Phật giáo VN là tôn giáo có truyền thống yêu nước

Thứ bảy - 05/05/2012 21:56
Ngay từ sáng sớm ngày 5-5 (tức rằm tháng 4 Nhâm Thìn), hàng trăm tăng ni, Phật tử đã có mặt tại chùa Quán Sứ dự lễ chính thức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2556-Dương lịch 2012 do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Thành hội Phật giáo Hà Nội tổ chức.

 

Thả chim bồ câu, bong bóng cầu nguyện vì hòa bình - Ảnh: Ho� ng Thạch Vân/ Tuổi Trẻ
Thả chim bồ câu, bong bóng cầu nguyện vì hòa bình - Ảnh: Hoàng Thạch Vân/ Tuổi Trẻ.

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, lãnh đạo các ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội, các chức sắc tôn giáo cùng dự.

Thay mặt Ban thường trực Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đức pháp chủ, Hòa thượng Thích Phổ Tuệ đã gửi Thông điệp cầu chúc đại hoan hỷ, đại an lạc, thành tựu mọi Phật sự tới các chức sắc Phật giáo, tăng ni, cư sỹ, Phật tử Việt Nam trong nước và nước ngoài.

Thông điệp nhấn mạnh các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã và đang tiến hành tổ chức Đại hội Đại biểu các cấp địa phương và tiến tới Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII vào cuối năm nay. Đây là Phật sự trọng yếu có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá khách quan, toàn diện những thành tựu, hạn chế, yếu kém, rút ra những bài học kinh nghiệm trong việc thực hiện Nghị quyết và Chương trình hoạt động Phật sự của cả nhiệm kỳ vừa qua. Thông qua đó củng cố hệ thống tổ chức, nâng cao chất lượng các hoạt động Phật sự trong nhiệm kỳ tới, trong đó chú trọng và quan tâm bảo đảm yếu tố đoàn kết, hòa hợp, đúng Hiến chương Giáo hội và pháp luật Nhà nước trong việc suy cử thành phần nhân sự điều hành các cấp Giáo hội và là nhân tố bảo đảm cho thành tựu mọi Phật sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong thời gian qua và trong tương lai.

Thông điệp cũng kêu gọi tăng ni, cư sỹ, Phật tử các cấp thành tâm, tinh tấn, nỗ lực thực hiện tốt công tác Phật sự ích đời lợi đạo.

Bày tỏ vui mừng được dự Đại lễ Phật đản, thay mặt Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân gửi tới lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, toàn thể tăng ni, Phật tử trong và ngoài nước lời chúc sức khỏe và an lạc.

Phó Thủ tướng khẳng định lễ Phật đản là một trong những lễ quan trọng nhất không chỉ của Phật giáo Việt Nam mà còn của Phật giáo đồ trên toàn thế giới, là dịp để mỗi người con Phật tưởng nhớ về Đức giáo chủ Thích Ca Mâu Ni và những triết lý nhân sinh sâu sắc của Phật giáo đang hiển hiện trong cuộc sống hàng ngày. Ngay từ buổi đầu tiên với tư tưởng từ bi, trí tuệ, Phật giáo đã được người dân Việt Nam đón nhận.

Nhìn lại lịch sử gần 2000 năm có mặt ở Việt Nam, thời nào Phật giáo Việt Nam cũng có những người con Phật danh tiếng để lại tiếng thơm cho muôn đời. Điển hình như Đại sư Vạn Hạnh, người có công giúp Lê Đại Hành đánh tan giặc Tống và cũng là người khuyên Lý Thái Tổ dời đô ra Thăng Long để đặt nền móng lâu dài cho muôn đời con cháu. Hay Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông có công lớn lãnh đạo nhân dân đập tan ách xâm lược của giặc Nguyên Mông, khi đất nước thái bình, Người nhường ngôi, từ bỏ giàu sang, quyền quý tìm đến nơi non cao Yên Tử để học Phật tu hành, sáng lập nên thiền phái Trúc Lâm - một dòng thiền riêng của Việt Nam tồn tại cho tới ngày nay.

Nối tiếp dòng chảy và truyền thống 2000 năm qua, Phật giáo Việt Nam hôm nay đã làm được nhiều việc lợi đạo, ích đời thực hiện cứu khổ độ sinh. Thông qua việc hoằng dương Phật pháp, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã vận động tăng ni, Phật tử cả nước sống trong chánh tín, thực hiện đúng pháp luật nhà nước, làm tròn nghĩa vụ của người công dân, gắn bó đoàn kết giữa đạo với đời, tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện xã hội, giúp đỡ người già cả, neo đơn, trẻ khuyết tật, mồ côi, người gặp hoàn cảnh khó khăn; thực hiện xóa đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống mới văn minh, tiến bộ.

Tán thán và biểu dương những kết qủa to lớn mà Giáo hội Phật giáo Việt Nam đạt được trong thời gian qua, Phó Thủ tướng nhấn mạnh điều đó càng khẳng định Phật giáo Việt Nam luôn gắn đạo với đời, là một tôn giáo có truyền thống yêu nước, gắn bó với dân tộc.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định Đảng và Nhà trước sau như một tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân bảo đảm các hoạt động tôn giáo đúng pháp luật, không ngừng chăm lo phát triển kinh tế xã hội, tạo điều kiện cho đồng bào có đạo và chức sắc các tôn giáo thực hiện tốt việc tu hành chân chính và làm tròn bổn phận của công dân đối với Tổ quốc, thực hiện tốt đời, đẹp đạo.

Phó Thủ tướng tin tưởng với phương châm hành đạo Đạo pháp-Dân tộc-Chủ nghĩa xã hội, với tinh thần yêu nước hòa hợp trên nguyên tắc thống nhất tổ chức và hành động, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tăng ni, Phật tử ở trong nước cũng như nước ngoài sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của Phật giáo Việt Nam, gắn bó với dân tộc, đoàn kết hòa hợp, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, thực sự xứng đáng với truyền thống hộ quốc, an dân.

 

Theo Chu Thanh Vân

Vietnamplus

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 104


Hôm nayHôm nay : 20230

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 449111

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24013684


Ảnh đẹp