Góp phần phát triển GHPGVN trong tương lai

Thứ năm - 01/12/2011 19:21
Góp phần phát triển GHPGVN trong tương lai

Góp phần phát triển GHPGVN trong tương lai

Kính bạch Chư tôn đức lãnh đạo HĐCM, HĐTS. GHPGVN, Chư tôn đức tăng ni lãnh đạo các tỉnh thành cả nước,

 

Kính thưa quý vị khách quý cùng toàn thể pháp hội.

Nhân kỷ niệm “Phật giáo Việt Nam 30 năm phát triển và đồng hành cùng dân tộc”. Lời đầu tiên, chúng tôi thay mặt Tăng ni và Phật tử DakLak, kính gởi lên Chư tôn đức lãnh đạo giáo hội, quý Đại biểu khách quý cùng toàn thể chư vị hiện diện lời chào kính cẩn, lời chúc an khương. Chúc Hội thảo thành công viên mãn.

Chúng tôi hân hạnh trình bày tại hội thảo này vấn đề nhỏ góp phần phát triển bền vững GHPHVN trong tương lai. Bằng những suy nghĩ thiết thực và cụ thể, tôi xin đóng góp một vài ý kiến nhỏ, gọi là thêm chút hương cúng dường ngày trọng đại của Giáo hội: “Kỷ niệm 30 năm GHPGVN phát triển và đồng hành cùng dân tộc (1981-2011”).

Kính …

Kính….

Đức Phật thị hiện ở cõi Ta Bà ngũ trược này bằng tâm nguyện độ sanh “Khai thị chúng sinh ngộ nhập trị kiến Phật”. Với mục đích duy nhất và quan trọng đó, ngài đã tuyên bố sau khi thị hiện thành đạo tại gốc Bồ Đề “Các ngươi hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi”. Rồi thời gian trụ thế thuyết pháp độ sanh và trước khi thị hiện niết bàn tại Sala Song Thọ, ngài khuyên các chúng đệ tử, qua lời nói với Ananđà: “Này Ananđà, nếu có tỳ kheo, tỳ kheo ni, cư sĩ nam hay cư sĩ nữ nào thành tựu chánh pháp và tùy pháp, sống chân chánh trong chánh pháp thì người ấy kính trọng, tôn sùng, đảnh lễ, cúng dường Như Lai với sự cúng dường tối thượng”.

Qua đó, chúng ta thấy rằng Đức Phật đối với chúng sinh, đặc biệt với loài người, Ngài hết sức chú trọng về mặt giáo dục. Xã hội loài người, qua các thời đại, đối tượng để xây dựng xã hội, dù có khác ở nhiều phương diện, nhưng con người vẫn là trọng tâm các quan hệ xã hội trong việc hình thành và phát triển xã hội ấy.

Kỷ niệm 30 năm GHPGVN phát triển và đồng hành cùng dân tộc. Nhìn lại 30 năm qua, các cấp lãnh đạo của Giáo hội đã rất chú trọng vấn đề này và đã phát triển gần như rộng khắp tại các tỉnh thành đều có trường Trung cấp Phật học và 4 Học viện tại 4 Thành phố lớn. Đó là một trong nhiều thành quả Phật sự mà các thời kỳ Giáo hội trước đây chưa từng! Và nữa, hàng tăng sĩ có học vị cao, phải nó rằng chưa thời kỳ nào bằng.

Nói đến con người của đạo Phật thì phải nói đủ cả 2 giới xuất gia và tại gia. Hai giới này hình thành nên bốn chúng đệ tử Phật. Tăng ni được đào tạo có trường lớp, có hệ thống từ thấp lên cao. Đó là tất nhiên, vì là bậc đại Phật tuyên dương.

Đã là chánh pháp thì chỉ có một. Nhưng chánh pháp ấy trong từng thời đại, từng đối tượng, từng hoàn cảnh sẽ được truyền như thế nào. Với tâm đại từ đại bi của Phật, Bồ Tát, trong một thời thuyết pháp có đủ từ Chư Phật, Bồ Tát, cho đến trời, người và cả các hàng chúng sinh phi nhơn tất thảy đều tiếp nhận được nội dung qua pháp âm của Phật theo sở cầu sở đắc của mình. Với chúng ta ngày nay, làm sao để đáp ứng cho một thời pháp với đủ hạng  thính chúng.

Cho nên, biện pháp ấy Phật đã chỉ dạy: khế căn, khế cơ, khế lý. Liệu chúng ta có đủ năng lực của lòng đại từ đại bi như Phật để khiến nhiều căn cơ trong thính chúng ấy đều tiếp nhận thời pháp? Vì thế, theo thiển ý chúng tôi, một trong những giải pháp chủ đạo góp phần phát triển bền vững GHPGVN trong tương lai là giáo dục.

Giáo dục đạt kết quả tốt cần vận dụng ba yếu tố khế cơ, khế cơ, khế lý mà đức Phật đã chỉ dạy. Vận dụng ba vấn đề này nền giáo dục Phật giáo ngày nay của Giáo hội cần:

1.      Thành lập bộ phận gồm đủ Tăng, ni và cư sĩ, nghiên cứu các mặt: tâm lý giáo dục Phật giáo cho từng đối tượng, từng độ tuổi. Soạn thảo chương trình có hệ thống và phù hợp

2.      Nghiên cứu những biến động phát triển của xã hội, của khoa học, của các trào lưu tư tưởng đang chi phối vào nếp sống quần chúng Phật tử và nhân dân, nhằm đưa giáo lý của Phật vào một cách phù hợp.

3.      Sách kinh Phật ngày nay phải nói là phong phú hơn bao giờ hết. Nhưng chưa thể đáp ứng cho kiến thức từng độ tuổi, từng tầng lớp quần chúng trong xã hội.

4.      Giáo hội cần kiểm soát việc in ấn, nên khuyến khích và ưu tiên phát hành những nghiên cứu, sáng tạo đáp ứng, trước mắt là cho tầng lớp trẻ.

5.      Con người chủ nhân của mọi xã hội, tuổi trẻ là chủ nhân của ngày mai. Nên chăng, cần đưa giáo lý Phật giáo vào lớp trẻ qua nhiều hình thức như hiện nay thường xuyên hơn. Đặc biệt xúc tiến hệ mẫu giáo mầm non mà hiện tại Phật sự nầy gần như bỏ lỏng. Đó là một trong những giải pháp phát triển bền vững, lâu dài của Giáo hội. “trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai” khẩu hiệu ấy vẫn phù hợp và rất cần thiết đối với sự nghiệp phát triển lâu bền của Phật giáo và Giáo hội.

Một thực tế lịch sử cho thấy rằng, thời đại nào nếu có nhiều tăng ni đạt ngộ, thì thời đại ấy Đạo hưng thịnh và phát triển sâu rộng đến đời sống tâm linh quần chúng. Vậy có nên chăng dần dần chuyển những trường Phật học, Học viện Phật giáo sang hình thức tu viện. Hoặc thành lập một tu viện và tuyển các vị đã xong cấp học có nguyện vọng tịnh tu, chuyên sâu và phát huy nội lực.

Trên đây, một số suy nghĩ chúng tôi hân hạnh được trình bày nhân 30 năm phát triển của GHPGVN, xem như một đóng góp nhỏ trên bước phát triển của Giáo hội trong tương lai. Cầu nguyện GHPGVN trường tồn cùng dân tộc, kính chúc hội thảo thành công viên mãn.

Kính chúc Chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội các cấp tuệ đăng thường chiếu, kính chúc quý đại biểu các cấp và toàn thể pháp hội vạn sự cát tường. (Trích bài tham luận của TT Thích Châu Quang đọc tại TWGH, lễ kỷ niệm 30 năm thầnh lập giáo hội)

 

 

 

TT. Thích Châu Quang

Trưởng BTSPG DakLak

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới Thiệu:

    Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật Giáo có mặt tại Đaklak, được xây dựng vào năm 1951. chùa tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 8 sào 28m2, do Đoan Huy Hòang Thái Hậu Hòang Thị Cúc hiến cúng cho Tổng Hội Phật Giáo trung phần.

Thông báo

Ảnh chùa

Số Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 37

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 35


Hôm nayHôm nay : 2931

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 62327

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4896084