bắc. Thượng tọa nhấn mạnh sắp tới sẽ thực hiện công tác số hóa toàn bộ dữ liệu. Quý chư tôn đức Tăng Ni và cư sĩ các phân ban thuộc Ban hoằng pháp TW sẽ được cung cấp mã QR và thẻ từ để xem các thông tin, tài liệu của Ban hoằng pháp trên máy tính. Đồng thời, Thượng tọa dự định thực hiện group zalo kết nối 97 như một diễn đàn của thành viên Ban Hoằng pháp TW giúp trao đổi công việc, gửi thông tin buổi giảng, thông tin thời điểm để mở rộng đối tượng…
 
 
  
  
  
  
  
 
Tại hội nghị, HT Thích Huệ Phước đã phát biểu về phương hướng hoạt động của Phân ban Hoằng pháp tại hải ngoại. Cụ thể như liên hệ với đạo tràng, tổ chức Phật  giáo VN tại hải ngoại để kết hợp công tác hoằng pháp, đồng thời thành lập các đạo tràng để hướng dẫn tu học, tổ chức các buổi thuyết giảng, xây dựng nếp sống tâm linh cho cộng đồng Phật tử ở nước ngoài. Hòa thượng cũng kêu gọi Tăng ni trẻ có trình độ ngoại ngữ, chọn lựa bài pháp nội dung phù hợp theo như cầu thực tế ở hải ngoại, thành lập ban hỗ trợ công tác hoằng pháp ở hải ngoại.
 
  
 
Tiếp theo, Hòa thượng Thích Phước Nghiêm – Trưởng phân ban Hoằng pháp với Thanh thiếu niên đã chia sẻ những phương hướng đường lối hoạt động của phân ban trong nhiệm kỳ mới. Hòa thượng nhấn mạnh nội quy Phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên Phật tử hoạt động theo nội quy chung của Ban Hoằng pháp TW. Cụ thể đó là kết hợp chặt chẽ với phân ban thanh thiếu niên Phật tử thuộc ban hướng dẫn Phật tử TW tổ chức thành lập các câu lạc bộ ở các tự viện trong phạm vi cả nước; thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu, toạ đàm khu vực để rút kinh nghiệm và đề ra cách thức sinh hoạt hữu hiệu nhất trong việc hướng dẫn giới trẻ tu học; triển khai thuyết giảng, giảng dạy chương trình Phật pháp cho giới trẻ ở các câu lạc bộ thông qua bộ đề cương giáo trình Phật pháp và tuổi trẻ; Nỗ lực biên soạn và hoàn thiện đề cương hướng dẫn thanh thiếu niên tu học theo từng lứa tuổi; kết hợp với phân ban Thanh thiếu niên Phật tử tổ chức tốt khoá tu mùa hè, hội trại ở khắp các tỉnh thành, các tự viện trong phạm vi cả nước; Tổ chức hội thảo Phật giáo và tuổi trẻ để rút kinh nghiệm, đề ra phương cách tốt nhất để hướng dẫn giới trẻ tu học; Thống kê các khoá tu, hội trại, trại hè, khoá tu mùa hè tại các tự viện, thành phố trong phạm vi cả nước..;Thăm hỏi nắm bắt tình hình kiểm tra đôn đốc việc tu học của giới trẻ tại các câu lạc bộ và các phân ban tại các tỉnh thành.
Sau đó, Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ – Trưởng Phân ban Pháp hội đạo tràng và Hoằng pháp địa phương đã chia sẻ trọng tâm của phân ban hướng tới sẽ phối hợp với các ban Từ thiện xã hội, giáo dục để đến với vùng sâu vùng xa, những nơi gặp khó khăn trong đất nước. Đồng thời tổ chức tập huấn, phối hợp với phân ban bồi dưỡng Hoằng pháp viên, phân ban đào tạo giảng sư, để hướng dẫn những địa phương còn yếu và thiếu hiểu biết về Phật pháp.
Sau hai giờ sôi nổi với các phương hướng thảo luận của chư tôn đức, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã thay mặt Chủ tọa đoàn đúc kết các ý kiến đóng góp. HT cho rằng Giáo hội có 13 phân ban nhưng một vị trụ trì như kiêm hết cả, công việc của trụ trì gần như lo hết việc của 13 phân ban. HT mong rằng 6 Phân ban cần ý thức trách nhiệm và nỗ lực hơn nữa để hoằng dương Phật pháp, lợi lạc quần sinh. Qua đó, HT cũng nhắc nhở và gợi ý về việc đổi mới học hỏi các phương pháp thuyết giảng, theo đó thuyết và giảng pháp theo sở trường, theo khả năng và pháp môn tu tập, tùy theo căn cơ của từng chúng sinh. HT cho rằng Đức Phật là bậc Đại y vương nhìn bệnh chúng sinh mà cho thuốc. HT yêu cầu các giảng sư khi lên pháp tòa thuyết giảng không công kích, không phân biệt so sánh pháp môn, không phát ngôn trái quan điểm chủ trương nhà nước. Đặc biệt phải biết văn hóa vùng miền để phù hợp cách thuyết giảng “đất có thổ công, sông có hà bá”, tối kỵ công kích chê bai tôn giáo. 
 
  
  
  
  
 
Đầu giờ chiều, chư tôn đức Ban hoằng pháp TW cùng chư tôn đức và cư sĩ 6 phân ban tiếp tục hội nghị, phát biểu những ý kiến đóng góp xây dựng Ban hoằng pháp TW ngày càng phát triển vững mạnh. 
Tại hội nghị, chư tôn đức tiếp tục đưa ra những câu hỏi và cùng thảo luận tháo gỡ những khúc mắc, định hướng đường lối hoạt động của Ban hoằng pháp TW trong nhiệm kỳ mới. 
Qua đây, Hòa thượng Trưởng Ban hoằng pháp đã đánh giá cao các ý kiến đóng góp, cho rằng ý kiến nào cũng hay cũng thiết thực cho công tác hoằng pháp. Hòa thượng đã nhấn mạnh về việc thành lập giảng sư đoàn. HT mong muốn mỗi vị giảng sư, hoằng pháp viên sẽ thực hiện công tác “Hoằng pháp lợi sinh” một cách vô tư nhất, không mong cầu, không nề hà mọi khó khăn vất vả. Nhân dịp này, Hòa thượng cám ơn những ý kiến đóng góp trong buổi thảo luận này và nhấn mạnh rằng đó là sự đóng góp quan trọng tâm huyết cho ngành hoằng pháp, giúp chúng ta nhìn lại những vướng mắc và trăn trở băn khoăn để Ban hoằng pháp cùng nhau ngồi lại tháo gỡ khó khăn, thực hiện tinh thần lục hòa cộng trụ, đưa Ban hoằng pháp ngày càng phát triển. 
Nhân dịp này, Hòa thượngThích Quang Nhuận đã đúc kết các ý kiến đồng thời chia sẻ một số kinh nghiệm làm ngành Hoằng pháp tại địa phương. Hòa thượng cũng tri ân cảm niệm chư tôn đức tăng ni, Phật tử dù xa xôi cũng đã hội tụ về đây đầy đủ đóng góp chia sẻ ý kiến cho Ban Hoằng pháp. Hòa thượng nhắc lại ngày đầu ra mắt Ban Hoằng pháp Trung ương, nhắc lời diễn văn của đương kim Hòa thượng Trưởng ban, trải qua nhiều nhiệm kỳ đã gặt hái nhiều thành công được Giáo hội ghi nhận. Qua đó, HT mong rằng quý chư tôn đức trẻ tuổi sẽ thể hiện được tinh thần tiếp nối những giá trị truyền thống tốt đẹp của ngành hoằng pháp, kết hợp với những tư tưởng hiện đại và những phương pháp mới để xây dựng ngành hoằng pháp phát triển hơn nữa.
Cuối cùng, HT Thích Tấn Đạt đã phát biểu hoan hỷ nhấn mạnh hội nghị lần này có khác biệt so với những buổi hội nghị thông thường, đó là lần này có 3 vị chủ tọa đúc kết, có 13 vị trưởng ban các địa phương phát biểu và có rất nhiều những ý kiến đóng góp giá trị thiết thực có thể xem xét ứng dụng. HT mong rằng trong tương lai, Ban hoằng pháp TW sẽ duy trì tổ chức nhiều hơn nữa những hội nghị mang tính xây dựng, tổ chức những khóa bồi dưỡng, những lớp tu học dành cho Phật tử, giúp Phật pháp ngày càng xương minh, đồng hành cùng dân tộc, chuyển hóa cuộc sống ngày càng an lành hạnh phúc.
Đúng 17h30, hội nghị lần thứ I đã thành tựu viên mãn trong niềm hoan hỷ của toàn thể hội chúng, đánh dấu một nét son chào mừng lễ ra mắt Ban hoằng pháp TW nhiệm kỳ VIII (2017 – 2022)
 
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 91


Hôm nayHôm nay : 18867

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 447748

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24012321


Ảnh đẹp