Ý NGHĨA TỔ CHỨC GIỚI ĐÀN QUANG HUY TRUYỀN THẬP THIỆN, BỒ TÁT TẠI GIA GIỚI

Thứ sáu - 28/10/2016 19:09
Trong những giây phút trước khi thâu thần thị tịch, Hòa thượng đã gởi lại một nỗi lòng. Lời Thầy đến nay, trong tôi vẫn còn vang vọng.

 
          Cố Hòa Thượng Thích Quang Huy, một vị Thầy gắn bó thời gian lâu nhất trong các vị Trụ Trì Sắc Tứ Khải Đoan và Trưởng Ban Trị sự, Chánh đại diện tại Đăk Lăk. Ba mươi năm hơn, bước chân hoằng hóa của Ngài, mãi 23 năm sau Ngài viên tịch vẫn để lại âm vang. Âm vang ấy, được thế hệ kế thừa thể hiện bằng việc tổ chức truyền thọ giới Thập thiện – Bồ tát tại gia cho các hàng Phật tử.

          Trong những giây phút trước khi thâu thần thị tịch, Hòa thượng đã gởi lại một nỗi lòng. Lời Thầy đến nay, trong tôi vẫn còn vang vọng. Thầy thì thào trong hơi thở cuối đời, khi các Phật tử thân cận đang vây quanh, rằng: “ … Các Phật tử cố gắng tu học… Thầy…”, các Phật tử vây quanh Thầy, tất cả im lặng và nước mắt lưng tròng.

          Mấy hôm sau thì Thầy mãi mãi ra đi ! Lễ tang Thầy, bấy giờ phải nói là một lễ được tổ chức đặc biệt. Đặc biệt bỡi lẽ nhân sự quá đơn chiếc. Thế mà khi được thông  báo về các tỉnh và Trung ương Giáo hội, Chư Tôn túc nghe tin, về với Khải Đoan và BTSPG Đăk Lăk bằng tất cả đạo tình. Đó là điều đặc biệt.

          Nhờ vậy, sự thỉnh cầu vào các chức danh của tang lễ một vị Hòa Thượng được hứa khả nhanh chóng.
          Một tuần lễ đám tang diễn ra thuận chiều và vô cùng đầy đủ lễ nghi cho đến ngày nhập tháp.

         Ngày húy nhất thất tuần, một đại trai đàn giải oan bạt độ được tổ chức vô cùng trọng thể. Đến lễ tiểu tường của Hòa Thượng, giới đàn Thập thiện  - Bồ tát tại gia được tổ chức. Giới tử khắp tỉnh và một số ở tỉnh ngoài về cầu thọ giới gần cả ngàn người. Đó là lần thứ nhất lời căn dặn khuyến tấn tu tập của Hòa Thượng được người kế nhiệm trụ trì Khải Đoan thực hiện.

          Năm năm sau, kể từ ngày Hòa Thượng viên tịch, 1998, vào dịp kỷ niệm húy nhật Hòa Thượng, giới đàn Thập thiện  - Bồ tát tại gia lần thứ hai được tổ chức. Giới tử cầu thọ giới cũng cả ngàn Giới tử.

          Sau hai lần giới đàn dành cho Phật tử tại gia, số đạo hữu Thập thiện – Bồ tát tại gia, gần như đơn vị nào cũng có. Bấy giờ, kế hoạch tu tập dành cho Phật tử Tam quy, ngũ giới và Thập thiện – Bồ tát tại gia, được phân định theo từng huyện và mỗi tháng 2 lần vân tập về Khải Đoan tụng giới. Và hằng năm, cứ đến ngày húy nhật của Hòa Thượng vào ngày mồng 02/10, thì tất cả các tập thể Phật tử Thập thiện  - Bồ tát giới về sớm hơn một ngày để sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm tu học, v.v…

          Phương hướng tu học này, mãi sau này, khi mà các chùa trong tỉnh phần lớn có Tăng, Ni trụ xứ, thì chỉ còn lại các chùa tại Thành Phố vân tập về Bố Tát, nghe giáo giới hằng tháng … và chính Đạo tràng Khải Đoan hiện tại là hậu thân của việc tổ chức tu học như vừa trình bày trên.

          Hai mươi ba năm sau, 2016, lễ giỗ Hòa thượng cũng là dịp Khánh tạ lạc thành đại trùng tu chùa Sắc Tứ Khải Đoan, lễ truyền thọ Thập thiện  - Bồ tát tại gia giới lần thứ ba được tổ chức. Đây là một Phật sự vô cùng ý nghĩa, như một sự đáp đền công hạnh hoằng hóa của các bậc tôn túc tiền bối, qua việc thể hiện lời dạy của Hòa thượng Thích Quang Huy, 23 năm trước, khi Ngài viên tịch... “ Các Phật tử cố gắng tu học … " Mà Thượng Tọa Thích Châu Quang, vị Trụ trì kế nhiệm 23 năm qua, làm Trưởng ban Kiến Đàn đã nói lên một điều vô cùng ý nghĩa và thật sự cao quý về sự đáp đền công hạnh của Thầy Tổ.

          Tại Giới đàn nầy, đã quy tụ trên một ngàn năm trăm giới tử khắp các Huyện Thị trong tỉnh phát tâm về thọ giới.
          Đáp đền ân thâm Phật, Tổ không gì cao đẹp hơn sống đời sống giới hạnh.

Nguyễn Khánh - Phước Hải
Nguyên Chánh thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTSPG tỉnh Đăk Lăk các nhiệm kỳ 1992 - 2002
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 143


Hôm nayHôm nay : 17392

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 446273

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24010846


Ảnh đẹp